Cuộc đấu trí của cảnh sát kinh tế với tên lừa đảo quốc tế Nguyễn Đức Chi
Có lẽ cuộc điều tra hành vi lừa đảo của Nguyễn Đức Chi phải được ghi vào biên niên sử của lực lượng Cảnh sát Kinh tế. Hiếm có một kẻ nào “tay không bắt giặc” giỏi như Chi, bởi trong tay không có tiền, nhưng hắn đã lừa đảo để chiếm đoạt và nợ một số đơn vị kinh tế và cá nhân khoảng 165 tỉ đồng. Chi còn được làm chủ đầu tư của một dự án lớn về du lịch tại Khánh Hòa và tham gia vào 3 dự án khác!
Sáng ngày 25/6, cán bộ điều tra của Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch RUS-INVEST-TUR Nha Trang (gọi tắt là Công ty RIT) trong khi hắn đang ở với cô người yêu cũ đã lấy chồng Trung Quốc tại một khách sạn ở thành phố Nha Trang. Khám trụ sở của Chi tại một con hẻm trên đường Trần Phú (Nha Trang), Cơ quan Điều tra chỉ thu được một đống con dấu giả, mà trong số đó có các con dấu mang tên công ty nước ngoài, nhiều tài liệu liên quan đến các dự án hắn đang “thực hiện”. Các cán bộ điều tra cũng rất ngạc nhiên khi tài khoản của hắn tại ngân hàng không còn đồng nào và két sắt tại văn phòng cũng rỗng tuếch. Thế thì số tiền hàng chục tỉ đồng hắn lừa Công ty Lương thực Trà Vinh và Công ty Lâm Viên đi đâu?
8 con dấu cơ quan điều tra thu giữ được tại văn phòng của Nguyễn Đức Chi.
Nguyễn Đức Chi sinh năm 1969 tại xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Tuổi trẻ, anh ta học giỏi và thế là được chọn đi học đại học tại Liên Xô (cũ). Khi Liên Xô bắt đầu tan rã, trong khi hầu hết sinh viên của trường chấp hành nghiêm túc chỉ thị là về nước thì Chi trốn ở lại. Một thời gian dài, hắn vừa đi học luật vừa sống bằng nghề móc nối với một số nhân viên hải quan Nga để vận chuyển hàng buôn lậu vào Nga, qua đường hàng không. Là một người khéo ăn nói và rất thủ đoạn, cho nên đã có lúc Chi được coi là một “đại gia” trong giới làm ăn bất chính tại Nga và tài sản cũng có lúc lên tới hàng triệu USD.

Những mánh khoé lừa đảo của Nguyễn Đức Chi
Năm 1998, Chi về Việt Nam và thành lập Công ty TNHH Quốc tế LCM, cùng với hai người Việt
Tất nhiên là vào thời điểm năm 2004 thì hắn đào đâu ra số tiền khổng lồ như thế, vậy là vào tháng 5/2004, hắn gửi công văn cho Công ty Điện tử Giảng Võ đồng ý giao lại nhà và toàn bộ thiết bị để trừ nợ theo kiểu “được chút nào hay chút đó”. Nhưng vừa gán trả nợ xong thì hắn lại bán luôn cả công ty cho Công ty Lâm Viên với giá 19 tỉ, thế là có một tài sản, hắn vừa đem trả nợ vừa đem bán. Công ty Lâm Viên kiện đòi tiền, nhưng hắn đã “chơi” cho Lâm Viên một vố đau đớn hơn nữa là bán cho Lâm Viên 60% dự án Công ty Đầu tư và Phát triển Du lịch RUS-INVEST-TUR.
Về dự án này, con đường của hắn như sau:
Năm 2000, Chi về nước và xin thành lập Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch mang cái tên rất Nga - “RUS-INVEST-TUR” (RIT) và đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép số 2178/GP ngày 16/11/2000 theo hình thức 100% vốn đầu tư nước ngoài. Trụ sở của công ty đặt tại phường Vinh Hải, thành phố Nha Trang.
