Hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi, phát triển sản xuất sau dịch
Ngày 13/12, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp cùng với Hội Lương thực thực phẩm TP Hồ Chí Minh (FFA) khai mạc "Tuần lễ Triển lãm sản phẩm ngành lương thực, thực phẩm" năm 2021.
Chia sẻ về lý do ITPC lựa chọn ngành lương thực, thực phẩm để mở đầu cho chuỗi hoạt động triển lãm, ông Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc ITPC cho biết: Ngành lương thực, thực phẩm được TP Hồ Chí Minh xác định là một trong bốn ngành trọng điểm, chiếm 13,78% giá trị sản xuất và đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp của Thành phố. Hiện nay, phần lớn doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực, thực phẩm có thương hiệu, uy tín của Việt Nam đều chủ yếu tập trung tại TPHồ Chí Minh và số lượng DN kinh doanh trong lĩnh vực này cũng tăng trưởng khá nhanh, bình quân 13,7%/năm trong 5 năm qua.
Hơn nữa, sau những tác động nặng nề của đại dịch COVID -19 làm gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng, nhiều đơn hàng bị hủy hoặc nhà mua hàng chuyển qua đặt hàng ở quốc gia khác dẫn đến tắc cả đầu vào lẫn đầu ra. Cộng đồng DN, trong đó có các DN ngành lương thực, thực phẩm hiện gặp phải rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ITPC đã quyết định phối hợp với FFA tổ chức chương trình này để đồng hành cùng DN, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, khởi động lấy đà phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời cụ thể hóa những chủ trương, chính sách trong "Chương trình hỗ trợ phát triển DN và sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2020 - 2030".
Đánh giá thực tế của các DN ngành lương thực, thực phẩm trong việc "sống chung, thích ứng an toàn với dịch COVID -19", bà Lý Kim Chi - Chủ tịch FFA cho biết, hiện tất cả các DN đã trở lại sản xuất an toàn, đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch với 80 - 100% công suất. Thuận lợi của các DN ngành lương thực, thực phẩm trong bối cảnh tái sản xuất, phục hồi kinh doanh sau tác động nặng nề của dịch COVID-19 là nắm giữ lợi thế của ngành sản xuất hàng hóa thiết yếu, nên đảm bảo được lực lượng lao động đủ đáp ứng quay lại sản xuất ngay và nhanh nhất. Hầu hết các DN đều được tạo điều kiện duy trì hoạt động sản xuất trong thời điểm giãn cách khắt khe nhất. Vì vậy, khi tái sản xuất trở lại, tình trạng thiếu hụt lao động trong các DN lương thực, thực phẩm không nghiêm trọng như các lĩnh vực khác.
Tuy nhiên, trong thời gian tới, các DN, nhất là DN vừa và nhỏ sẽ vẫn phải tiếp tục đối mặt với nhiều áp lực, khó khăn, nhất là nguồn vốn sản xuất. Bởi, sau các đợt dịch COVID-19 vừa qua, hầu hết DN đều hụt nguồn vốn tái sản xuất. Nguồn vốn dự trữ của các DN trước đó đã phải trưng dụng cho các chi phí phát sinh trong thời gian duy trì sản xuất, đảm bảo các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho TP Hồ Chí Minh trong thời điểm giãn cách nên rất cần vay ngân hàng.
"Vì vậy, việc tái khởi động các hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp như "Tuần lễ Triển lãm sản phẩm ngành lương thực, thực phẩm" năm 2021 có ý nghĩa rất lớn trong việc hỗ trợ các DN. Chúng tôi kỳ vọng, thông qua các hoạt động kết nối trực tiếp sẽ mở ra nhiều cơ hội giúp DN đẩy mạnh kết nối, tiêu thụ sản phẩm và mở rộng thêm đối tác, thị trường, giúp DN nhanh chóng phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh", bà Chi chia sẻ.
"Tuần lễ Triển lãm sản phẩm ngành lương thực, thực phẩm" diễn ra từ ngày 13/12 đến hết ngày 19/12/2021, thu hút gần 85 DN sản xuất lương thực, thực phẩm tiêu biểu của TP với 716 mặt hàng, 4.700 sản phẩm tham gia trưng bày.