Những “vương quốc” dầu mỏ mới ở châu Á

Thứ Hai, 30/07/2007, 15:00
Một số giàn khoan ở Đông Nam Á phát hiện ngày càng nhiều dầu mỏ và khí đốt.

Việc phát hiện được dầu mỏ và khí đốt ở ngoài khơi cảng biển Sihanoukville khiến cả nước Campuchia trở nên vô cùng náo nhiệt và đây là điều kiện để giúp cho các quốc gia nghèo nhất ở khu vực này có cơ hội phát triển.

Trong quá trình khoan thăm dò Tập đoàn dầu khí Chevron của Mỹ với 5 mũi khoan phát hiện 4 mũi  có dầu và được Chevron đánh giá là  “có ý nghĩa quan trọng” cho việc tìm và khai thác các giếng dầu mới ở Đông Nam Á.

Malaysia phấn đấu để trở thành một thế lực dầu mỏ và đang đẩy mạnh tìm kiếm dầu khí ở ngoài khơi vùng biển Sabah và Sarawak thuộc các bang ở phía bắc và đảo Borneo.  Các mũi khoan ở khu vực này đã tiến tới độ sâu 2.800 mét.

Cách đây 3 năm Malaysia đã phát hiện mỏ dầu Gumusut-Kakap  có trữ lượng 400 triệu thùng. Cùng với Tập đoàn BHP Billiton của Australia, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petronas của Malaysia đang tiếp tục thăm dò tìm kiếm các mỏ dầu khí mới ở vùng biển gần thủ phủ Sabah là Kota Kinabalu.

Không chỉ nhiều ngôi nhà chọc trời đua nhau mọc lên ở Sabah mà dự án xây dựng một đường ống dẫn dầu xuyên đất nước từ Ấn Độ Dương ở phía tây  băng qua các đồi chè bạt ngàn và vùng rừng  già mênh mông tới vùng biển nam Trung Quốc ở phía đông là minh chứng cho sự “bùng nổ dầu mỏ” ở quốc gia này.

Đường ống dẫn dầu này dài  320 km, trị giá 14,2 tỉ USD có nhiệm vụ giảm tải cho tuyến đường biển dọc Malaka đối với tàu container và tàu chở dầu đã trở nên quá chật. Khoảng một nửa lượng dầu xuất khẩu thế giới tới các nước tiêu thụ lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc phải đi qua tuyến đường này. Năm 2006,  mỏ Kikeh  lần đầu tiên phun dầu, trữ lượng của mỏ này ước tính khoảng 350 triệu thùng.

Myanmar, trước kia là Miến Điện đang tiến hành khoan thăm dò ở ngoài khơi.  Chính phủ Myanmar khẳng định đã có trong tay trữ lượng dầu mỏ khoảng 3,2 tỉ thùng. Nước này đã ký hiệp định với Tập đoàn Dầu khí quốc gia của Trung Quốc để tiếp tục tìm kiếm các mỏ dầu mới.

Dầu từ Myanmar sẽ được chuyển thẳng từ ngoài khơi bằng đường ống tới tỉnh Vân Nam tại miền Nam Trung Quốc. Công ty Sarubeschneft của Nga, nước bán vũ khí chủ yếu cho chính quyền quân sự Myanmar, cũng được quyền khai thác dầu mỏ ở Myanmar

Thái Lan và Philippines cũng đang đẩy mạnh tìm kiếm dầu khí ở ngoài khơi. Tương lai của các quốc gia dầu mỏ mới ở Đông Nam Á là rất sáng sủa và tin rằng nguồn năng lượng này sẽ không bao giờ cạn.

Indonesia từ một quốc gia dầu mỏ nhưng do quản lý kém và tham nhũng tràn lan  nên các mỏ dầu ở đây  trở nên lạc hậu  do không được đầu tư phương tiện khai thác hiện đại. Do đó Indonesia là quốc gia thành viên duy nhất trong số 12 nước  thuộc OPEC trở thành nước phải nhập khẩu dầu mỏ, mặc dù trữ lượng dầu mỏ của nước này lên tới trên 4 tỉ thùng. Hiện tại Indonesia đang tích cực khai thác ở khu vực giữa miền Đông và miền Trung Java nhằm thay đổi tình trạng hiện nay.

Giá dầu trên thị trường thế giới hiện nay làm cho việc tìm kiếm, khai thác dầu ở vùng thềm lục địa  trở nên hấp dẫn. Các quốc gia dầu mỏ mới đang nỗ lực dùng dầu mỏ và khí đốt để đẩy mạnh phát triển kinh tế và tăng cường khả năng cạnh tranh giữa các quốc gia trong khu vực.

Cái gọi là “cuộc khủng hoảng châu Á” diễn ra cách đây 10 năm bắt đầu bằng việc phá giá đồng bath của Thái Lan đã làm cho nhiều quốc gia trong khu vực lâm vào tình trạng điêu đứng, thậm chí đứng trước tình trạng phá sản nhưng nay các quốc gia này đã phục hồi  nhanh chóng  và lấy lại được phong độ mạnh một phần nhờ vào dầu mỏ với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp nước ngoài như  Royal Dutch Shell và Murphy Oil của Mỹ chuyên thăm dò khai tác ở vùng nước sâu. 

Campuchia cũng đang ước mơ trở thành một quốc gia khổng lồ về dầu mỏ. Chính phủ Campuchia đang chống nạn tham nhũng tràn lan để những khoản tiền lớn thu được từ dầu mỏ trong tương lai sẽ được đầu tư vào việc xây dựng trường học, bệnh viện và các công trình phục vụ dân sinh, đem lại một cuộc sống tốt đẹp cho người dân đất nước này

V.P. (Theo Spiegel)
.
.
.