Sàn HoSE lại lỗi, nhà đầu tư bức xúc

Thứ Hai, 10/01/2022, 16:29

Khối lượng giao dịch tăng vọt, khiến sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh- HoSE lại tái diễn cảnh nghẽn lệnh, khiến cho nhà đầu tư lại một phen bị “bịt mắt giao dịch”.

Sự cố diễn ra lúc 14h10 phút chiều ngày 10/1. Theo đó, bảng điện tử của HoSE bị đơ, các cổ phiếu sàn đứng im không nhảy số, trong khi các cổ phiếu sàn HNX, UpCoM vẫn giao dịch bình thường.

Sự cố này khiến cho nhà đầu tư hoang mang bởi hơn 6 tháng tình trạng nghẽn lệnh được giải quyết thì nay hiện tượng này mới chính thức lặp lại. Điều đáng nói là khi bảng điện đơ, HoSE khớp lệnh khoảng 1,2 tỷ cổ phiếu, giá trị thanh khoản khoảng 35.000 tỷ đồng. Giá trị khớp lệnh này không phải kỷ lục của HoSE, bởi trước đó, kỷ lục thanh khoản của HoSE ở mức 44.000 tỷ đồng và hoàn toàn không đơ nghẽn.

Sàn HoSE lại lỗi, nhà đầu tư bức xúc -0
DNSE lên tiếng xin lỗi nhà đầu tư trên app

Nhiều ý kiến lý giải là có thể phiên 10/1, một số cổ phiếu thị giá nhỏ và vừa có khối lượng khớp lệnh đột biến, khiến cho số lượng lệnh tăng đột biến dẫn đến hiện tượng đơ lệnh sớm. Trong khi năng lực của HOSE hiện tại chỉ đáp ứng được 2,5 triệu lệnh/phiên.

Đáng chú ý hơn, khi bảng hiển thị giá của từng cổ phiếu bị đơ nhưng chỉ số VN30 và VN-Index vẫn biến động. Điều này đẩy nhà đầu tư vào hiện tượng mua bán tù mù, không biết thị giá cổ phiếu hiện tại là bao nhiêu.

Sự cố này cũng đã có tác động tới tâm lý của nhà đầu tư, khiến cho nhiều người bán tháo cổ phiếu, việc mua bán diễn ra theo kiểu bất chấp bảng điện đơ nghẽn, giá một đằng khớp một nẻo, đẩy VN-Index giảm sâu cuối phiên. Sắc đỏ chiếm đa số tại hầu khắp các ngành như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí...

Nhiều cổ phiếu nhóm và và nhỏ còn chạm giá trần vào thời điểm sáng thì khi cuối phiên chiều đã bất ngờ giảm mạnh hết biên độ. Kết phiên, VN-Index giảm 24,77 điểm (1,62%) xuống 1.03,71 điểm, HNX-Index giảm 10,95 điểm (2,22%) xuống 482,89 điểm và UPCoM-Index giảm 1,3 điểm (1,12%) xuống 114,3 điểm. Thanh khoản toàn thị trường tăng cao đột biến vượt mức 50.000 tỷ đồng.

Sau sự cố nghẽn lệnh, trên app đã có Công ty Chứng khoán DNSE lên tiếng xin lỗi. Theo đó, DNSE xác nhận: “Từ 14h03 đến 14h20 ngày 10/1/2022, DNSE ghi nhận phát sinh lỗi kết nối dữ liệu giá với Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HXS) nên các mã chứng khoán niêm yết trên sàn HXS không được cập nhật trên bảng giá, web giao dịch và ứng dụng di động Endtrade X của DNSE. Hiện tại, DNSE đã khắc phục để giá cập nhật đúng với thông tin thị trường”

Trước đó, phát biểu tại Lễ đánh cồng phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2022, ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết đã giao Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), cũng như đã liên lạc với Chủ tịch FPT để triển khai gói thầu mở rộng.

Chiến dịch 100 ngày xử lý nghẽn lệnh sàn HoSE đã kịp thời giải quyết thành công vấn đề nghẽn lệnh, nâng giới hạn xử lý lệnh tăng lên 3 triệu lệnh. Hiện số lệnh giao dịch đã tăng lên 2,5 triệu lệnh. “Chúng ta cần nhanh chóng triển khai gói thầu để mở rộng và luôn luôn đón đầu, không để hệ thống giao dịch bị nghẽn mạch, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho thị trường chứng khoán”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

HÀ AN
.
.
.