Chất lượng vàng nhẫn ép vỉ vẫn bị thả nổi
Quy định quản lý thị trường vàng miếng có hiệu lực, giá vàng miếng chỉ tạm lắng được vài ngày đã bắt đầu nổi sóng đầu cơ. Trong 2 ngày 16 và 18/1, giá vàng miếng SJC bán ra tại TP Hồ Chí Minh đã kịp tăng tới 850 ngàn đồng/lượng, đẩy chênh lệch so với giá vàng nguyên liệu thế giới lên cao tới 3,2 triệu đồng/lượng.
Vàng miếng SJC tăng cao, mãi lực mua bán cũng chậm lại khi lượng vàng do chính Công ty SJC bán ra có ngày chỉ ở mức 1.000 lượng. Trong khi đó, người dân đồng loạt quay sang với vàng nhẫn tròn loại 2 – 3 hoặc 5 chỉ được ép vỉ do các ngân hàng ACB, Đông Á và các công ty DOJI, PNJ… đưa ra bán. Vàng nhẫn lên ngôi, lại theo sát đà tăng giá vàng miếng SJC, nên vàng nhẫn hiệu PNJ đã có giá bán tới 4,43 triệu đồng/chỉ; thương hiệu khác giá bán ra là 4,37 triệu đồng/chỉ trong những ngày gần đây.
![]() |
| Chế tác vàng nhẫn bằng thủ công. |
Theo ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý thành phố, giá bán vàng miếng cao hơn vàng nhẫn, nên không có lý do gì để doanh nghiệp cắt vàng miếng ra nấu thành nhẫn cho vừa tốn công lại vừa không được giá. Mà đa số vàng nhẫn ép vỉ được các DN gom từ nguồn trôi nổi, nguồn mua bán tự do trên thị trường về làm. Tuy được ép vỉ và có tên của DN chế tác, nhưng chất lượng khó bảo đảm tuyệt đối. Chất lượng đến đâu chỉ phụ thuộc vào uy tín của DN chế tác và niềm tin của người mua vàng.
Vàng miếng SJC vừa đắt lại còn khan hàng khi theo ông Nguyễn Thế Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam: Ước tính số lượng vàng miếng SJC và một số thương hiệu khác đạt có khoảng 12 triệu lượng. Thực trạng này đã khiến vàng nhẫn đóng vỉ, một hình thức biến tướng sau khi vàng miếng bị quản lý chặt xuất hiện mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của người mua. Nhưng thay vì tăng cường dập vàng miếng SJC để tung ra thị trường nhằm khỏa lấp tình trạng vàng nhẫn ép vỉ chưa hẳn chuẩn về chất lượng lấn lướt thì hiện phía cơ quan quản lý vẫn để mặc cho vàng nhẫn tròn biến tướng được thỏa sức mua bán.
Theo một đại diện của giới kinh doanh vàng tại TP Hồ Chí Minh, tình trạng lộn xộn trong mua bán vàng trang sức; quản lý chất lượng vàng trang sức lỏng lẻo sẽ còn gây bức xúc cho người mua. Khi mỗi cá nhân, DN đều có thể mở cửa hàng vàng, chế tác thương hiệu riêng, nhưng chất lượng mỗi nơi một khác. Vì vậy, nếu không có chuẩn chung về chất lượng, sẽ gây méo mó thị trường và bất lợi cho người mua vàng. Thay vì thả nổi như hiện nay, từng sản phẩm vàng trang sức sẽ phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ; giao dịch mua bán vàng trang sức đều phải có hóa đơn chứng từ rõ ràng. Khi chưa kiểm soát được vấn đề này, dù vàng nhẫn ép vỉ được tung ra thị trường hiện nay vẫn được các DN chế tác ghi số seri và xuất hóa đơn cho người mua; nhưng ai dám đảm bảo loại vàng này sẽ đủ tuổi?

