Những hiệu quả bất ngờ trong sản xuất kinh doanh từ thực phẩm chức năng Ba kích

11:09 18/06/2021
Theo Dược sĩ Phan Kế Sơn (Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) - Chủ nhiệm dự án cấp Nhà nước “Thương mại hóa quy trình công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng chống loãng xương từ ba kích tím Quảng Ninh”, thì sản phẩm phẩm thực phẩm chức năng nano Ba kích sử dụng nguồn nguyên liệu được trồng tại Việt Nam, quy trình sản xuất hoàn thiện, không qua trung gian nên đảm bảo nguồn cung và giá thành thấp.


Các thành phần trong rễ Ba kích được chiết tách và sử dụng triệt để, do đó có thể đáp ứng gần như toàn bộ nguyên liệu cho sản xuất, không bị hao phí, do đó giá thành sản phẩm thấp.

Sản phẩm Cumargold Kare

Ngoài ra, sản phẩm thực phẩm chức năng từ nguyên liệu nano Ba kích có thể đóng góp cho việc sử dụng dược liệu chiết xuất từ cây cỏ Việt Nam đặc biệt là cây trồng của tỉnh Quảng Ninh, giúp khai thác có hiệu quả tiềm năng thiên nhiên của Tỉnh. Nếu thành công có thể từng bước thay thế các dược phẩm nhập khẩu đắt tiền. Đồng thời, dự án còn có thể mang lại công ăn việc làm cho người dân của Tỉnh Quảng Ninh tham gia trồng dược liệu Ba kích, phát triển nguồn cung cấp dược liệu của Tình, đồng thời giúp tự chủ nguồn cung cấp dược liệu cho sản xuất sau này.

Công nghệ sản xuất nano Ba kích được phát triển dựa trên công nghệ sản xuất nano Curcumin và nano (Fucoidan-saponin Ginseng-Curcumin) sẵn có. Công nghệ nano hóa đã được nghiên cứu và phát triển bởi chính các nhà khoa học Việt Nam – nhóm nghiên cứu của PGS. TS. Hà Phương Thư tại Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

PGS. TS.Hà Phương Thư giới thiệu với ông Phạm Đức Nghiệm – Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN), phụ trách Chương trình 2075 – một số sản phẩm nano của Viện Vật liệu (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam)

Từ tháng 10/2016 đến nay, nhóm nghiên cứu của PGS. TS. Hà Phương Thư tại viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chuyển giao nguyên liệu nano FGC cho Công ty CVI để sản xuất sản phẩm CumarGold Kare dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu. Dưới sự hỗ trợ của Viện Khoa học vật liệu, Công ty CVI và Quỹ Innofund nhóm nghiên cứu của tôi đã đầu tư thêm thiết bị, nâng cấp thiết bị sản xuất Nano FGC và đạt công suất 120 kg/tháng, tương đương với 20.000 hộp sản phẩm CurmaGold Kare.

Thái Hoàng