Ra mắt Nền tảng hỗ trợ truy vết F0

17:39 11/09/2021

Ngày 11/9, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia đã chính thức ra mắt Nền tảng hỗ trợ truy vết F0 để thực hiện cuộc sống "bình thường mới” với các module bao gồm: "Xét nghiệm chốt chặn", "Ghi nhận tiếp xúc gần", "Kiểm soát vào ra bằng mã QR" và "Truy vết thần tốc".

Sự ra đời của nền tảng này được xem như cánh cửa để mở ra giai đoạn “bình thường mới” trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 mà chìa khóa là công nghệ. Không chỉ hỗ trợ truy vết thần tốc, sự “chỉ điểm” của hệ thống còn giúp việc khoanh vùng hiệu quả, giúp xác định rõ đối tượng đã tiếp xúc trực tiếp với F0 cần được cách ly, thay vì phải gom hết kiểu “bắt nhầm hơn bỏ sót”.

Hãy hình dung một kịch bản trong cuộc sống "bình thường mới": Mỗi người dân đều có một mã QR cá nhân. Việc ra vào các nơi như cơ quan, công sở, quán ăn, nhà hàng hay các tụ điểm công cộng… đều được kiểm soát bằng mã QR này. Các tiếp xúc gần của từng người cũng được ghi nhận bởi ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Tất cả được mã hóa và lưu lại trên hệ thống của Nền tảng hỗ trợ truy vết F0.

Ra mắt Nền tảng hỗ trợ truy vết F0, rút ngắn thời gian truy vết -0
Việc ứng dụng công nghệ vào các khâu của công tác phòng chống dịch đã giảm áp lực cho đội ngũ bác sĩ và tiết kiệm thời gian cho người dân.
Cùng với đó, xét nghiệm chốt chặn tại các bệnh viện trở thành điều kiện bắt buộc khi người dân có biểu hiện ho, sốt và đến khám tại các cơ sở y tế. Dữ liệu xét nghiệm của mỗi người đều được cập nhật lên hệ thống truy vết. Khi phát hiện F0, hệ thống sẽ lập tức tự tìm ra F0 này đã tiếp xúc với những ai, đã đến mốc dịch tễ (nơi F0 từng đến) nào, tại mốc dịch tễ đó có những ai từng có mặt, rồi tự động chuyển những thông tin này về đội truy vết tại các địa phương liên quan. Quy trình này chỉ mất vài chục giây và hoàn toàn tự động, thay vì các nhân viên y tế mất thời gian gọi điện thông báo đến các nơi một cách thủ công.

Chia sẻ về triết lý của chiến lược sẵn sàng cho việc sống chung cùng dịch COVID - 19, ông Nguyễn Tử Quảng, Kiến trúc sư trưởng của Trung tâm phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia, cho biết: “Mấu chốt của vấn đề sống chung với dịch COVID - 19 là chúng ta cần lập tức phát hiện ra các ca F0 chỉ điểm để truy vết, gom triệt để các F1, F2. Nền tảng truy vết F0 giúp chúng ta làm được điều đó. Và như vậy, giải pháp 5K+Vaccine+Công nghệ sẽ giúp Việt Nam có được cuộc sống bình thường mới”.

Hùng Quân