Ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ hành khách về quê dịp Tết

Thứ Sáu, 13/01/2023, 07:00

Những ngày gần đây, các nhà ga, bến xe khách liên tỉnh tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu đông khách đi lại và các nhà ga, bến xe đều đã bước vào đợt phục vụ khách cao điểm 10 ngày trước Tết. Theo ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh... nhu cầu đi về các tỉnh của người dân dịp Tết năm nay qua các bến xe, nhà ga tăng khoảng 5% so với năm ngoái.

Các tuyến về khu vực phía Bắc hiện các bến xe đã bán khoảng 70-80% số lượng vé. Ngày cao điểm Bến xe Miền Tây sẽ có khoảng 49 nghìn hành khách với 1.550 chuyến xe xuất bến. Năm nay một phần Bến xe Miền Đông cũ đã di dời ra bến mới ở TP Thủ Đức và dự báo lượng khách chỉ tăng nhẹ nên theo ông Đỗ Ngọc Hải, áp lực khách về quê tại các bến xe dịp Tết sẽ không lớn, tập trung chủ yếu ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ hành khách về quê dịp Tết -0
Hành khách chờ kiểm tra an ninh ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, mặc dù đợt cao điểm vận chuyển khách trước Tết đã bắt đầu từ ngày 6/1, nhưng theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, khách về quê trên các chặng bay nội địa sẽ tăng cao từ ngày 17- 20/1. Sở GTGT đã đề xuất UBND thành phố cho phép sử dụng khu đất rộng hơn 3.500m2 ngay lối vào sân bay làm bãi đỗ xe tạm cho taxi và một số phương tiện khác trong vòng 1 tháng để giải tỏa áp lực giao thông cho tuyến cửa ngõ sân bay.

Năm nay do TP Hồ Chí Minh đã cấm xe khách giường nằm vào khu vực trung tâm nên để hỗ trợ hành khách di chuyển đến nhà ga, bến xe về quê dịp Tết, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng cũng sẽ duy trì ổn định số chuyến xe buýt phục vụ hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất, bến xe Miền Đông mới và các bến xe khách liên tỉnh trước và sau Tết.

Đồng thời tăng tần xuất xe buýt một số tuyến liên tỉnh liền kề duy trì. Nhằm hỗ trợ hành khách tìm phương tiện ra các bến xe, nhà ga để về quê, năm nay Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã triển khai xây dựng website: giaothong.hochiminhcity.gov.vn. Trên giao diện này, ngoài cung cấp thông tin về bản đồ giao thông thông minh của TP Hồ Chí Minh, lộ trình lưu thông Tết Quý Mão để phục vụ người dân chọn lộ trình di chuyển đến các bến xe, nhà ga, trang web này dành hẳn một phần để thông tin về việc đi lại dịp Tết Quý Mão 2023.

Ngoài việc sẽ liên tục cập nhật thông tin về tình hình đi lại, trang web này còn liên kết với sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn và các bến xe khách liên tỉnh để hành khách theo dõi, tra cứu thông tin về tình hình vận chuyển của đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải.

Người dân cũng có thể phản ánh tình trạng “xe dù, bến cóc” vào số điện thoại đường dây nóng trên cổng thông tin hoặc số điện thoại của nhà ga, bến xe. Trên website này cũng đưa cả hình ảnh trực tiếp từ camera giao thông đặt tại một số tuyến đường chính để người dân lựa chọn lộ trình di chuyển phù hợp, tránh bị kẹt xe gây trễ giờ lên tàu, lên xe.

Bảo Sơn
.
.
.