Dịch vụ chuyển tiền online – cảnh báo rủi ro của các shipper

09:31 02/01/2019
Cùng với sự bùng nổ của dịch vụ mua sắm online, trong đó, có “ship đêm” – một loại hình dịch vụ mới, dễ dàng kiếm tiền ngày càng phát triển nhưng tiềm ẩn những rủi ro, nguy hiểm.

Những người làm dịch vụ ship đêm chấp nhận chuyển các loại mặt hàng hoá vào buổi tối và đêm theo yêu cầu của khách hàng. Trong đó có việc chuyển tiền để nạp tài khoản ngân hàng, tài khoản game cho khách hàng (do ngoài giờ hành chính, các ngân hàng đều đóng cửa, người có nhu cầu nạp tiền không thể thực hiện giao dịch vì không có tài khoản điện tử).

Từ vụ cướp đêm xảy ra tại địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) bị phát hiện và bắt giữ vừa qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với những người làm dịch vụ trên.

Kể lại sự việc xảy ra, anh Hoàng Hữu C. (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), một người làm nghề ship tiền đêm vẫn không khỏi bàng hoàng. Theo lời kể của anh C. thì anh làm shipper nhiều năm nay. Hằng đêm, anh chuyển các loại hàng hoá cho khách hàng, trong đó có việc chuyển tiền qua trang “chuyển tiền online 24/7”.

Ngày 23-12, anh nhận được thông tin yêu cầu chuyển tiền của một khách hàng… Theo thoả thuận, hai khách hẹn anh giao tiền tại đầu ngõ 120 Tân Mai (quận Hoàng Mai). Đúng hẹn, anh C. đến địa điểm trên thì gặp một nam thanh niên. Sau khi trao đổi, người này nói với anh rằng chưa có đủ tiền và bảo anh đi theo anh ta vào trong ngõ. Chẳng mảy may nghi ngờ, anh C. đi vào trong ngõ.

Một trong những đối tượng lừa shipper bị Công an bắt giữ.

Khi anh đi được một đoạn thì có một nam thanh niên bịt khẩu trang đi trên một chiếc xe máy bất ngờ xuất hiện. Đối tượng này cùng người thanh niên đã dẫn anh C. vào ngõ dùng dao nhọn khống chế anh C., cướp đi tài sản là hai chiếc điện thoại iPhone 5SE và iPhone 6S. Sau đó, các đối tượng khoá tay anh C. bằng một chiếc còng số 8 rồi xịt hơi cay vào mặt khiến nạn nhân choáng váng.

Sau khi gây án, đối tượng bỏ trốn khỏi hiện trường. Các đối tượng mở mật khẩu chiếc điện thoại iPhone 5SE, có lưu giữ nhiều thông tin về các tài khoản ngân hàng, tên đăng nhập và mật khẩu. Tiếp đó, các đối tượng đã vào tài khoản ngân hàng của anh C. rồi chuyển 9,3 triệu đồng từ tài khoản của anh C. sang tài khoản của bạn chúng để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

Cùng ngày, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) vào cuộc đã nhanh chóng làm rõ và bắt giữ hai đối tượng gây án là Lê Quốc Hưng (24 tuổi, trú tại Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) và Nguyễn Phi Anh (22 tuổi, trú tại phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm).

Theo lời khai của Hưng và Phi Anh, ngày 23-12, Hưng rủ Phi Anh thực hiện vụ cướp tài sản. Đối tượng nhằm vào những người làm dịch vụ chuyển tiền buổi đêm. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng chuẩn bị phương tiện và công cụ gây án. Cụ thể, chúng tháo biển kiểm soát của xe máy, mang theo bình xịt hơi cay và còng số 8. Tiếp đó, các đối tượng vào trang web tìm người chuyển tiền…

Quá trình tìm kiếm, Hưng và Phi Anh đã tìm được một người chuyển tiền ở phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Đối tượng yêu cầu chuyển 2 triệu đồng, với mức phí 70.000 đồng, hẹn giao lúc 3 giờ sáng (ngày 24-12-2018). Người đàn ông này may mắn thoát nạn vì lúc đó ở xa không về kịp… Sau khi người đàn ông này đăng lên nhóm Facebook riêng, báo có “đơn hàng” thì anh C nhận lời chuyển tiền và sự việc đã diễn ra như trên.

Đây chỉ là một trong những vụ án xảy ra trên địa bàn cả nước trong thời gian qua, nạn nhân là các shipper. Chia sẻ với chúng tôi, lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cảnh báo: Trong trường hợp này, đối tượng nhắm tới "con mồi" là những người làm nghề shipper đêm, trong đó có chuyển tiền đêm - một loại dịch vụ mới . Theo đó, những người làm công việc này thường giao dịch tiền buổi tối và đêm theo yêu cầu của khách hàng, thường để nạp tài khoản ngân hàng, tài khoản game...

Sau khi trao đổi thông tin qua mạng, những người chuyển tiền đêm sẽ tới điểm hẹn để nhận tiền mặt của khách, rồi thực hiện chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng/tài khoản ví điện tử của họ vào tài khoản của khách. Lợi dụng điều này, các đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội.

Để hạn chế tình trạng này, Thiếu tá Đoàn Quang, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàng Mai cho biết, ngoài việc tuần tra, kiểm soát của lực lượng Công an thì những người làm dịch vụ shipper nói chung và ship đêm nói riêng cần phải cảnh giác. Khi tiến hành các giao dịch, đặc biệt là ban đêm cần phải nên chọn các khu vực ở gần đường đi lại, chỗ ánh sáng…

Xuân Mai