Công ty RIT có vốn đầu tư 15 triệu USD và vốn pháp định là 4,5 triệu USD. Có ba công ty đăng ký hoạt động tại Cộng hòa Liên bang Nga đứng ra thành lập RIT, đó là Công ty Elaitrox của Nguyễn Đức Chi góp 2,7 triệu USD, chiếm 60% vốn pháp định; Công ty Luzhniky DHL góp 900.000 USD; Công ty Cargo góp 900.000 USD và Chủ tịch HĐQT là Chi (mà hai công ty kia cũng do Chi làm đại diện).
Mục tiêu hoạt động của công ty là đầu tư xây dựng, kinh doanh khu nghỉ mát trên diện tích đất 32 hécta thuộc phường Vĩnh Hải, bao gồm các nhà nghỉ, khách sạn, sân gôn 9 lỗ, sân tennis, vũ trường, karaoke; khu mátxa, nhà hàng, khu thể thao dưới nước, lặn biển, môtô trượt nước, sân khấu biểu diễn và cung cấp các dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế cho khách nghỉ mát.
Thời hạn hoạt động của công ty là 10 năm. Nhưng chưa đi vào hoạt động thì chỉ 6 tháng sau, Công ty RIT lại được điều chỉnh đất sử dụng từ 32 hécta lên 38 hécta đất và 7 hécta cải tạo bãi san hô.
Dự án này là dự án cấp phép có điều kiện vì thế tại điều 7 của giấy phép đã ghi rõ là không được quyền chuyển nhượng trong thời gian triển khai xây dựng dự án.
Có một điều lạ rằng không hiểu những người có trách nhiệm thẩm định dự án và cấp giấy phép đã khi nào kiểm tra tư cách pháp nhân của những cái công ty mà Chi khai là sáng lập viên kia không. Đã có cơ quan nào kiểm tra xem rằng đã khi nào số tiền được khai là vốn pháp định kia có hay không? Chỉ biết rằng về sau, khi dự án bộc lộ nhiều điều khuất tất thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới “sờ” đến và phát hiện ra rằng tất cả đều là bịp bợm.
Về góp vốn, các chủ đầu tư đã không hoàn toàn dùng vốn của mình mà lại dùng các cá nhân khác đóng góp thay. Đó là: Chi kiếm được một người Nga gốc Thổ Nhĩ Kỳ tên là Mehmet Kin và giao cho ông ta làm Tổng giám đốc sau khi ông ta viết một mảnh giấy là “góp vốn” 225.000 USD; Chi lại dụ thêm một người là Phạm Tiến Dũng cũng "góp vốn” bằng giấy, đồng thời đại diện cho hai người khác là ông Mai Từ Nguyên và bà Phạm Thúy Ngân góp 1.130.169USD; rồi hắn gạ được Vũ Anh Tuấn, là ông chủ một nhà hàng trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội) góp 198.000 USD...
Như vậy rõ ràng là Elaitrox, Luzhniky, Cargo... chỉ là những công ty ma. Và Nguyễn Đức Chi đã làm giả toàn bộ giấy tờ (sau này khi bắt được Chi, Cơ quan CSĐT đã thu được một số con dấu giả của các công ty này).--PageBreak--
Ấy thế mà sau này, Nguyễn Đức Chi đã tự ý nâng giá trị của dự án, tự quyền chuyển nhượng cho đối tác khác, và quá trình hoạt động của công ty là cả một màn kịch lớn mà Chi dựng lên để tiến hành các phi vụ lừa đảo khác, nhưng đó là chuyện “hồi sau sẽ rõ”.
Trở lại vụ buôn gạo
Rồi đây, không hiểu ông Trần Thọ Trí, Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh sẽ giải trình ra sao với Cơ quan Điều tra về việc ông bán 31.488 tấn gạo cho Nguyễn Đức Chi với tổng trị giá lên tới 5.994.862 USD.
