Gần 1.000 container hàng đông lạnh ùn tắc tại cửa khẩu Móng Cái
Tại thành phố cửa khẩu Móng Cái, vào 6/7/2011, khi Thông tư 21 có hiệu lực thi hành được 3 ngày, nhóm PV chúng tôi đã tận mắt chứng kiến việc triển khai quyết định trên giống như một "cứu cánh" cho các DN kinh doanh tạm nhập tái xuất (TN-TX) hàng đông lạnh trên địa bàn. Tuy nhiên, tâm trạng của họ lại không vui.
Qua khảo sát sơ bộ, có tới gần 1.000 container hàng đang nằm ứ đọng tại các kho, cảng, bãi và thậm chí ven đường quốc lộ vì… ách tắc, không "xuất" được chỉ vì… chưa được cấp mã số.
Qua tìm hiểu được biết, các DN được phép kinh doanh loại hình này theo Thông tư 21 ngoài việc đáp ứng đầy đủ các quy định về kho, bãi phục vụ việc kinh doanh tạm nhập tái xuất thực phẩm đông lạnh như diện tích tối thiểu 1.500m2, có hàng rào cứng ngăn cách, có đủ nguồn điện, các thiết bị chuyên dùng… Đồng thời, các thương nhân hoạt động trong lĩnh vực này cũng phải thực hiện ký quỹ dự phòng (2 tỷ đồng) để đảm bảo xử lý vệ sinh môi trường và hàng tồn đọng quá hạn không tái xuất.
Khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, thương nhân kinh doanh TN-TX thực phẩm đông lạnh qua các tỉnh biên giới phía Bắc phải gửi hồ sơ để Bộ Công thương xem xét cấp mã số. Và, chỉ có thương nhân có mã số mới được cơ quan hải quan làm thủ tục thông quan, tái xuất hàng qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và các cửa khẩu phụ, điểm thông quan trong các khu kinh tế cửa khẩu được chính phủ cho phép thành lập và đã có đủ các cơ quan kiểm soát chuyên ngành theo quy định.
Xét về điều kiện, Thông tư 21 ban hành đã hơn 2 tháng, những quy định trong đó hầu hết là thủ tục hành chính, trong khi đó, cơ sở hạ tầng, kho bãi, cửa khẩu phụ và khu kinh tế là những thứ đã có sẵn từ lâu, đáp ứng mọi tiêu chí của Thông tư, các thương nhân chỉ còn chờ đợi giờ "G" là ào ạt xuất hàng.
Tuy nhiên, đến sáng 8/7/2011, vẫn chưa có một container hàng nào được xuất. Lý do: chưa có thương nhân nào trên địa bàn thành phố Móng Cái nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung được cấp mã số TN-TX