Kịp thời có cơ chế, chính sách để phục hồi hoạt động du lịch

08:03 20/06/2021
Hàng trăm doanh nghiệp, hộ kinh doanh tàu du lịch ở Quảng Ninh đang trong tình thế vô cùng khó khăn, thậm chí phải làm đơn "cầu cứu" đến Thủ tướng Chính phủ mong có cơ chế để cơ cấu lại, giãn, hoãn nợ gốc và lãi..., do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo thống kê của tỉnh Quảng Ninh, trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long có 533 tàu được cấp phép hoạt động du lịch. Trong đó 331 tàu tham quan với tổng số ghế là 15.619 ghế và 202 tàu lưu trú với tổng số giường là 4.159. Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng ngành Du lịch Quảng Ninh đã vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Chỉ trong 3 tháng cuối năm, địa phương này đã đạt 8,8 triệu lượt, với tổng thu trên 17 nghìn tỷ đồng.

Sang đến năm 2021, du lịch Quảng Ninh tiếp tục lấy du lịch nội địa làm nội lực duy trì hoạt động của ngành, phát huy liên minh, liên kết giữa Quảng Ninh và các địa phương trọng điểm du lịch trên địa bàn toàn quốc với phương châm “Liên kết, Hành động và Phát triển”. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đến nay diễn biến vẫn hết sức phức tạp, khiến nhiều chủ doanh nghiệp, chủ tàu du lịch điêu đứng.

Cụ thể là trong khi tàu không hoạt động, không có nguồn thu nhưng vẫn phải chi phí, dẫn đến các doanh nghiệp, chủ tàu bị chuyển từ nhóm khách hàng tiềm năng của các ngân hàng sang nhóm nợ xấu vì không thể trả nợ. Nhất là đối với những doanh nghiệp dư nợ lên đến hàng chục tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng

Mặc dù Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và các địa phương đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để tháo gỡ, hỗ trợ, tiếp sức cho các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch vượt qua khó khăn, nhưng cũng không thể vực dậy và duy trì hoạt động như trước đây. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (Chi nhánh Quảng Ninh), tính đến ngày 31/5/2021, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã cho 240 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tàu du lịch tham quan, lưu trú trên Vịnh Hạ Long vay vốn với tổng dư nợ 1.876 tỷ đồng, trong đó dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 là 1.670 tỷ đồng.

Hàng trăm tàu du lịch trên vịnh Hạ Long vẫn đang phải nằm bờ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trước thực trạng khó khăn đó, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tàu du lịch đề nghị ngành ngân hàng và các sở, ngành chức năng thực hiện cơ cấu lại khoản vay, kéo dài thời gian giãn, hoãn các khoản nợ gốc và lãi đối với các dự án vay vốn đóng tàu du lịch, đồng thời có chính sách hỗ trợ cho vay vốn lưu động để phục hồi hoạt động khi điều kiện cho phép.

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, đồng hành cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh, Ngân hàng Nhà nước (Chi nhánh Quảng Ninh) đã lắng nghe, chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cùng đối thoại để tìm ra hướng giải quyết hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp trong phạm vi quyền hạn của ngành Ngân hàng. Đồng thời, tiếp thu, tổng hợp các ý kiến kiến nghị không thuộc quyền hạn để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết trong thời gian sớm nhất, đặc biệt là những nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách...

Có thể thấy, hiện tại đang là mùa du lịch hè và ở nhiều địa phương cũng đã kiểm soát được dịch bệnh, duy trì được địa bàn an toàn, đã khởi động lại du lịch nội tỉnh. Vì vậy rất cần kịp thời có những cơ chế, chính sách phù hợp, đặc thù để phục hồi, khôi phục các hoạt động du lịch, dịch vụ…

V.Huy