Số là vào cuối năm 2002, Nguyễn Đức Chi, đang là Chủ tịch HĐQT Công ty RIT gặp ông Trí và nói cần mua hơn 30.000 tấn gạo với giá cao hơn giá thị trường. Rồi Chi đưa ra một loạt giấy tờ nhằm giới thiệu mình là giám đốc kinh doanh và là đại diện của Công ty Arabella, một công ty của Mỹ. Chi hào phóng đưa một số vị lãnh đạo của Công ty Lương thực Trà Vinh đi tham quan nhà máy sản xuất giày tại Tula (Nga), thăm Trung tâm Thể thao giải trí Cosmos tại nhà 168, phố Ngọc Khánh - Hà Nội; thăm khu nghỉ mát Rusallka tại Nha Trang... và dĩ nhiên là tất cả những nơi này đều là “của Chi”.
Không hiểu vì quá tin vào “tiềm lực tài chính” của Chi hay vì khoản tiền “bo” hậu hĩnh nào mà ông Trí ký hợp đồng bán cho Chi hơn 30.000 tấn gạo, không cần bất cứ một điều kiện tài chính nào. Đây quả là việc làm vô trách nhiệm đến hiếm thấy của ông giám đốc một doanh nghiệp Nhà nước.
Nguyễn Đức Chi (phải) làm thủ tục nhập trại giam.
Gạo thì đã chuyển đi, nhưng tiền thì Chi chỉ trả cho Công ty Lương thực Trà Vinh có 523.000USD... Đòi mãi không được, cực chẳng đã, công ty phải làm đơn gửi Cơ quan Cảnh sát Điều tra mà cụ thể là ở bộ phận phía

Đầu tiên là hắn nâng số vốn pháp định của Khu du lịch Rusallka tại Nha Trang là từ 4,5 triệu USD lên 10 triệu USD, và vốn đầu tư từ 15 triệu USD lên 27 triệu USD. Tiếp theo, hắn gạ bán cho ông Trần Nam, Giám đốc Công ty Lâm Viên 55% dự án và Lâm Viên sẽ là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Mặc dù trong giấy phép của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp đã ghi rõ là không được chuyển nhượng vốn, nhưng Chi và Công ty Lâm Viên vẫn tự thống nhất trái luật để ký hợp đồng liên doanh đầu tư xây dựng dự án. Ký hợp đồng xong, Lâm Viên chuyển cho Chi 43,5 tỉ và thế là Chi có tiền trả nợ cho Công ty Lương thực Trà Vinh. Tuy nhiên, cộng tất cả các khoản đã trả lại thì Chi vẫn nợ Công ty Lương thực Trà Vinh khoảng 2,4 triệu USD.
Còn về cái gọi là Khu du lịch Rusallka thì sau khi được cấp giấy phép đầu tư, Chi không có tiền nên mang toàn bộ dự án thế chấp cho cho Ngân hàng Cổ phần Quân đội bảo lãnh để vay 30 tỉ xây dựng khu Rusallka. Thấy có Ngân hàng Cổ phần Quân đội bảo lãnh, một số nhà thầu đã bỏ vốn vào xây dựng. Nhưng thấy việc xây dựng khu này kéo dài quá lâu và có lẽ cũng cảm nhận được sự mờ ám của Nguyễn Đức Chi nên Ngân hàng Cổ phần Quân đội đã từ chối thanh toán. Sau này, khi Công ty Kiểm toán AACC vào kiểm toán thì Chi còn nợ các nhà thầu xây dựng hơn 27 tỉ đồng...
