Hàng Tết: Nhiều sản phẩm lẫn phụ gia độc hại

Chủ Nhật, 26/12/2004, 07:26
Kiểm tra Công ty TNHH Kim Nông (quận 8, Tp.HCM), cơ quan chức năng phát hiện 15.434 kg đường hóa học Sodium Cyclamate có trị giá hơn 300 triệu đồng. Các ngành chức năng đang đề nghị xử lý hình sự đối với Công ty Kim Nông về tội buôn bán hàng cấm.

Trước áp lực giá cả trên thị trường, một số doanh nghiệp khác lại "giữ" giá bán bằng cách giảm trọng lượng sản phẩm (nhất là hàng đóng hộp) hoặc thay thế thành phần nguyên liệu có giá thành rẻ hơn, để giữ thị phần.

Đáng lo ngại nhất là nhiều cơ sở đã sử dụng các chất phụ gia độc hại, phẩm màu công nghiệp, hoặc đường hoá học để chế biến thực phẩm.

Đường hóa học có chất Sodium Cyclamate là loại hàng cấm, nằm ngoài danh mục phụ gia thực phẩm Bộ Y tế cho phép lưu hành. Sodium Cyclamate tích lũy trong cơ thể của người sử dụng sẽ gây ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, dị dạng theo di truyền… nhưng hiện nay, loại  đường hoá học này vẫn được bán phổ biến trên thị trường.

Thực tế cho thấy, đường hóa học có độ ngọt cao nhưng không có giá trị dinh dưỡng. Vì thế, một số loại đường hoá học mặc dù được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm, thức uống, hay dùng để trị bệnh béo phì, tiểu đường… cũng chỉ được sử dụng theo đúng liều lượng, mục đích làm chất tạo ngọt để thay thế độ ngọt của đường saccharose.

Nhưng nhiều cơ sở sản xuất, chế biến vì lợi nhuận trước mắt đã sử dụng đường hoá học độc hại, đường không rõ thành phần, xuất xứ… ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của người sử dụng.

Không ít sản phẩm các loại từ nước uống bán rong ở lề đường, cổng chợ, trường học đến các loại bánh hộp, kẹo, mứt… bán trong hệ thống siêu thị, chợ, trung tâm thương mại có sử dụng đường hóa học hay phẩm màu độc hại được tiêu thụ với số lượng lớn mà khách hàng không hề hay biết.

Theo Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), thì có rất nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm đã vi phạm nghiêm trọng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có việc lạm dụng các phụ gia độc hại, không được phép lưu hành

Thuý Hà
.
.
.