Dùng âm nhạc đưa người chiến sĩ Công an đến với khán giả

Thứ Hai, 27/02/2023, 09:40

Giai đoạn cuối năm 2022, đầu năm 2023 vừa qua có thể coi là thời khắc “vàng” bởi ước tính có hàng trăm sáng tác âm nhạc mới về lực lượng CAND được ra đời, bổ sung một khối lượng khá lớn ca khúc vào “kho” tác phẩm âm nhạc về đề tài người chiến sĩ CAND, cung cấp nguồn tác phẩm phong phú hơn cho nhiều chương trình nghệ thuật, mang đến những món ăn tinh thần mới với khán giả, đồng thời lan tỏa hình ảnh đẹp về người công an trong lòng công chúng.

Tạo sự mới mẻ bằng các ca khúc mới

Ngay sau chương trình nghệ thuật hoành tráng trên phố đi bộ bên Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội chủ đề “Cảnh vệ CAND – 70 mùa hoa chiến công”, những ngày này, rất nhiều sự kiện, chương trình nghệ thuật đặc biệt khác đang được các đơn vị rộn ràng chuẩn bị để “trình làng” vào dịp kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ nêu 6 điều dạy CAND vào nửa đầu tháng 3/2023.

Dùng âm nhạc đưa người chiến sĩ Công an đến với khán giả -0
Việc bổ sung liên tục “kho” ca khúc mới về đề tài CAND tạo nguồn tư liệu cho các chương trình nghệ thuật trong và ngoài lực lượng.

Nổi bật trong đó phải kể đến chương trình biểu diễn phục vụ nhân dân trên phố đi bộ Hà Nội do Đoàn Nghi lễ CAND thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động phối hợp với Đoàn Nghệ thuật trống hội của Học viện CSND tổ chức; chương trình nghệ thuật “75 năm khắc ghi lời Bác” do Nhà hát Ca múa nhạc CAND phối hợp với một số đơn vị thực hiện tại khu lưu niệm Bác Hồ nêu 6 điều dạy CAND, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang và Liên hoan nghệ thuật quần chúng CAND lần thứ XIII năm 2023 chủ đề “75 năm khắc ghi lời Bác” dành cho các đơn vị, công an địa phương trên toàn quốc.

Mặc dù được nhiều đơn vị thực hiện tại nhiều địa điểm khác nhau nhưng có một “bài toán” chung mà ê kíp sáng tạo buộc phải tìm lời giải, đó là làm sao cân bằng và đáp ứng được các tiêu chí về chính trị, nghệ thuật và hấp dẫn khán giả hiện nay nhưng vẫn mang được bản sắc riêng về lực lượng CAND. Vì vậy, bên cạnh việc làm mới các tác phẩm nổi tiếng, các chương trình thường tìm kiếm những tác phẩm mới về mảng đề tài này để đưa vào dàn dựng. Kết quả từ các trại sáng tác, cuộc vận động sáng tác âm nhạc về lực lượng CAND là một trong những “mỏ vàng” cho các chương trình này.

Thực tế, tại chương trình “Cảnh vệ CAND – 70 mùa hoa chiến công”, người dân và du khách thủ đô cũng như cán bộ chiến sĩ theo dõi đêm nhạc có dịp thưởng thức khá nhiều ca khúc mới, trẻ trung, sôi động và cả những giai điệu hào hùng như “Cảnh vệ CAND – 70 mùa hoa chiến công” của nhạc sĩ Trương Hùng; “Xứng đáng là thanh bảo kiếm” và “Người chiến sĩ của lòng dân” của nhạc sĩ An Hiếu; “Tự hào lực lượng Cảnh vệ công an” của nhạc sĩ Đào Tiến…