Nhưng không dừng ở đấy, để nhằm thoát tội, Chi lại tìm cách “bán” công ty cho một công ty khác để lấy tiền trả nợ. “Đối tác” mà Chi tìm được là Công ty Bạch Lân, thành lập tại bang
Có lẽ vì thấy những lời hứa này là “có lý” và mặc dù chưa xác minh cặn kẽ năng lực tài chính của Bạch Lân và Partners nhưng ngày 6/6 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó đề xuất phương án là nên cho chuyển nhượng 65% vốn pháp định cho hai công ty này, tuy nhiên để làm được điều này thì lại phải sửa điều 7 trong giấy phép đầu tư đã cấp cho RIT.
Nhưng trước đó, ngày 22/4, đồng chí Vũ Khoan, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì một cuộc họp với đại diện Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để nghe báo cáo về những hành vi phạm tội của Nguyễn Đức Chi. Phó Thủ tướng kết luận: “Nguyễn Đức Chi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã rõ. Chi đã lừa đảo từ lúc bán hết gạo mua của Công ty Lương thực Trà Vinh mà không trả tiền. Tôi đồng ý với ý kiến đề xuất của Bộ Công an tạm ngừng cho phép chuyển nhượng 60% vốn trong dự án khu nghỉ mát Rusallka - Nha Trang. Hai công ty của Nhà nước là Công ty Lương thực Trà Vinh và Công ty Lâm Viên bị lừa, thiệt hại rất lớn. Tuy hai công ty là nạn nhân nhưng đằng sau là có vấn đề cần phải được điều tra làm rõ. Bộ Công an phải có biện pháp ngăn chặn ngay hoạt động lừa đảo của Chi...”.--PageBreak--
Và cũng từ ngày 25/3/2005, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có văn bản số 1915 gửi trình Thủ tướng Chính phủ xin cho Nguyễn Đức Chi được chuyển nhượng 60% cổ phần cho Công ty Lương thực Trà Vinh để trả nợ. Đây cũng là một văn bản "kỳ lạ", trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất với Thủ tướng là nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận việc chuyển nhượng vốn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành các công việc yêu cầu các công ty xác định rõ phần vốn góp thay và làm thủ tục chuyển nhượng vốn, để xác định đúng chủ đầu tư thực sự của dự án cũng như xác định phần vốn của ông Chi đã góp vào công ty. Lẽ ra đây là việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải làm trước thì mới có cơ sở pháp lý để trình Thủ tướng quyết định đằng này họ lại muốn Thủ tướng quyết định trước...
Sau cuộc họp ngày 22/4, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Khoan, các cơ quan nghiệp vụ của Bộ Công an vào cuộc với tốc độ khẩn trương nhất và bên cạnh đó là áp dụng nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn việc Chi bỏ trốn. Thực hiện yêu cầu xác minh của Cơ quan Cảnh sát Kinh tế thông qua Văn phòng Interpol Việt Nam, các cơ quan cảnh sát của Đức, Nga, Tây Ban Nha, Mỹ đã cung cấp cho Cảnh sát Việt Nam thêm nhiều thông tin về Nguyễn Đức Chi cũng như hàng loạt các công ty ma mà hắn dựng lên để hoạt động lừa đảo, tẩy rửa tiền, buôn người trái phép... Đến lúc này, chân tướng của một tên tội phạm lừa đảo quốc tế đã lộ rõ. Nhưng để bắt hắn thì lại không đơn giản chút nào...
Con rắn hai đầu
7giờ ngày 25/6, Nguyễn Đức Chi nghe các cán bộ điều tra đọc lệnh khởi tố bị can bắt tạm giam với hắn bằng thái độ dửng dưng và bình tĩnh hiếm có. Rồi Chi nói với giọng ngạo mạn: "Hôm nay các ông bắt tôi, hỏi tội tôi thì ngày mai sẽ có người hỏi các ông” (?!).
