Tiền đạo Lê Công Vinh: “Giải nghệ tôi sẽ làm quản lý bóng đá”

Thứ Hai, 25/08/2014, 22:10

“Với năng lực của mình, Công Vinh vẫn có thể thi đấu bóng đá chuyên nghiệp trong vòng 5 hoặc 6 năm nữa. Nhưng Công Vinh đã quyết định rồi sẽ giải nghệ sau khi hoàn thành bản hợp đồng chuyên nghiệp sau 3 năm nữa khi mà anh vẫn còn ở đỉnh cao phong độ. Sau đó, Công Vinh sẽ tính tiếp tương lai, học làm huấn luyện viên (HLV) là ưu tiên số 2 còn dự định và hướng đi Công Vinh muốn là làm một manager (quản lý bóng đá)”.

Tiền đạo số 1 Việt Nam (tính trong giai đoạn hiện nay) Lê Công Vinh đã bộc bạch về tương lai của mình.

Có 6 tỉ việc này sẽ xong (?)

Hiện tại hợp đồng giữa tiền đạo gốc Quỳnh Lưu, Nghệ An, Lê Công Vinh và CLB Sông Lam Nghệ An (SLNA) sẽ hết hạn vào trung tuần tháng tới. Và chính Công Vinh đã khẳng định nhiều lần trên thông tin đại chúng sẽ giải nghệ sau 3 mùa giải nữa. Chính vì thế, khi thương thảo bản hợp đồng mới, anh ưu tiên đội bóng nào đáp ứng đủ điều kiện về các điều khoản thương lượng cho bản hợp đồng cả 3 năm.

"Đối với Vinh, đây sẽ là hợp đồng cuối cùng của sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp của mình. Vì giờ này ký với đội nào thì Vinh sẽ ký 3 năm và giải nghệ luôn bóng đá chuyên nghiệp. Như Vinh đã nhiều lần khẳng định trong việc tái ký hợp đồng thì luôn ưu tiên cho SLNA. Giống như mùa giải năm nay, trong khi Vinh được đề nghị của CLB Sapporo sẵn sàng thanh lý hợp đồng với SLNA để Vinh có thể sang Nhật thi đấu tiếp nhưng Vinh đã ở lại vì các chú, các bác và cả anh Thắng đang thấy cần Vinh và mong muốn Vinh ở lại.

Quan điểm của Vinh khi làm việc thì rất rõ ràng, Vinh sẽ chấp nhận chịu thiệt thòi trong việc tiền nong để ký tiếp hợp đồng. Nhưng đây là bản hợp đồng cuối cùng trong đời bóng đá nên Vinh cũng mong muốn là SLNA không để Vinh thiệt thòi quá. Nếu đội khác trả 10 thì Vinh sẵn sàng ở lại SLNA nếu lãnh đạo CLB có thể đáp ứng được 8 đến 8,5 phần đó". Tiền đạo đội trưởng SLNA tâm sự.

Đúng vậy, trong quá trình chuẩn bị cho mùa giải 2014, CLB Sapporo đã sang làm việc với Công Vinh và sẵn sàng bỏ tiền để Vinh thanh lý hợp đồng với SLNA để tiếp tục sang Nhật thi đấu. Lúc đó, với việc rất nhiều trụ cột đội bóng ra đi nên Công Vinh đã ở lại theo yêu cầu của HLV Hữu Thắng. Nhưng vào thời điểm hiện tại, với mong muốn kiếm được lưng vốn để giải nghệ, Công Vinh đã thể hiện quan điểm rõ ràng "tiền" sẽ là mấu chốt để đạt được thỏa thuận.

Theo thông tin được phát ra từ đại bản doanh SLNA trên đường Đào Tấn thì lãnh đạo CLB cho biết "điều kiện để Công Vinh tái ký hợp đồng cho 3 mùa bóng ở SLNA là 6 tỉ đồng" (?).

Công Vinh trong đời thường.

Nếu tính về giá trị, thương hiệu thì cái giá mà 6 tỉ cho 3 mùa bóng đối với tiền đạo tốt nhất Việt Nam hiện nay là không quá bất ngờ. Với các đội bóng như Becamex Bình Dương (đội bóng cũng theo đuổi và đã làm việc cùng Công Vinh) thì họ sẵn sàng chấp nhận điều kiện đó để ký bản hợp đồng này. Nhưng với SLNA lại khác. Đây là số tiền vượt tầm quyết định của Công ty bóng đá SLNA mà người đại diện chính là Tổng giám đốc Nguyễn Hồng Thanh. Bởi vậy, trong buổi đàm phán tới đây chắc chắn phía SLNA sẽ phải một lần nữa đệ trình lên đơn vị tài trợ là Ngân hàng Bắc Á.

Tất nhiên, người có tiếng nói cuối cùng sẽ là bà Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng Bắc Á. Nên nhớ chi tiêu cho một mùa bóng hiện nay của SLNA là khoảng 50 tỉ (bao gồm 30 tỉ của Ngân hàng Bắc Á và 20 tỉ từ UBND tỉnh), trừ thuế và tiền cho đội trẻ, số tiền cho toàn khối văn phòng và đội một chỉ còn tầm 30 tỉ đồng/mùa. Với những con số, và phép tính đơn giản như thế thì việc SLNA chịu bỏ ra 6 tỉ để tiếp tục có được sự phục vụ của đội trưởng Công Vinh là không hề khả thi.