Tuy nhiên, ít ai biết, đây chỉ là một phần nhỏ trong số các ca khúc đạt giải của các cuộc vận động sáng tác về lực lượng CAND gần đây, trong đó mới nhất là cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài “Hình tượng người chiến sĩ Cảnh vệ CAND” do Bộ Tư lệnh Cảnh vệ chủ trì, phối hợp với Cục Truyền thông CAND tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng Cảnh vệ. Riêng cuộc vận động này đã có gần 20 ca khúc về lực lượng CAND nói chung, lực lượng Cảnh vệ CAND nói riêng được trao giải. Những ca khúc đạt giải cao của cuộc vận động được chọn dàn dựng trong đêm nhạc ngay sau đó đã góp phần làm nên sự thành công cho chương trình. Bởi, nói như nhận định của Thượng tá Trịnh Anh Thông, Phó trưởng đoàn Nghi lễ CAND, thì các ca khúc mới này là một lợi thế cho những người làm chương trình, nhất là trong việc tạo sự mới mẻ, hấp dẫn công chúng trong một chương trình nghệ thuật phục vụ cùng lúc nhiều mục đích, trong đó có phục vụ nhiệm vụ chính trị hiện nay.

Cùng quan điểm với Thượng tá Trịnh Anh Thông, Trung tá, NSƯT Út Lan, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc CAND, chỉ đạo nghệ thuật chương trình “75 năm khắc ghi lời Bác” tại Nhã Nam cho biết, các chương trình nghệ thuật trong CAND nói chung thường tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, lực lượng CAND. Vì vậy, các nghệ sĩ phải luôn cố gắng tìm những yếu tố mới mẻ, trẻ trung, có tính đương đại để thu hút công chúng. Các ca khúc mới là một trong những ưu tiên khi tổ chức chương trình. Trong đêm nhạc “75 năm khắc ghi lời Bác” cũng như thế. Việc chọn các ca khúc mới để dàn dựng biểu diễn là một trong những nỗ lực của các nghệ sĩ nhằm đáp ứng nhu cầu của công chúng hiện nay.

Bổ sung và khai thác ca khúc về lực lượng CAND

Được biết, trong những năm gần đây, Bộ Công an và nhiều đơn vị, công an các địa phương tổ chức khá thường xuyên các cuộc thi, cuộc vận động và trại sáng tác văn học nghệ thuật, trong đó có sáng tác âm nhạc về lực lượng CAND. Với sự đồng hành, tạo thuận lợi tối đa trong điều kiện có thể của ban tổ chức, đông đảo các tác giả, nhạc sĩ ở ngoài lực lượng CAND có dịp tiếp cận nhiều hơn, sâu hơn, đa dạng hơn về người chiến sĩ công an ở mọi vùng miền của tổ quốc. Với các tác giả trong lực lượng CAND, đây cũng là dịp giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm sáng tác quý giá từ các nhạc sĩ chuyên nghiệp, uy tín.

Dùng âm nhạc đưa người chiến sĩ Công an đến với khán giả -0
Dùng âm nhạc đưa người chiến sĩ Công an đến với khán giả -1
Các cuộc Liên hoan nghệ thuật quần chúng toàn lực lượng CAND thường có nhiều ca khúc mới được dàn dựng, biểu diễn,

Theo PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học, nghệ thuật Việt Nam – người đồng hành tích cực trong rất nhiều sự kiện, chương trình nghệ thuật, trại sáng tác của Bộ Công an thời gian qua thì trại sáng tác đã hỗ trợ rất nhiều cho các tác giả. Ngoài tiếp cận tài liệu, trong các dịp này, các tác giả có cơ hội đi thực tế nhiều tỉnh, thành, tích lũy vốn sống, làm phong phú thêm kho tư liệu sáng tác. Người lính công an ở mỗi vùng miền có những nét riêng, gắn với văn hóa, vùng đất nơi họ đang gắn bó và viết về người công an, xét cho cùng cũng là viết về đời sống, tâm hồn của con người. Tác phẩm âm nhạc thành công khi chạm đến trái tim của người nghe, người xem.

Trong những năm qua, các cuộc thi, vận động sáng tác và trại sáng tác đã mang lại một khối lượng lớn các tác phẩm về lực lượng CAND. Theo Thượng tá Lưu Xuân Đông, Phó trưởng phòng Văn hóa, văn nghệ và thư viện CAND thuộc Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, sau các hoạt động nói trên, “kho” tác phẩm của đơn vị có cả ngàn ca khúc của các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên ở trong và ngoài lực lượng CAND sáng tác.

