Tập trung chống tiêu cực, tham nhũng

16:39 24/04/2009
Lợi nhuận từ "vàng đen", thứ tài nguyên có sẵn được thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này, có chỗ chỉ đào đất lên là "ra tiền", đã mê mụ lòng người, để những hoạt động khai thác than thổ phỉ cứ nối tiếp nhau cùng với việc kinh doanh và vận chuyển trái phép.

Cái điệp khúc dẹp rồi lại mọc, cứ mãi quẩn quanh khi bài toán mưu sinh cho hàng vạn con người sinh ra ngay trên đất than chưa có việc làm vẫn còn mịt mùng. Cuộc chiến chống nạn than "thổ phỉ" cũng đã lấy đi bao mồ hôi, nước mắt, thậm chỉ cả máu của những người gìn giữ tài nguyên cho đất nước.

0h đêm 15/4. Trời không còn lạnh nhưng gió mạnh thổi bạt mặt. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Uông Bí nhanh chóng lội thuyền, bất ngờ tập kích vào kho than Công ty PT Việt Min Đô tại Cảng Điền Công.

Hàng chục tấn than đang được 3 nhân viên bảo vệ kho của công ty này thuê người xúc trộm, đưa lên tàu để bán cho Vũ Quang Vinh và Vũ Văn Đoàn ở Điền Công và Yên Thanh đã bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Các xe than không rõ nguồn gốc bị Công an Uông Bí bắt giữ tại phường Bắc Sơn. Ảnh: T.U..

Không kịp trở tay, các đối tượng mua bán, vận chuyển than đã bị bắt cùng với gần 30 tấn than, trị giá 3.139 USD và 10 triệu đồng đã bị thu giữ tại hiện trường. Công an thị xã cũng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với 5 đối tượng thực hiện hành vi mua bán trái phép để điều tra làm rõ.

Đây là vụ tham nhũng và tiêu cực thứ 9 trong khai thác, vận chuyển, tiêu thụ than trên địa bàn được lực lượng Công an thị xã Uông Bí phát hiện trong thời gian qua.

Những dấu hiệu cố ý làm trái qui định, gây hậu quả nghiêm trọng tại Công ty Than Đồng Vông cũng đang được Công an tiếp tục điều tra làm rõ. 71 đối tượng bị xử lý, trong đó 57 đối tượng bị xử lý hình sự, đã chứng tỏ sự cương quyết, đấu tranh tới cùng của lực lượng Công an thị xã Uông Bí với loại tội phạm này.

Nỗ lực của từng cán bộ, chiến sĩ đã đưa Công an thị xã Uông Bí trở thành đơn vị dẫn đầu Công an các địa phương của tỉnh trong đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng trong các doanh nghiệp ngành Than.

Công an thị xã Uông Bí còn kịp thời phát hiện các vi phạm, xử lý hình sự: vụ mua bán hóa đơn GTGT để hợp lý than trái phép ở Công ty Việt Mỹ; vụ ký phiếu nhập kho khống để đem than ra ngoài bán ở một số doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty Than Uông Bí. Ngoài xử lý hình sự hàng chục đối tượng vi phạm, lực lượng Công an đã thu hồi 2,266 tỷ đồng và số tài sản trị giá 830 triệu đồng. Công an Uông Bí còn bắt giữ, xử lý hành chính trên 300 vụ, thu giữ gần 3.300 tấn than và phát mại hơn 3.000 tấn than với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

2 năm trước, nạn khai thác, vận chuyển và kinh doanh trái phép than ở Quảng Ninh, trong đó có Uông Bí, từng diễn ra phức tạp, Chính phủ phải yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra khẩn trương, xác minh làm rõ để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU của Tỉnh ủy Quảng Ninh về "Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý các hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ than" đã ghi nhận Uông Bí là địa bàn điển hình.

Là 1 trong 3 trọng điểm than của tỉnh với sản lượng 3-4 triệu tấn/năm, nhưng với sự rốt ráo, quyết liệt và tận tâm từ chỉ huy tới cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Uông Bí, lực lượng chủ chốt trong cuộc chiến chống nạn khai thác, vận chuyển và kinh doanh than trái phép ở đây, đã làm cho Uông Bí trở thành địa bàn sạch - không có than thổ phỉ.

Nguồn "vàng đen" ở Uông Bí nằm lộ thiên rải khắp 7/11 xã, phường, từ Thượng Yên Công, nơi có quần thể di tích Yên Tử đến Bắc Sơn, Nam Khê, Phương Đông giáp ranh với Đông Triều, Hoành Bồ và Bắc Giang.

Để ngăn chặn nạn khai thác trái phép và những chuyến hàng lén lút vượt biên, Công an thị xã luôn chủ động nắm bắt qui luật của đối tượng để có biện pháp đấu tranh.

Một năm qua, nơi đây không còn tái diễn các điểm khai thác than trái phép và trong đợt cao điểm ra quân của tỉnh Quảng Ninh, trong hơn 100 tàu chở than lậu bị giữ, không có tàu nào từ Uông Bí. Đây là sự ghi nhận về nỗ lực của Công an thị xã Uông Bí trong bối cảnh diện tích quản lý rộng lớn, còn nhân lực có hạn.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đặng Văn Chấn, Trưởng Công an thị xã Uông Bí, nhấn mạnh: Để có được những thành quả đó, Công an thị xã đã chủ động nắm tình hình để tham mưu với UBND thị xã, đồng thời cũng chủ động xây dựng các phương án phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển và kinh doanh trái phép than trên địa bàn.

Cuộc chiến bảo vệ nguồn tài nguyên quí giá của đất nước không thể chỉ đơn độc lực lượng Công an mà luôn cần có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong việc xây dựng các qui chế phối hợp, đáp ứng tuyệt đối các yêu cầu của các doanh nghiệp, của ngành cũng như các cấp trong đấu tranh, ngăn chặn khai thác, vận chuyển và kinh doanh trái phép than

Thanh Hằng-Thu Uyên