Đó là lời lẽ mà một kẻ phạm tội bình thường không bao giờ dám nói, Nguyễn Đức Chi dám “cao giọng” là bởi vì từ cuối năm ngoái, khi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về quản lý Kinh tế và Chức vụ (C15) bắt đầu mở cuộc điều tra, hắn đã dựng “chiến dịch” bôi lem các cán bộ điều tra và không phải “chiến dịch” này không có đôi chút tác dụng. Nhiều cán bộ đã mất ăn mất ngủ trước những thông tin “gắp lửa bỏ tay người" của hắn. Cũng có cán bộ điều tra đã bị cấp trên và đồng đội nhìn bằng ánh mắt nghi ngại. Nhưng rất mừng là lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát và những người trực tiếp chỉ đạo cuộc điều tra đã thấu hiểu sự việc và quyết tâm đấu tranh tới cùng. Đấy chính là nguồn cổ vũ, động viên anh em vượt qua những khó khăn, phức tạp, đặc biệt là phải chống chọi với những dư luận nhằm bôi nhọ anh em điều tra.
Có không ít người đã coi việc điều tra của công an là “hình sự hóa quan hệ dân sự”; là “ném chuột nhỏ nhưng làm vỡ đồ quý lớn”; là “gây khó dễ cho doanh nghiệp và làm xấu môi trường đầu tư”... Là kẻ có học, nên cách tung tin bôi nhọ cán bộ điều tra của hắn cũng rất tinh vi, thâm độc và “như thật”. Chả thế mà có cán bộ điều tra suốt mấy ngày tết không dám đi chơi nhà bạn bè, không dám ăn uống ở chỗ nào khác ngoài nhà mình; không dám nhận một món quà dù chỉ là một cành đào nhỏ...
Vào thời điểm từ cuối tháng 4, khi mà Phó thủ tướng Vũ Khoan chỉ đạo là Bộ Công an phải có biện pháp ngăn chặn ngay những hành động lừa đảo của Nguyễn Đức Chi, các điều tra viên đã không lúc nào rời mắt khỏi hắn. Anh em biết rất rõ những thủ đoạn xảo quyệt của hắn và không loại trừ khả năng hắn có thể “bùng” bất cứ lúc nào, cho nên để không cho hắn “tuột” khỏi tầm tay là công việc rất vất vả và nhiều khi như... đóng phim hình sự. Lẽ ra đã có thể bắt hắn từ cuối tháng 4 nhưng vì còn có nhiều quan điểm khác về cách xử lý Nguyễn Đức Chi từ phía một số cơ quan khác cho nên... cứ phải chờ.
Để điều tra làm rõ hành vi phạm tội của Chi thì trước hết phải lần cho ra hơn 31.000 tấn gạo đã đi đâu? Phải xác minh bằng được tung tích những cái công ty Arabella; Elaitrox; Luzhniky; DHL Cargo và số dư tiền gửi của các công ty này... Rồi phải lần tìm xem hắn có cổ phần của Nhà máy Đóng giày
Nhiệm vụ này được lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát giao cho Văn phòng Interpol.
Trước đó, Chi khai rằng Công ty Arabella là một công ty TNHH của Mỹ, có đại diện tại Nga, có tài khoản tại Ngân hàng KB Krasbank
Việc điều tra xác minh này cũng kéo dài mất vài tháng bởi lẽ cảnh sát Nga, Đức, Mỹ, Tây Ban Nha đã phải mất khá nhiều thời gian mới tìm ra được những công ty ma này.
Đúng là có cái Công ty Arabella thật, và công ty này được thành lập tại bang Iowa (Mỹ), nhưng đây là công ty bình phong hay còn gọi là công ty ma, là những công ty chỉ tồn tại trên giấy. Địa chỉ của công ty này mà Chi khai thì lại là địa chỉ của một công ty tên là Scarch Network Corporate Service Inc, chuyên hoạt động trong dịch vụ lập hồ sơ để thành lập công ty. Công ty Scarch Network Corporate Service Inc này không liên quan gì tới Arabella.
