Xung quanh “Nghi vấn 9 xe container rác thải lọt qua hải quan” Bình Dương

16:33 27/11/2019
Chiều 27-11, trao đổi với Báo CAND, ông Nguyễn Phước Việt Dũng, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương (HQBD) đã thông tin liên quan đến vụ việc “Nghi vấn 9 xe container rác thải lọt qua hải quan” mà báo chí phản ánh.

Ông Nguyễn Phước Việt Dũng, cho biết: Công ty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam (tọa lạc TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) đăng ký 2 tờ khai tại Chi cục Hải quan quản lý hàng xuất nhập khẩu Ngoài khu công nghiệp (Chi cục HQ NKCN) vào ngày 17-10 vừa qua, gồm  4 cont và 40 và tờ khai  ngày 24-10 gồm 5 cont 40.

 Mặt hàng khai báo là máy móc, thiết bị sản xuất, chế biến gỗ mới 100%, xuất xử từ Mỹ và Italya. 

Đến ngày 30-10, Chi cục HQ NKCN tiến hành kiểm tra qua máy soi, đồng thời phối hợp cùng Đội Kiểm soát Cục HQBD kiểm tra thực tế lô hàng thuộc 2 tờ khai nói trên. 

Qua đó, Chi cục HQ NKCN phát hiện hàng hóa nhập khẩu đã qua sử dụng. Tuy nhiên, do số lượng hàng hóa nhiều nên không thể kiểm tra hết các nội dung khai báo trong ngày, nên Chi cục cùng người đại diện của công ty tiến hành niêm phong lô hàng và lập biên bản để làm cơ sở tiến hành kiểm tra tiếp theo.

Các container xếp hàng trong Công nghiệp K.J Việt Nam (ảnh CTV)

Ngày 4-11, Chi cục HQ NKCN có nhận được công văn giải trình của công ty trên. 

Theo đó, công ty đề nghị, được trưng cầu giám định chất lượng theo quy định của pháp luật, đồng thời cam kết hàng hóa tại 2 lô hàng trên đã qua sử dụng nhưng không qua 10 năm và chấp nhận chịu mọi hình thức xử lý của cơ quan Hải quan. Qua xem xét công văn, Chi cục HQ NKCN đồng ý giải quyết theo đề nghị, cho giám định chất lượng hàng hóa nhập khẩu. Vào những ngày tiếp theo, Chi cục HQ NKCN không liên lạc được với công ty để tiến hành kiểm tra tiếp các nội dung khai báo khác của lô hàng. Chi cục HQ NKCN phát hành giấy mời 2 lần (vào 2 ngày 6 và 11-11), nhưng công ty vẫn không đến làm việc.

Đến ngày 18-11, Công ty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam đã đến Chi cục HQ NKCN làm việc, đồng thời mời Công ty cổ phần giám định hàng hóa Duy Hoàng đến để giám định lô hàng. 

Trước đó, vào ngày 13-11, Công ty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam đã đăng ký giám định hàng hóa nhập khẩu với Công ty cổ phần giám định hàng hóa Duy Hoàng. Qua kiểm tra thực tế hàng hóa ghi nhận, tại biên bản chứng nhận số 919/BB-HC12 thì tên hàng, số lượng hàng hóa phù hợp với khai báo trên tờ khai. 

Nhìn ngoại quan, lô hàng nhập khẩu đã qua sử dụng, năm sản xuất hàng hóa là 2018 (theo khai báo trên tờ khai là 2017); xuất xứ hàng hóa là Mỹ (theo tờ khai là Italya). Như vậy, công ty đã nhập khẩu hàng hóa không đúng khai báo về chất lượng và xuất xứ.

Qua công văn giải trình của công ty về việc thừa nhận nhập khẩu hàng hóa không đúng khai báo về chất lượng và đề nghị trưng cầu giám định chất lượng máy móc thiết bị đã qua sử dụng, Chi cục HQ NKCN đã đề nghị công ty bổ sung chứng thư giám định. Ngày 22-11, Chi cục HQ NKCN nhận được chứng thư giám định và tờ khai của 2 lô hàng trên do Công ty cổ phần giám định hàng hóa Duy Hoàng cấp. 

Căn cứ nội dung chứng thư, Chi cục HQ NKCN xác định, Công ty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam đã nhập khẩu hàng hóa không đúng chất lượng, xuất xứ. Tuy nhiên, vẫn đáp ứng các quy định tại Điều 6, Quyết định số 18/2019/QĐ-Ttg ngày 19-4 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Phước Việt Dũng, căn cứ kết quả kiểm tra thực tế hàng hàng và kết luận giám định chất lượng đủ điều kiện nhập khẩu của cơ quan giám định; hướng dẫn của Tổng cục Hải quan về kiểm soát máy móc thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng và Nghị định 127/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 45/2016/NĐ-CP, do không có quy định xử phạt đối với trường hợp vi phạm nêu trên, nên Chi cục HQ NKCN đã lập biên bản chứng nhận sự việc và thực hiện giải phóng hàng hóa cho công ty. Đồng thời, đề nghị công ty liên hệ với bộ phận kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan để khai bổ sung điều chỉnh về chất lượng, xuất xứ cho phù hợp với thực tế hàng nhập khẩu.

Cùng ngày, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đang phối hợp cùng với các cơ quan chức năng khác thu thập tài liệu, xác minh thông tin làm rõ các nghi vấn, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.


Đức Mừng