Ngư dân vướng mắc trong vay vốn đóng mới tàu thuyền

Thứ Ba, 11/11/2014, 12:43
Hiện nay, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) có trên 55 tàu cá, công suất từ 250CV-300CV, hoạt động hiệu quả.

Ông Ngô Đức Tâm, một ngư dân đã gắn bó với nghề đi biển hơn 25 năm qua, cho rằng: Tuy không thể vươn đến ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa; nhưng để đóng một con tàu vỏ gỗ có công suất như trên, nhiều gia đình ngư dân cùng góp vốn từ 1-1,5 tỷ đồng. Số tiền này chỉ cần vài mùa đi biển thì có thể thu lại. Muốn bám ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa dài ngày thì cần đầu tư đóng tàu công suất lớn từ 400CV- 700CV, chi phí từ 3- 6 tỷ đồng.

Kể từ ngày 25/8/2014, Nghị định 67 về chính sách phát triển thủy hải sản có hiệu lực, mở ra hướng đi mới, giúp bà con vươn khơi, bám biển; đa số ngư dân rất phấn khởi, vì có điều kiện tăng quy mô, sản lượng đánh bắt, đồng nghĩa với việc ước mơ làm giàu có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để đóng mới tàu công suất từ 400CV- 700CV, theo quy định, chủ tàu sẽ  được vay tối đa 70% và yêu cầu phải có năng lực về tài chính. Điều đó đồng nghĩa với việc bà con phải có từ 1- 2 tỷ đồng mới được vay vốn đóng tàu công suất lớn. Trong khi thực tế, số hộ ngư dân ở địa phương tích lũy được vốn 1- 2 tỷ đồng rất hiếm.

“Ở địa phương chúng tôi, hiện tàu cá của bà con ngư dân đã có sẵn và đang phục vụ cho nghề biển, nên ai cũng có nguyện vọng vay vốn để mua máy tàu có công suất lớn hơn; đồng thời sửa chữa tàu cũ cho hiện đại hơn để vươn khơi. Có như vậy, chúng tôi mới giảm áp lực từ việc vay vốn, chi phí vận hành tàu xa khơi, đồng thời giải quyết được vấn đề thừa tàu cá công suất dưới 400CV, thiếu nhân lực có kinh nghiệm đi biển”, ông Tâm bày tỏ.

Theo kế hoạch, tỉnh Thừa Thiên-Huế được phân bổ, đóng mới 45 tàu cá và tàu hậu cần nghề cá, công suất 400CV trở lên. Hiện tại, Công ty Đóng tàu An Thuận đã được cấp giấy phép đủ điều kiện đóng mới, cải hoán tàu có công suất trên 400CV, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của bà con ngư dân. Thế nhưng, để Nghị định 67 sớm đi vào đời sống, xã Phú Thuận cũng cần đầu tư cơ sở hạ tầng, để tàu có công suất lớn vận hành trong mọi điều kiện.

Ông Nguyễn Văn Chường, Chủ tịch xã Phú Thuận, cho hay: Nếu biển có bão cấp 4, cấp 5, thì việc ra vào cảng Thuận An gặp không ít khó khăn, do đường vào cảng hẹp. Chính vì vậy, không ít tàu đã xuôi vào cảng Chân Mây hoặc cảng Đà Nẵng để tránh thời tiết xấu, làm gia tăng chi phí, gây tốn kém cho bà con ngư dân. Đối với Nghị định 67, để tháo gỡ vướng mắc, bên cạnh sự phối hợp của ngành Nông nghiệp, Ngân hàng Nhà nước cũng cần nhiều giải pháp cụ thể cho bà con ngư dân mạnh dạn vay vốn, phát triển nghề biển, bám ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Ngọc Hân
.
.
.