Cảnh sát Mỹ lại tìm ra được có một Công ty Arabella được thành lập trên giấy tờ theo đề nghị của Công ty Casa Felipe tại Tây Ban Nha.
Cảnh sát Tây Ban Nha lại lần tìm và cho biết là ở Tây Ban Nha có một địa chỉ mang tên Casa Felipe, nhưng đó là nhà trọ ở đường số 2, tỉnh
Còn Cảnh sát Đức cho biết là họ có nguồn tin về một Công ty Arabella đang có những hoạt động tẩy rửa tiền và buôn người tại Đức.
Cảnh sát Nga thì tuy rất thong thả trong việc điều tra cũng cung cấp cho Interpol Việt Nam biết là họ mới chỉ tìm thấy là Chi không có cổ phần tại Nhà máy Đóng giày Tula và “chưa tìm thấy” hai công ty có tên là Luzhniky và DHL Cargo? Mặc dù hai công ty này thành lập cùng một ngày, ở cùng một địa chỉ (?!). Còn các tài khoản của Chi tại một số ngân hàng ở Nga thì không có đồng xu nào?
Đến lúc này thì sự thật về Nguyễn Đức Chi đã dần dần hé mở. Trong lúc đang chờ các cơ quan cảnh sát nước ngoài xác minh thì các điều tra viên lại phát hiện ra được nhiều chuyện làm ăn mờ ám khác của Chi tại Việt
Mặc dù chẳng có đồng nào nhưng Chi là sáng lập viên Công ty Đầu tư phát triển Nhà đô thị Thăng Long để đầu tư xây dựng dự án: "Trung tâm Hội nghị quốc tế và khu nghỉ mát cao cấp hồ Tuyền Lâm” tại Đà Lạt. Theo tài liệu thu thập được thì tài sản Chi dùng để thế chấp vay tiền ngân hàng đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án Rusalka. Nhưng tài sản này thì Chi đã dùng thế chấp ở Ngân hàng Cổ phần Quân đội để bảo lãnh vay 30 tỉ. Như vậy là một tài sản, Chi đem thế chấp hai ngân hàng. Rõ ràng, là hành vi lừa đảo.
Chi còn là sáng lập viên của cái gọi là “Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Công nghiệp và Du lịch Ninh Thuận”. Vốn điều lệ là 45 tỉ đồng, nhưng thực chất công ty này chưa có gì.
Ngoài ra, Chi còn tham gia thành lập Công ty Dịch vụ Thương mại Hoa Hồng, Công ty Cổ phần Vạn Xuân... Tuy nhiên, sự góp vốn của hắn cũng là chỉ có trên danh nghĩa. Mục đích của Chi tham gia vào các công ty này là xin dự án để mồi chài, liên doanh liên kết, huy động vốn, sau đó bán dự án kiếm lãi. Đây đích thị là một thủ đoạn mới của bọn tội phạm “cổ cồn trắng” lợi dụng vào sự thông thoáng của chính sách đầu tư để mua bán dự án.
Còn về vụ Nguyễn Đức Chi lừa Công ty Prodgamma - Liên bang Nga - thì cũng ly kỳ không kém vụ... lừa Công ty Lương thực Trà Vinh.
Chi biết Công ty Prodgamma và hắn khoe là Giám đốc Công ty DHL Service Co.Ltd có năng lực lớn tại Việt
Thế rồi tháng 3/2003 Prodgamma ký hợp đồng với Công ty Hoa Hồng mà Chi đứng tên mua 6.500 tấn gạo. Chi đã nhận của Prodgamma 1.159.209 USD. Nhưng tiền trao mà gạo thì không có nên đến tháng 7/2003, công ty hủy hợp đồng và đòi tiền Chi. Nhưng Chi đã chuồn khỏi nước Nga.
