Tổng cục thuế tạm thời đóng cổng kết nối trực tiếp với PVOIL

Thứ Ba, 02/04/2024, 21:03

Tổng cục Thuế khẳng định hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) của cơ quan thuế không có dấu hiệu bị tấn công gián tiếp qua hệ thống của PVOIL.

Sau một ngày xảy ra sự cố hệ thống thông tin công nghệ của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) bị tấn công, tối 2/4, Tổng cục Thuế đã có thông báo chính thức về việc gián đoạn phát hành HĐĐT tại các cửa hàng của PVOIL.

Cụ thể, qua nắm thông tin, Tổng cục Thuế được biết hệ thống Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) bị tấn công có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware), vì vậy đã gây ra sự cố ngừng hoạt động trong toàn hệ thống PVOIL, trong đó có hệ thống HĐĐT.

Theo thông tin vận hành, quản trị hệ thống HĐĐT của cơ quan thuế, dữ liệu hóa đơn từ PVOIL gửi đến cơ quan thuế chỉ phát sinh đến 4h sáng ngày 2/4/2024 và Hệ thống HĐĐT của cơ quan thuế không có dấu hiệu bị tấn công gián tiếp qua hệ thống của PVOIL.

Tổng cục Thuế đang hỗ trợ PVOIL trong quá trình khắc phục sự cố. Tổng cục Thuế đã tạm thời đóng cổng kết nối trực tiếp và sẽ mở lại khi hệ thống PVOIL đã được khắc phục.

Tổng cục thuế tạm thời đóng cổng kết nối trực tiếp với PVOIL -0
Tổng cục Thuế đang hỗ trợ PVOIL để có thể phát hành HĐĐT trở lại sớm nhất.

Hiện nay, PVOIL đã làm việc và sẽ sử dụng HĐĐT trực tiếp trên hệ thống HĐĐT của đơn vị cung cấp giải pháp HĐĐT cho PVOIL. Đồng thời, PVOIL đang khẩn trương thực hiện các thủ tục để lập hoá đơn cho doanh nghiệp, tổ chức và hoá đơn bán lẻ trong trường hợp người mua có yêu cầu.

“Cơ quan thuế sẽ tiếp tục hỗ trợ để hệ thống hóa đơn điện tử của PVOIL có thể trở lại hoạt động trong thời gian sớm nhất”, Tổng cục Thuế khẳng định.

Gần đây, tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền – ransomware đang có xu hướng tăng cao, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đưa ra cảnh báo và đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên toàn quốc rà soát và triển khai đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin.

Cục An toàn thông tin đề nghị đơn vị chuyên trách công nghệ thông tin, an toàn thông tin của các bộ, ngành, địa phương; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại nhà nước; các ngân hàng chính sách xã hội, phát triển Việt Nam, hợp tác xã Việt Nam; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, thương mại điện tử tiến hành rà soát, tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thông tin. Trong đó, ưu tiên các giải pháp giám sát, cảnh báo sớm.

Trong thời gian từ nay đến ngày 15/4, các đơn vị cần kiểm tra, đánh giá việc đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý, nhất là các hệ thống thông tin lưu trữ, xử lý thông tin cá nhân, dữ liệu cá nhân. Trong trường hợp phát hiện hệ thống tồn tại các nguy cơ, lỗ hổng và điểm yếu, đơn vị cần lập tức triển khai các biện pháp khắc phục…

Hà An
.
.
.