“Thủ phủ” tôm hùm Phú Yên hồi sinh mạnh mẽ

Chủ Nhật, 10/10/2021, 10:09

Trở lại thị xã Sông Cầu – “thủ phủ” tôm hùm ở Phú Yên, những ngày đầu tháng 10/2021, khi tỉnh này đã giảm mức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19/CT-TTg sau khi khống chế, kiểm soát được dịch COVID-19, chúng tôi nhận ra niềm vui trong ánh mắt của những người dân đang tất bật chuyển những giỏ tôm hùm vừa mới bắt từ lồng bè ở vịnh Xuân Đài đưa vào bờ để bán cho tiểu thương.

Trong niềm vui đó, ông Lê Văn Thành, trú ở thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương chỉ tay về phía những bè tôm nằm cách bờ vịnh Xuân Đài chừng 400m chia sẻ: “Rút kinh nghiệm những năm trước, hai năm nay người dân ở đây không nuôi tôm tập trung một thời điểm, mà thả nuôi xen kẽ nên có nguồn tôm để bán thường xuyên. Gần nửa tháng qua, giá tôm hùm xanh đã tăng dần lên 810-820 ngàn đồng/kg, nên mọi người đều vui”.

7-2.jpg -0
Người dân thu hoạch tôm hùm nuôi lồng bè.

Ông Võ Văn Tòng, trú ở thôn Dân Phú 2, xã Xuân Phương nói: “Với mật độ mỗi lồng 250 con tôm hùm xanh, gia đình tôi thả nuôi hơn 30 ngàn con nên chi phí đầu tư tiền tỷ, giá tôm đã tăng lên cao hơn rất nhiều so với thời điểm dịch đang bùng phát nên tôi cùng những người nuôi tôm ở đây thật sự an tâm”. 

Theo ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, đến cuối tháng 9/2021, toàn thị xã có 3.960 hộ thả nuôi 46.703 lồng tôm hùm bông, tôm hùm xanh ở vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông. Thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát ở Phú Yên, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo phương châm “ai ở đâu ở đó”, nên người nuôi tôm vấp phải không ít khó khăn do xe tải vận chuyển thức ăn không thể đến tận nơi, trong khi người dân không được rời khỏi địa phương, nên giá mỗi cân cá từ 15-20 ngàn tăng vọt lên 30-40 ngàn, nhưng vẫn không có đủ định lượng cần thiết để cho tôm ăn. Nhiều người không còn khả năng mua thức ăn cho tôm, trong khi các đầu mối thu mua tôm xuất khẩu ra nước ngoài bằng đường tiểu ngạch cũng giảm mạnh, thị trường tiêu thụ trong nước tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng cũng “chững” lại do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên giá mỗi cân tôm hùm xanh chỉ ở mức 420-430 ngàn đồng.

Do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên số lượng lồng tôm thả nuôi giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Sau khi dịch bệnh COVID-19 đã được khống chế và kiểm soát, nghề nuôi tôm ở thị xã Sông Cầu mới được hồi sinh mạnh mẽ. Ông Phạm Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND xã Xuân Phương cho biết thêm, địa bàn xã Xuân Phương nằm ven bờ vịnh Xuân Đài với chiều dài gần 15km nên hầu hết người dân sinh sống bằng nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản. Đến thời điểm này xã có 1.191 hộ thả nuôi 21.220 lồng tôm và là địa phương nuôi tôm nhiều nhất ở thị xã Sông Cầu. Do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên số lượng lồng tôm thả nuôi giảm 25%, nhưng sản lượng tôm xuất bán hơn 887 tấn, đạt 147,8% so với kế hoạch…

Đi qua những vùng nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu sau khi dịch bệnh được khống chế, có một khác biệt dễ dàng nhận ra là trước đây người dân vốn quen tự do hít thở không khí trong lành trước không gian thoáng đãng của đầm, vịnh, biển, còn bây giờ tất cả đều nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K. “Những người chuyên trách thu mua và tài xế xe tải đông lạnh vận chuyển hải sản ở địa phương này đều được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19; 14 ngày một lần, tổ công tác cơ động của Trung tâm Y tế thị xã Sông Cầu tiến hành tầm soát dịch một lượt tại chợ đầu mối cung cấp thức ăn cho tôm cá ở xã Xuân Thịnh và cảng cá Dân Phước để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 từ sớm, từ xa”, ông Huy bày tỏ.

Có thể nói, thủ phủ tôm hùm ở Phú Yên đã được hồi sinh với khí thế mới khi địa bàn tỉnh Phú Yên đã kiểm soát được dịch bệnh, cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới. Người nuôi tôm hùm bây giờ không còn thả nuôi tập trung theo niên vụ như trước đây, mà đã chuyển hướng xen kẽ để tạo nguồn thu nhập thường xuyên, chủ động phòng tránh được nhiều rủi ro từ dịch bệnh tôm cho đến giảm tải vùng nuôi, hạn chế ô nhiễm môi trường và không bị “ép giá” khi đồng loạt thu hoạch...

Hữu Toàn
.
.
.