Như đã đề cập trên đây, việc thành lập Công ty Đầu tư và Phát triển Du lịch “Rus-Invest - Tur” (RIT) là do 3 công ty góp vốn, trong đó Chi nắm 60% và là Chủ tịch HĐQT, nhưng thực chất chỉ có mình Chi, còn hai công ty kia đã “ủy quyền” cho Chi làm đại diện. Vì là những công ty ma cả cho nên lấy đâu ra tiền mà góp vốn, vì thế Chi đã lừa những người như ông Phạm Tiến Dũng, Vũ Anh Tuấn... góp vốn.
Có lẽ trên đời này chỉ tồn tại độc nhất vô nhị một cái biên bản họp HĐQT về việc gọi vốn đầu tư của RIT.
Biên bản có những đoạn viết thế này: "Chúng tôi là những thành viên Hội đồng quản trị gồm:
- Công ty Cổ phần Rạng Đông “Elaitrox” do ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT.
- Công ty TNHH Luzhniky DHL do ông Nguyễn Đức Chi làm đại diện.
- Công ty DHL Cargo, do ông Nguyễn Đức Chi làm đại diện.
Cùng nhau họp bàn về việc gọi vốn đầu tư để tiếp tục triển khai thực hiện dự án xây dựng khu nghỉ mát Rusallka...
Ông Nguyễn Đức Chi giới thiệu và đề nghị để ông Vũ Anh Tuấn được góp vốn và trở thành thành viên góp vốn của công ty theo điều lệ.
Hội đồng quản trị chấp thuận và công nhận ông Vũ Anh Tuấn là nhà đầu tư mới, thành viên góp vốn vào công ty với số tiền trị giá 198.000 USD chiếm 4,4% tổng trị giá góp vốn của công ty.
...Toàn bộ thành viên HĐQT đã đọc lại, xác nhận hiểu rõ nội dung, công nhận là đúng và cùng nhất trí ký tên dưới đây”.
Và ở dưới có 3 chữ ký đều một tên Chi và được áp lên bằng ba con dấu mang tên ba công ty (xin xem ảnh).
Như vậy rõ ràng là những cái công ty mà Chi khai để thành lập ra cái “RIT” đều là những công ty ma, hoặc giả là những công ty chỉ có trên giấy và chưa bao giờ đóng góp một xu một cắc nào cho dự án Rusallka.--PageBreak--

Ngày 26/5, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã họp với Viện Kiểm sát NDTC để đánh giá tài liệu chứng cứ đã thu thập về vụ án. Sau khi phân tích tài liệu, đánh giá chứng cứ có tại hồ sơ, C15 và Vụ 1 của Viện Kiểm sát NDTC thống nhất rằng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thủ đoạn của đối tượng rất tinh vi, gian ngoan và xảo quyệt.
Chi là người Việt Nam nhưng đang định cư tại Nga, nếu để Chi ở ngoài thì sẽ tiếp tục lừa đảo các doanh nghiệp khác; hơn nữa Chi không còn bất cứ nguồn tiền nào để có thể trả nợ và có thể trốn bất cứ lúc nào. Chi phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gây hậu quả nghiêm trọng nên vụ án phải được xử lý bằng hình sự. Cần thiết phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt Chi để điều tra, ngăn chặn hành vi lừa đảo. Và một tháng sau, việc bắt Chi đã được tiến hành theo đúng trình tự tố tụng.
Khi thấy không thể qua mặt được Cảnh sát Kinh tế, Chi bèn giở thủ đoạn mới là nhượng lại dự án Rusallka cho Công ty Lương thực Trà Vinh, rồi sau này lại là cái Công ty Bạch Lân nào đó. Đây thực chất là hành vi nhằm tạo ra ảo tưởng cho những người đã bị lừa là hắn sẽ trả được món nợ với Trà Vinh, Công ty Lâm Viên bằng hình thức chuyển nhượng vốn đầu tư.
