Hỗ trợ người dân nông thôn phát triển du lịch sinh thái

07:07 13/05/2022

Ngày 12/5, ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, cho biết, qua kiểm tra, khảo sát các điểm du lịch sinh thái  tại địa bàn xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, chính quyền địa phương nhận thấy các điểm du lịch này hầu hết là lắp dựng các lều, chứ không xây dựng bê-tông, không có chuyện bê tông hóa đất rừng...

UBND huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi sinh, môi trường và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Theo ông Phan Văn Tôn, trước đây, huyện Hòa Vang đã chủ động xây dựng Đề án thí điểm khai khác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản. HĐND TP Đà Nẵng cũng đã ban hành Nghị quyết 82/NQ-HĐND về việc thống nhất chủ trương thực hiện thí điểm khai thác du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Hòa Vang. Qua đó, xác định thời gian thực hiện thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Hòa Vang từ năm 2022 đến năm 2025, áp dụng cho không quá 15 mô hình.

2.jpg -0
Một điểm du lịch sinh thái huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Mỗi tổ chức, cá nhân đăng ký thực hiện không quá 1 mô hình; ưu tiên các tổ chức, cá nhân là người địa phương và các mô hình kết hợp nhiều loại hình sản xuất. Việc thực hiện thí điểm phải tuân theo nguyên tắc khai thác không gian, cảnh quan sinh thái vùng sản xuất nông, lâm, nuôi trồng thủy sản để gia tăng giá trị kinh tế, tạo sinh kế mới cho người dân nông thôn, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho đối tượng khách du lịch trong ngày, người dân đô thị và trải nghiệm thực tế cho học sinh, sinh viên.

Đặc biệt, không thay đổi mục đích sử dụng đất, rừng; không thay đổi kết cấu và hiện trạng đất, rừng; không làm thoái hóa tính chất và môi trường đất nông nghiệp; không gây ô nhiễm nguồn nước, không thay đổi cơ cấu cây trồng; các hạng mục cơ sở vật chất được lắp dựng phải bằng vật liệu thô sơ, thân thiện với môi trường, không phá vỡ cảnh quan chung.

Ghi nhận thực tế một số mô hình phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn xã Hòa Bắc do người dân là chủ sở hữu, kinh doanh. Cụ thể như, khu du lịch sinh thái A Lăng Như tại thôn Giàn Bí do ông A Lăng Như xây dựng; khu Heart Organic Farm tại thôn Phù Nam do ông Võ Quang Hùng xây dựng; khu Làng Coco tại thôn Lộc Mỹ do ông Nguyễn Đức Vinh xây dựng; khu Làng Mê tại thôn Nam Yên do ông Ngô Quốc Bình xây dựng; khu Yên Retreat tại thôn Nam Yên do ông Bùi Đức Tuấn xây dựng... Tất cả đều bày tỏ mong muốn được hướng dẫn để phát triển, ứng dụng loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại địa bàn nông thôn, miền núi Đà Nẵng, vừa bảo đảm thực hiện đúng các quy định pháp luật.

Một trong những khu du lịch sinh thái trên địa bàn xã Hòa Bắc bày tỏ rằng, vừa qua họ bị Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng “tuýt còi”, họ rất mong muốn chính quyền TP Đà Nẵng cũng như huyện Hòa Vang, cùng các ngành chức năng tạo điều kiện cho các điểm du lịch sinh thái hoạt động, giúp người dân địa phương có công ăn việc làm, nâng cao mức sống từ phát triển loại hình du lịch cộng đồng…

Ông Đỗ Thanh Tân, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin (VH-TT) huyện Hòa Vang cho rằng, phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng là hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông thôn, chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp theo hướng tích hợp đa ngành. Nông nghiệp sinh thái ở Hòa Bắc gắn với các vườn rau, cây ăn trái, ruộng đồng, chuồng trại, ao cá, làng quê, cảnh quan núi rừng... Nhiều sản phẩm nông nghiệp được gắn kết với du lịch thông qua các homestay, vườn mẫu, thậm chí qua các quán ăn trên những con đường làng, ngõ xóm. Huyện Hòa Vang có nhiều lợi thế để phát triển du lịch nông thôn.

Hiện nay, nguồn khách du lịch đến với Hòa Vang ngày càng gia tăng. Nếu tổ chức, sắp xếp tốt thì đây là nguồn lợi lớn và là sinh kế mới cho người dân nông thôn. Do đó, Phòng VH-TTn đã tham mưu UBND huyện thực hiện tốt việc khai thác lợi thế nông nghiệp, nông thôn để phát triển du lịch với các bước đi phù hợp, đúng các quy định hiện nay.

Hoài Thu
.
.
.