Từ 1-1-2018: Dùng bitcoin thanh toán sẽ bị xử lý hình sự

Thứ Hai, 01/01/2018, 08:28
Đây là công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại văn bản phát đi ngày 28-10-2017 về việc một số tổ chức cá nhân lên tiếng muốn nhận thanh toán bằng bitcoin.

Cụ thể, cơ quan này dẫn các quy định nêu rõ phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán bao gồm: séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của NHNN. Mọi phương tiện thanh toán khác đều là không hợp pháp.

“Như vậy, theo các quy định của pháp luật đã dẫn, bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam”, NHNN khẳng định và cho biết về chế tài xử phạt, từ ngày 1-1-2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h Khoản 1 Điều 206 BLHS 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Thực tế, câu chuyện về đồng tiền kỹ thuật số bitcoin và các loại tiền ảo khác đã có một năm làm mưa làm gió trên thị trường tài chính. Đã có thời điểm, đồng tiền này tăng giá tới 1.950%, sau đó lại lao dốc không phanh và hiện đang tạm neo gần mức 14.000 USD.

Bitcoin đã có một phiên giao dịch tồi tệ vào ngày làm việc cuối cùng của năm 2017, khi một bitcoin giảm tới 3.000USD so với ngày trước đó, giá thấp nhất trong ngày có lúc xuống mức 13.611USD. Tính đến nay giá bitcoin đã sụt giảm 27% kể từ sau khi đạt mức cao kỷ lục 19.511USD vào hôm 18-12, thời điểm sàn giao dịch CME ra mắt hợp đồng tương lai.

Cùng với sự biến động đó, hàng trăm nghìn tài khoản giao dịch mới được mở, hàng triệu người lao vào tiền ảo và bị mất hàng tỷ USD tiền thật. Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, do không thuộc mặt hàng cấm nhập khẩu, máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng vẫn tiếp tục được nhập khẩu về qua đường chuyển phát nhanh.

Đối tượng nhập khẩu là doanh nghiệp và một số cá nhân.Tổng số máy xử lý dữ liệu được đơn vị này ghi nhận tính từ đầu năm đến ngày 21-12 lên đến hơn 7.000 bộ, giá trị lên đến hàng triệu USD, tổng số tiền thuế mà cơ quan này thu được lên tới 7 tỷ đồng.

Điều đáng nói, do không thuộc mặt hàng cấm nhập khẩu và cũng không liên quan gì đến vấn đề thanh toán, nên việc nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng sẽ không bị coi là vi phạm.

H.A
.
.
.