Bắt Giám đốc Công ty Romal 'phù phép' hàng Trung Quốc thành hàng châu Âu

Thứ Bảy, 20/06/2015, 10:46
Chiều 19/6, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Huy Thọ, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Romal Việt Nam (Công ty Romal), có địa chỉ tại Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, do Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, Công ty Romal lợi dụng việc được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa Romal và Kucy, đồng thời nắm được thị hiếu của người tiêu dùng thích sử dụng hàng ngoại có xuất xứ từ châu Âu, do vậy từ tháng 6/2012 đến tháng 1/2015, Thọ đã sang Trung Quốc đặt một số công ty sản xuất hàng hóa tiêu dùng sản xuất các mặt hàng như: Bếp từ; bếp điện từ, bếp điện từ hồng ngoại, lò vi sóng, máy hút mùi, chậu rửa bát, sen vòi… trên sản phẩm đều được in nhãn hiệu “Romal” hoặc “Kucy” in sản xuất tại Italy, Germany, Malaysia và đặt nhãn hàng hóa rời theo từng lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm đếm số hàng hóa trong kho của Công ty Romal.

Số nhãn rời in chữ “CE” thể hiện là hàng hóa đạt chuẩn được lưu hành và tiêu thụ trên thị trường châu Âu, phù hợp với các mã số quốc gia của các nước Italy, Germany, Maylaysia (đầu mã số các quốc gia này là: 800; 400; 955).

Sau khi hàng được thông quan, Nguyễn Huy Thọ đưa toàn bộ số hàng về kho của Công ty Romal tại khu đất Vườn Cam, phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Sau đó, Nguyễn Huy Thọ chỉ đạo nhân viên trong công ty bóc nhãn in Made in China rồi dán nhãn Made in Italy, Made in Germany, Made in Maylaysia, và quảng cáo, bán ra thị trường cho người tiêu dùng. Các sản phẩm Công ty Romal nhập khẩu từ Trung Quốc có giá chỉ từ 23 USD đến 75 USD, nhưng sau khi dán nhãn có in xuất xứ “Made in Germany, Made in Italy, Made in Malaysia” khi rao bán ra thị trường Việt Nam có giá từ 3 triệu Việt Nam đồng đến hơn 20 triệu Việt Nam đồng.

Đối tượng Nguyễn Huy Thọ.

Trong gần 3 năm, Nguyễn Huy Thọ đã nhập khẩu các lô hàng từ Trung Quốc qua cảng Hải Phòng theo các hợp đồng ngoại và 40 tờ khai hải quan, tổng số hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam là 14.856 sản phẩm, trị giá khoảng hơn 472 nghìn USD, tương đương với khoảng 10 tỷ đồng.

Để lừa dối khách hàng, Công ty Romal còn cho nhân viên kinh doanh đi xuống các đại lý, cửa hàng trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận để giới thiệu sản phẩm của công ty được nhập khẩu từ Đức, Italy, Malaysia thể hiện trên trang web của công ty này, giá bán của các sản phẩm quy định trong Cartalgo của Công ty Romal Việt Nam và hứa sẽ chiết khấu cho các cửa hàng, đại lý này từ 40% đối với loại bếp từ Romal, Kucy; bếp ga Romal, Kucy là 45%; máy hút mùi Romal, Kucy là 55%; chậu, vòi rửa bát 40%; máy rửa bát, lò nướng, lò vi sóng 40%... Do vậy, số hàng giả của Công ty Romal được các đại lý nhập và bán ra khá lớn. 

Đối với các đại lý ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm của Công ty Romal trên địa bàn TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, thì Công ty Romal sẽ đóng nguyên đai, nguyên kiện, gửi kèm theo nhãn hàng hóa “Made in Malaysia, Made in Italy, Made in Germany” để các chủ đại lý này tự bóc nhãn mác xuất xứ “Made in China” của từng sản phẩm rồi dán nhãn giả xuất xứ in “Made in Italy, Made in Malaysia, Made in Germany” lên các sản phẩm để tiêu thụ. Như vậy, khi người tiêu dùng bỏ ra số tiền lớn để mua các sản phẩm của Công ty Romal đều đã bị lừa, bởi số hàng hóa của công ty này đều là hàng có xuất xứ Trung Quốc, chứ không phải xuất xứ châu Âu như ghi trên nhãn mác bị làm giả.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Thọ khai nhận, khi có nhu cầu đặt hàng, Thọ thông báo qua email cho các ông chủ công ty tại Trung Quốc, cung cấp sản phẩm về số lượng, mẫu mã, logo của hàng hóa, rồi thanh toán số tiền hàng. Sau khi phía Trung Quốc sản xuất xong, sẽ chuyển về Việt Nam cho Công ty Romal. Các nhãn hàng hóa “Made in Malaysia, Made in Italy, Made in Germany” nêu trên đều do nhà sản xuất từ Trung Quốc in ấn theo yêu cầu của Thọ và gửi kèm theo các lô hàng, để các nhân viên của Công ty Romal và các chủ đại lý sẽ dán mác giả. 

Theo kết quả giám định hàng hóa, các nhãn hàng hóa nêu trên là chỉ dẫn về địa lý, nguồn gốc hàng hóa có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng là thiết bị có xuất xứ Italy, Germay và châu Âu, giả mạo hàng hóa xuất xứ châu Âu.

Trước đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội kiểm tra kho hàng của Công ty Romal, tại Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội), thu giữ 2.014 sản phẩm thiết bị nhà bếp gồm: bếp điện từ, bếp hồng ngoại, bếp ga, lò vi sóng, máy hút mùi, máy khử mùi, lò nướng… đều có xuất xứ nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó đã có 135 sản phẩm được nhân viên của Công ty Romal dán nhãn xuất xứ “Made in Germany, Made in Italy, Made in Malaysia”…

Cùng thời điểm này, Cục Chống buôn lậu Tổng cục Hải quan tạm giữ 2 container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Công ty Romal, kèm theo 700 nhãn in “Made in Germany, Made in Italy, Made in Malaysia” gửi theo 2 công hàng. Ngoài ra, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh kiểm tra siêu thị Anh Đức là đại lý của Công ty Romal phát hiện 32 sản phẩm đã dán nhãn “Made in Germany, Made in Italy, Made in Malaysia” và đã tạm giữ số hàng trên. Quản lý thị trường Đà Nẵng kiểm tra Showroom chi nhánh của Công ty Romal đã phát hiện và thu giữ 20 sản phẩm dán nhãn “Made in Germany, Made in Italy, Made in Malaysia”.

Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh kiểm tra Showroom là chi nhánh của Công ty Romal phát hiện 17 sản phẩm đã bóc nhãn có in xuất xứ “Made in China” dán nhãn hàng hóa in xuất xứ “Made in Germany, Made in Italy, Made in Malaysia”…

Minh Khoa - Trần Xuân
.
.
.