Cuộc truy lùng đối tượng mang lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm

07:23 24/11/2020
Không ít lần các trinh sát tổ chức truy theo dấu vết để vây bắt Nguyễn Xuân Trí (SN 1983, HKTT tại phường Đúc, TP Huế, Thừa Thiên - Huế) nhưng đều bất thành.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các trinh sát dày dặn kinh nghiệm, cuối cùng tên tội phạm mang lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm, phạm tội giết người này cũng phải sa lưới…

Mò kim đáy biển

Chiều 17/3, tiếng súng chát chúa vang lên giữa vùng quê thanh bình khiến nhiều người dân xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, lo lắng, hoang mang. Theo trình báo của gia đình bị hại, vào khoảng 13h15 cùng ngày, có một nam thanh niên lạ mặt đến nhà Nguyễn Đình Đồng, ở thôn 4 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch để đòi nợ. Khi người thanh niên này gặp Đồng và được xác định là Nguyễn Xuân Trí, làm nghề cho thuê xe máy tại thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch. 

Lời qua tiếng lại, giữa Trí và Đồng xảy ra mâu thuẫn. Trí đe dọa sẽ bắn chết cả nhà Đồng. Bức xúc, Đồng lấy dao đuổi Trí ra khỏi nhà thì bất ngờ bị Trí rút súng từ trong người ra bắn 1 phát trúng cổ khiến Đồng gục ngay trước cổng nhà. Sau khi gây án, Trí mang theo súng nhanh chóng bỏ trốn vào khu vực rừng thuộc xã Phúc Trạch, cách vị trí gây án khoảng gần 2km để lẩn trốn sự truy bắt của lực lượng Công an và nghe ngóng tình hình. 

Sau khi bị bắt giữ, tại cơ quan Công an, Trí kể lại rằng, sau 3 ngày nằm rừng nghe ngóng, Trí bẻ bắp ngô tại các rẫy của người dân để ăn cầm hơi. Ngày 21/3, Trí quyết định băng rừng đến khu vực thôn Hà Lời, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch lấy chiếc xe máy rồi chạy vào TP Huế và sau đó là hành trình lẩn trốn lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm ở các tỉnh phía Nam.

Hành tung bí ẩn và những “mồi nhử” đánh lạc hướng hết sức tinh vi của đối tượng Nguyễn Xuân Trí đã khiến các trinh sát nhiều lần mất dấu vết. 

Đến ngày 4/5, Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình quyết định xác lập chuyên án truy xét, giao Thượng tá Trần Chiến Lũy, Trưởng Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh làm Trưởng ban chuyên án, với sự tham gia của một số đơn vị nghiệp vụ, Công an các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Quảng Nam và đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an. Mặc dù trong thời điểm xảy ra dịch COVID-19 và thiên tai, bão lũ liên tiếp xảy ra đã gây cản trở không ít cho hoạt động điều tra, truy bắt trong giai đoạn đầu thành lập chuyên án. 

Tuy nhiên, chỉ huy Ban chuyên án quyết tâm không để đối tượng có súng gây án giết người ở ngoài xã hội sẽ rất nguy hiểm. Các biện pháp được áp dụng như thư kêu gọi, vận động gia đình... nhưng do đối tượng đã cắt đứt mọi liên lạc và không có mối liên hệ với gia đình khiến chuyên án có lúc tưởng như rơi vào ngõ cụt.

Cán bộ Công an trực tiếp truy bắt hỏi cung đối tượng Nguyễn Xuân Trí.

Sa lưới sau gần 8 tháng lẩn trốn

Bằng sự dày dặn, kiên trì và mưu trí, các trinh sát đã phát hiện đối tượng sau gần 8 tháng lần dò theo dấu vết. Thông tin thu được là vào ngày 13/11, lợi dụng xảy ra bão, lũ, Trí về nhà tại số 6/292 Bùi Thị Xuân, TP Huế đưa con gái đi khỏi nhà trong khoảng thời gian rất ngắn, bản thân gia đình của Trí cũng bất ngờ. 

