Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế
Ngày 25/3, tại Cần Thơ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức công bố quyết định thành lập và ra mắt NHNN Khu vực 14 và Hội nghị "Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế".

Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: Thời gian qua, toàn ngành đã nỗ lực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng cường tín dụng cho sản xuất, kinh doanh của khách hàng.
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện trên phương châm là chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng với người dân, doanh nghiệp bằng chính nguồn lực của ngành ngân hàng. Các tổ chức tín dụng đã điều chỉnh kế hoạch, chỉ tiêu kinh doanh, lợi nhuận để có điều kiện hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Ước tính đến cuối tháng 2/2025, tổng dư nợ tín dụng tại Khu vực 14 đạt 387.350 tỷ đồng, tăng 0,42% so với cuối năm 2024, chiếm 31,73% tổng dư nợ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), chiếm khoảng 2,46% tổng dư nợ nền kinh tế.
Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong khu vực, NHNN tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp về điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, trong đó chú trọng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay của người dân, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, thu mua, tạm trữ, tiêu thụ một số ngành hàng xuất khẩu chủ lực, đảm bảo an ninh lương thực của khu vực và quốc gia (như lúa gạo).

NHNN tiếp tục đẩy mạnh triển khai các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là chương trình đặc thù của vùng ĐBSCL như: Chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao và phát thải thấp; Phát triển đa dạng sản phẩm tín dụng ngân hàng phù hợp từng loại hình, nhu cầu sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp;Tăng cường cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng; Chủ động triển khai, tăng cường hoạt động kết nối ngân hàng - doanh nghiệp bằng hình thức phù hợp và đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách nhằm giúp doanh nghiệp và người dân nắm bắt, tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng thuận lợi.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận nhiều nội dung về các lĩnh vực ưu tiên, một số chương trình tín dụng; chính sách lãi suất cho vay; khả năng mở rộng tín dụng có hiệu quả trong năm 2025; các khó khăn, vướng mắc; định hướng về hoạt động tín dụng trong thời gian tới,...
Ông Phạm Thế Hiền, Chủ tịch HĐQT Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ Trường Xuân (Vĩnh Long) kiến nghị NHNN cần xây dựng các gói tín dụng với lãi suất thấp hơn cho các lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp, công nghệ hoặc doanh nghiệp nhỏ và vừa; hỗ trợ lãi suất cho các dự án đầu tư có tiềm năng phát triển cao nhưng gặp khó khăn trong tiếp cận vốn.