Về việc này, ngày 27/6, ông Võ Hồng Phúc trong buổi làm việc với một số cơ quan báo chí đã giải thích rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xin Chính phủ cho phép chuyển nhượng như vậy là vì thông cảm với những khó khăn của tỉnh Trà Vinh và muốn giúp Trà Vinh thu hồi nợ bằng cách đó. Cũng tại buổi này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cung cấp cho các nhà báo nhiều văn bản liên quan đến vụ việc này. Nội dung một công văn của một cơ quan không có thẩm quyền can thiệp vào việc tiền nong của doanh nghiệp là đề nghị Bộ chấp thuận đề nghị của ông Nguyễn Đức Chi để rút giấy phép đầu tư 100% vốn nước ngoài của Công ty Đầu tư và phát triển Rus - Invest - Tur và cấp giấy phép cho công ty liên doanh giữa hai công ty Nga với Công ty XNK Lương thực Trà Vinh.
Theo thiển ý của chúng tôi thì công văn này chỉ mang tính “tình cảm” hơn là tính “pháp lý”.
Đúng là Trà Vinh một tỉnh còn nghèo và việc đòi cho được món nợ là việc cần thiết, cấp bách và việc cho phép chuyển nhượng vốn dự án là một giải pháp tình thế và có tính khả thi. Trong các vụ án kinh tế thì việc thu hồi lại tài sản cho Nhà nước là việc rất quan trọng và luôn được các cơ quan điều tra đặc biệt quan tâm. Vì vậy, chúng ta có thể thông cảm được với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Cảnh sát Điều tra... trong việc nóng lòng tìm cách thu hồi hàng chục tỉ đồng bị mất. “Của đau con xót”, “Đồng tiền liền khúc ruột”, cho nên phải lấy lại số nợ là lẽ thường.
Tuy nhiên, với vụ Nguyễn Đức Chi thì lại không đơn giản như vậy.
Vào thời điểm ngày 1/6/2005, thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư không thể không biết các báo cáo của lãnh đạo Bộ Công an gửi Thủ tướng Chính phủ về hành vi lừa đảo của Nguyễn Đức Chi. Vậy nếu chấp nhận cho Chi được chuyển nhượng thì có nghĩa là đã công nhận Chi có góp vốn thật vào dự án, hay nói cách khác là gián tiếp công nhận Chi không lừa đảo (?!).
Rõ ràng là không thể lấy tài sản của vụ lừa đảo này để trả nợ cho nạn nhân vụ lừa đảo khác.
Cũng trong buổi gặp gỡ với các nhà báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn cho rằng, Bộ không thể xác minh được tính minh bạch của hầu hết các công ty khi vào làm ăn ở Việt Nam. Và cụ thể là trong trường hợp Nguyễn Đức Chi này, chưa khi nào Bộ Kế hoạch và Đầu tư có công văn gửi Bộ Công an đề nghị xác minh khả năng tài chính và năng lực của những công ty như Elaitrox hay DHL Cargo... kia, mặc dù đã phát hiện những dấu hiệu bất bình thường của công ty này từ lâu rồi. Và ngay cả khi Nguyễn Đức Chi đề nghị chuyển nhượng cho Bạch Lân thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chưa có động tác tìm hiểu kỹ Bạch Lân là thế nào mà đã vội trình với Thủ tướng. Nếu cứ vin vào khó khăn thì chả lẽ cứ việc vung tay cấp giấy phép cho những công ty ở xứ nào đó để họ tự do vào Việt
Những vấn đề từ vụ án này đặt ra cho các cơ quan quản lý Nhà nước về đầu tư, cho chính quyền các tỉnh, thành nhiều bài học cần nghiên cứu và rút kinh nghiệm nghiêm túc. Và điều mà dư luận mong mỏi là Cơ quan Điều tra sớm tìm cho ra tại sao Nguyễn Đức Chi lại có thể tiến hành hàng loạt vụ lừa đảo dễ dàng như vậy?