Thượng tá Trần Chiến Lũy kể lại, khi có thông tin đối tượng thì Ban chuyên án đã bố trí ngay tổ công tác để tiếp cận, xác minh nắm quy luật di chuyển của đối tượng và lên kế hoạch, phương án bắt giữ. Nhận định đối tượng manh động, mang theo súng nên phương án bắt giữ được tính toán hết sức thận trọng và luôn đặt tính an toàn cho lực lượng vây bắt, người dân cũng như đối tượng lên hàng đầu, đặc biệt khi biết đối tượng luôn ở bên đứa con nhỏ. 

Trung tá Võ Xuân Lộc, Thiếu tá Phạm Hoài Nam, Đại úy Lê Khắc Huy và Đại úy Lê Văn Sáu được giao nhiệm vụ đặc biệt trực tiếp đánh bắt đối tượng khi các phương án được Ban chuyên án tính toán, cân nhắc rất cẩn thận. Khoảng 0h15 ngày 17/11, mũi công tác của Trung tá Võ Xuân Lộc đã sớm xác định địa điểm chính xác nơi lẩn trốn của đối tượng Trí tại số 28, kiệt 439, đường Cửa Đại, phường Sơn Phong, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam và nhận lệnh vây bắt. 

Một tổ phối hợp với lực lượng Công an địa phương, một tổ khác áp sát kiểm tra các phòng. Lúc này, nghe tiếng động, đối tượng Trí nhanh chóng trèo lên mái tôn tầng 5 cố thủ. Trong khi đối tượng sẵn sàng thực hiện hành vi tội ác khó thể lường trước được thì tổ trinh sát nhanh chóng kêu gọi, thuyết phục để Trung tá Võ Xuân Lộc bò lên mái nhà, xác định vị trí của đối tượng để tiếp cận. 

Khi xác định được nơi Trí đang ẩn nấp, Trung tá Võ Xuân Lộc liền lên tiếng, thuyết phục đối tượng quy hàng. Với lời lẽ sắc bén, anh đã khiến Trí lay động và hắn “xuống nước” yêu cầu anh rút lực lượng để trượt từ mái nhà xuống. Khi Trí vừa trượt xuống hết đến mái nhà thì chiếc còng số 8 của trinh sát đã khóa chặt tay hắn…

Chúng tôi đã gặp đối tượng Nguyễn Xuân Trí tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Bình. Nhớ lại cuộc chạy trốn, Trí ngập ngừng kể rằng, sau khi gây án xong, Trí chạy vào Huế và trốn vào một huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk làm thuê cho một người dân tại khu vực này để kiếm tiền, với ý định vượt biên, nhưng chưa nhận được tiền công thì phải di chuyển chỗ ở vì sợ lộ tung tích. 

Tháng 6/2020, Trí vào TP HCM, rồi Vũng Tàu... và thường xuyên thay đổi hành tung, nhân dạng và đặc biệt Trí không liên hệ về gia đình và rất cảnh giác với người lạ. Một điều Trí không ngờ là các trinh sát đã không bỏ dở cuộc truy lùng mà lần theo dấu vết khiến hắn sa lưới… 

Còn Thượng tá Trần Chiến Lũy thì nói rằng, chuyên án còn nhiều câu chuyện ly kì chưa kể hết, với bao khó khăn, nguy hiểm, nhưng với anh, thành công nhất trong chuyên án này sự an toàn tuyệt đối của các trinh sát khi tiếp cận bắt giữ đối tượng đặc biệt nguy hiểm, manh động, trong tay có vũ khí “nóng”. Vụ án đã để lại những bài học bổ ích trong đấu tranh, truy bắt đối tượng phạm tội lẩn trốn ngoài xã hội; đặc biệt là sự kiên trì, bền bỉ và khéo léo, mưu trí của các cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện chuyên án truy xét...


Trần Tuấn