Quảng Bình lý giải việc đầu tư cáp treo và xây 10 sân golf

08:47 14/08/2015
Tỉnh Quảng Bình đang trình Chính phủ bổ sung vào quy hoạch để làm cáp treo vào hang Sơn Đoòng và xây dựng tổ hợp sân golf lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Hàng loạt nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đã đến, tìm hiểu và cam kết đầu tư, với ước vọng biến Quảng Bình trở thành thiên đường du lịch của du khách.

Quảng Bình sẽ đánh thức “Vương quốc hang động” ở Phong Nha Kẻ Bàng với hàng loạt hang động tuyệt mỹ như hang Va, hang Tối, hang Nước nứt… được đầu tư để đưa vào khai thác du lịch. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang trình Chính phủ bổ sung vào quy hoạch để làm cáp treo vào hang Sơn Đoòng và xây dựng tổ hợp sân golf lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Hàng loạt nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đã đến, tìm hiểu và cam kết đầu tư, với ước vọng biến Quảng Bình trở thành thiên đường du lịch của du khách.

Vẻ đẹp tuyệt mỹ của tạo hóa chỉ có ở Sơn Đoòng. Ảnh John Spies.

Tại cuộc họp ngày 12/8, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết,  tỉnh đang trình Chính phủ xin đưa vào quy hoạch để làm cáp treo vào hang Sơn Đoòng. Được biết, hiện khách du lịch đăng ký vào hang Sơn Đoòng đã được xếp lịch đến tận 2016, song mỗi năm chỉ có vài trăm người vào được Sơn Đoòng. Kể từ khi UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép khai thác độc quyềntour du lịch Sơn Đoòng cho Công ty lữ hành Chua Me Đất (Oxalis), đơn vị lữ hành này khai thác từ ngày 6/9/2014 đến nay nhưng cũng chỉ tổ chức được cho hơn 500 khách quốc tế và gần 100 khách Việt Nam đặt chân vào kỳ quan này. Mỗi tour vào Sơn Đoòng kéo dài 5 ngày 4 đêm, giá vé là 3.000 USD mỗi khách. Mỗi tour chỉ có 10 khách tham gia nhưng phải huy động khoảng 30 người hộ tống bao gồm porter, đầu bếp, nhân viên y tế, chuyên gia hang động và cán bộ kiểm lâm…

Xác định Sơn Đoòng là điểm du lịch hấp dẫn có một không hai không chỉ trong khu vực mà còn tầm quốc tế, vì vậy, tỉnh Quảng Bình đang trình Chính phủ xin phép xây dựng cáp treo vào điểm du lịch này. Theo lập luận của nhiều nhà khoa học và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Sơn Đoòng là điểm du lịch vì vậy không thể không khai thác nhưng khai thác bằng cách nào để bảo vệ tốt nhất nguyên trạng?

Câu trả lời là làm cáp treo, bởi hiện nay trên thế giới chưa có công nghệ nào tốt nhất, ít ảnh hưởng nhất đến di sản bằng cáp treo. Vả lại hiện mỗi năm Công ty (Oxalis) đưa vào Sơn Đoòng cả khách và người đi theo phục vụ gần cả ngàn người điều này cũng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan nơi đây. Trong tương lai lượng khách sẽ tăng dần vì vậy làm cáp treo cũng là một trong những phương án vừa đáp ứng được nhu cầu của du khách vừa bảo vệ kỳ quan này.

Ông Trương An Ninh-Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, lãnh đạo tỉnh đã thống nhất trình Chính phủ để được bổ sung quy hoạch. Nếu được Chính phủ chấp thuận, nhà đầu tư cam kết sẽ đầu tư xây dựng tổ hợp sân golf ở Quảng Bình đẳng cấp quốc tế với 10 sân golf, mỗi sân 18 lỗ.

Được biết, Quảng Bình sẽ giao 3.000 ha đất cát chạy dọc ven biển từ huyện Quảng Ninh lên phía huyện Lệ Thủy để nhà đầu tư xây dựng tổ hợp sân golf. Toàn bộ diện tích đất cát dự kiến xây dựng sân golf hiện đang để hoang hóa, hầu như chính quyền địa phương và người dân không sản xuất, canh tác, vì vậy việc xây dựng sân golf không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp. Nhà đầu tư cam kết với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình sẽ xây dựng mỗi sân golf trong vòng 1 năm với kinh phí khoảng 1 triệu USD cho mỗi lỗ golf (trung bình mỗi sân golf được đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng), kinh phí hoàn toàn do nhà đầu tư bỏ ra.

“Sau khi xây dựng xong tổ hợp sân golf, chúng tôi kỳ vọng sẽ thu hút một lượng khách du lịch là những người có tiền trên khắp thế giới đến Quảng Bình, đồng thời sẽ giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương”, ông Ninh nói. Bên cạnh sẽ xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng, xây dựng tổ hợp sân golf, hàng loạt khu vực “đất vàng” ở Thành phố Đồng Hới, Quảng Bình như hai đầu cầu Nhật Lệ, bãi biển Nhật Lệ, Quang Phú, Bảo Ninh…cũng đã và đang được giao cho các nhà đầu tư để xây dựng tổ hợp khách sạn, lưu trú, mua sắm.


Dương Sông Lam