Gần đây nhất, sau trại sáng tác ca khúc và tác phẩm múa về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” chủ đề “75 năm khắc ghi lời Bác”, Ban tổ chức đã nhận được 226 ca khúc của các tác giả trong và ngoài lực lượng CAND. Trước đó, trong đợt kỷ niệm 75 năm ngày thành lập lực lượng CAND, sáng tác âm nhạc về đề tài CAND cũng từng bội thu khi mang về hơn 300 ca khúc. Các tác phẩm tiêu biểu nhất đã được tổ chức sản xuất, tập hợp trong đĩa CD để gửi về công an các đơn vị, địa phương trên cả nước.

Đến nay, nhiều tác phẩm được lựa chọn, biểu diễn khá thường xuyên trong các chương trình nghệ thuật của nhiều đơn vị, công an các địa phương và nhiều chương trình nghệ thuật và cả “sân chơi” âm nhạc định kỳ của lực lượng CAND, trong đó có chương trình “Giai điệu bình yên” do Cục Công tác Đảng và công tác chính trị phối hợp với Cục Truyền thông CAND tổ chức sản xuất, phát sóng trên Truyền hình CAND.

Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị cũng cho biết, Trại sáng tác là hoạt động văn hóa chính trị thiết thực, cung cấp nguồn tư liệu quan trọng phục vụ các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, sinh hoạt chính trị của lực lượng CAND. Trại sáng tác “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” chủ đề “75 năm khắc ghi lời Bác” tiếp tục mục đích này. Được thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 5 của Đảng ủy Công an Trung ương về “đổi mới, đa dạng hóa loại hình, thể loại và tăng nguồn ca khúc, tác phẩm múa có chất lượng tư tưởng, nghệ thuật tốt phục vụ nhiệm vụ chính trị của lực lượng CAND trong tình hình mới”.

Trại sáng tác cũng là hoạt động đầu tiên của toàn lực lượng CAND hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ nêu 6 điều dạy CAND về “Tư cách người Công an cách mạng”. Trại sáng tác đã phát huy vai trò sáng tạo, sự tâm huyết, của các văn nghệ sĩ, trí thức trong và ngoài lực lượng CAND trong sáng tạo các tác phẩm, nghệ thuật có giá trị về đề tài CAND đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác công an trong tình hình mới. Các tác phẩm từ trại sáng tác, đáp ứng tiêu chí của Ban Tổ chức được lựa chọn, tổ chức in tuyển tập, đĩa CD ca khúc “75 năm khắc ghi lời Bác” gửi về Công an các đơn vị, địa phương tập luyện, biểu diễn phục vụ các nhiệm vụ chính trị; biểu diễn tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng toàn lực lượng CAND năm 2023. Liên hoan sẽ được diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5 tại 4 khu vực trong toàn quốc.

Cùng với việc cung cấp tư liệu nguồn cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật của lực lượng CAND, phục vụ nhiệm vụ chính trị, đáp ứng yêu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sĩ nói riêng, nhân dân nói chung, việc phát huy giá trị các tác phẩm âm nhạc, nhất là các ca khúc về đề tài CAND đã góp phần xây dựng và lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an trong lòng công chúng. Đây là hoạt động tích cực, cần tiếp tục được phát huy nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Về phía người sáng tác, theo nhạc sĩ An Hiếu – tác giả của nhiều ca khúc về đề tài CAND được yêu thích và đạt giải cao nhiều năm trở lại đây thì việc tác phẩm đi vào đời sống, được khán giả, cán bộ chiến sĩ yêu thích là động lực lớn cho các tác giả. Tuy nhiên, nhạc sĩ An Hiếu cũng cho rằng, trong thời đại công nghệ hiện nay, không nhất thiết chỉ phổ biến tác phẩm dưới hình thức tổ chức các chương trình nghệ thuật lớn, biểu diễn trực tiếp hay phát sóng trên đài truyền hình mà có thể linh hoạt hơn, phổ biến ở trên nhiều nền tảng khác để mức độ lan tỏa rộng rãi hơn nữa.

Minh Hải
.
.
.