Điều để người hâm mộ xứ Nghệ hy vọng, ngoài việc Công Vinh mong muốn giải nghệ ở SLNA nên sẵn sàng chịu thiệt hơn đôi chút trong việc đàm phán bản hợp đồng mới thì còn là điều kiện khách quan ở đội bóng xứ Nghệ hiện nay. Đó là hết năm nay, gần như toàn bộ đội hình nội binh vẫn còn hợp đồng với CLB. Không một trụ cột, không một ngôi sao nào đến thời điểm đáo hạn hợp đồng nên SLNA sẽ tập trung theo đuổi "vụ Công Vinh". Và đơn vị tài trợ là Ngân hàng Bắc Á cùng với thương hiệu Hãng sữa TH đang dần chiếm lĩnh thị trường Việt Nam thì biết đâu đến phút chót họ sẽ chi tiền cho SLNA giữ chân Công Vinh để làm thương hiệu hình ảnh.

Mong muốn làm một quản lý bóng đá (manager)

Việc một cầu thủ sau khi giải nghệ theo học các lớp HLV để tiếp tục cuộc sống theo nghiệp đam mê là chuyện bình thường. Tuy nhiên Công Vinh cho biết, sau khi giải nghệ sẽ chuyển ngành theo nghề quản lý bóng đá, còn lựa chọn theo công việc HLV chỉ là ưu tiên số 2.

"Vinh đã chọn cho mình một đường đi riêng, tất nhiên sau này Vinh vẫn làm công việc liên quan đến bóng đá, đến cuộc sống cầu thủ. Do thế sau khi hết hạn hợp đồng sau 3 năm nữa Vinh sẽ nghỉ một thời gian để chăm sóc gia đình, chăm sóc bé Bánh Gạo, sau đó tính đến việc đi học để làm một nhà quản lý bóng đá. Giờ Vinh đang cảm thấy mình đi đúng hướng".

Trong giới quần đùi áo số, Công Vinh đã tạo dựng được một thương hiệu một cầu thủ khôn khéo nhất. Chính vì khôn khéo nên Vinh đã vượt qua nhiều cám dỗ bủa vây. Ngược lại chính sự chuyên nghiệp của mình khiến Công Vinh đã trở thành cầu thủ có giá trị chuyển nhượng cao nhất Việt Nam (tính đến nay cũng trên 20 tỉ đồng). Nhìn vào đời sống của Công Vinh cũng đủ để nhiều cầu thủ ao ước. Năm vừa qua anh cùng vợ - ca sĩ Thủy Tiên vừa xây dựng xong tổ ấm của mình ở quận 7, TP HCM (nghe đâu kinh phí cũng đến 22 tỉ đồng). Vì sự nghiệp cầu thủ nay đây mai đó nên Công Vinh phải chấp nhận xa vợ con, nhưng chính sự đồng tình của người bạn đời càng khiến cho Công Vinh quyết tâm hơn trong sự nghiệp.

"Sự nghiệp ca hát và con nhỏ nên Tiên phải sống ở TP HCM. Điều đó khiến cho cha con, vợ chồng không thể gặp nhau hằng ngày. Nhưng chưa bao giờ Tiên không ủng hộ Vinh để làm tốt trong sự nghiệp của mình. Gia đình là điểm dựa của Vinh hiện nay" - Công Vinh cho hay.

Trong những người HLV đã từng gắn bó với Công Vinh ở "lò" SLNA đều có nhận xét: "Vinh là người cần cù, siêng năng tập luyện để khỏa lấp đi năng khiếu hạn chế của mình. Thuở mới tập, Công Vinh luôn "đội sổ" so với bạn cùng trang lứa nhưng ý thức lại cao gấp nhiều lần. Thành công hôm nay của Công Vinh là bài học, tấm gương cho các em ở trung tâm noi theo. Vì thế với giá trị chuyển nhượng thì Vinh xứng đáng được tôn vinh là cầu thủ tiền đạo xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay".

Sông Lam Nghệ An rất muốn giữ chân Công Vinh bởi anh là thủ lĩnh trong cả tinh thần và lối chơi của đội. Hiểu rõ nhất chính là HLV Hữu Thắng: “Công Vinh là mẫu cầu thủ tiền đạo nội giỏi nhất Việt Nam, đẳng cấp thì không ai phủ nhận được và anh là đầu tàu để cho các cầu thủ khác học hỏi và noi theo. Tôi khẳng định tầm ảnh hưởng của Công Vinh ở SLNA là rất lớn. Sẽ không có phương án nào để thay thế cho việc tìm cầu thủ thay thế vai trò của Công Vinh ở SLNA hiện nay. Tuy nhiên, việc tái ký hợp đồng giữa CLB và cầu thủ thì vấn đề tài chính quyết định tất cả.

Quan điểm của tôi là dù Công Vinh rất mong muốn cống hiến với đội bóng quê hương thì đội bóng cũng phải đảm bảo được quyền lợi cho cầu thủ. Tôi hy vọng buổi làm việc sắp tới đây chúng tôi sẽ tìm được tiếng nói chung. Bản thân tôi mong muốn CLB sẽ có sự hỗ trợ của các doanh nghiệp trong tỉnh để có thể hoạt động tốt”.

Tổng giám đốc Nguyễn Hồng Thanh: “Năm tới tổng tài trợ cho Sông Lam Nghệ An vẫn chỉ là 50 tỉ đồng. Trừ thuế và tiền cho đội trẻ, số tiền cho toàn khối văn phòng và đội một chỉ là 30 tỉ đồng”.

Ngọc Minh
.
.
.