Xử lý nghiêm vi phạm việc chế biến, kinh doanh thủy sản có độc tố

Thứ Tư, 10/01/2007, 10:21
Theo Nghị định 154/2006, hành vi thu gom, bảo quản, chế biến, kinh doanh thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hại đến sức khỏe con người có thể bị phạt từ 15 đến 20 triệu đồng.

Để kiểm soát tình trạng bơm chích tạp chất vào trong nguyên liệu thủy sản ngày càng gia tăng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Nghị định số 154/2006/NĐ-CP ngày 25/12/2006 sửa đổi, bổ sung điều 17 Nghị định số 128/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Theo đó, các hành vi thu gom, bảo quản, chế biến, kinh doanh thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hại đến sức khỏe con người sẽ bị phạt từ 15 đến 20 triệu đồng.

Mức phạt đến 3 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi cố ý vận chuyển thủy sản có tạp chất lạ, từ 3-5 triệu đồng nếu đưa tạp chất lạ vào thủy sản. Đối với hành vi thu gom, bảo quản, chế biến, kinh doanh thủy sản có tạp chất lạ có thể bị phạt tới 15 triệu đồng.

Đặc biệt, hành vi thu gom, bảo quản, chế biến, kinh doanh thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hại đến sức khỏe con người sẽ chịu mức phạt cao nhất là 20 triệu đồng (trừ trường hợp được cơ quan Nhà nước cấp thẩm quyền cho phép).

Ngoài ra, các đối tượng vi phạm còn bị cơ quan chức năng tịch thu hàng không đảm bảo. Nếu cơ sở thu gom, bảo quản, chế biến thủy sản nào vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm, cơ quan kiểm tra sẽ tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở đó trong vòng 6-12 tháng, hoặc buộc tiêu hủy lô hàng gây nguy hại đến sức khỏe con người

V.H.
.
.
.