Internet Việt Nam đi quốc tế “lờ đờ” vì hỏng 4 tuyến cáp quang biển

Thứ Ba, 31/01/2023, 21:26

Hiện tại, Việt Nam có tổng cộng 4 tuyến cáp quang biển gặp trục trặc khiến phần lớn lưu lượng Internet đi quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo các nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) tại Việt Nam, tuyến cáp quang biển thứ tư bị hỏng là IA (Intra Asia - Liên Á) được xác định đã xảy ra sự cố vào trưa 28/1. Nguyên nhân được đơn vị kỹ thuật phụ trách tuyến cáp IA xác định là do đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore khoảng 130 km. Sự cố làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore.

Internet Việt Nam đi quốc tế “lờ đờ” vì hỏng 4 tuyến cáp quang biển -0
4 tuyến cáp quang biển quan trọng đều gặp sự cố khiến lưu lượng internet Việt Nam đi quốc tế ảnh hưởng không nhỏ.

Tuyến cáp quang biển Liên Á có tổng chiều dài 6.800 km, kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong (Trung Quốc) và Nhật Bản. Cáp quang biển Liên Á đóng góp lưu lượng lớn và quan trọng cho kết nối từ châu Mỹ và châu Âu đến người dùng internet tại Việt Nam và khu vực châu Á.

Trước khi sự cố xảy ra với IA, vào hôm 26/12/2022 và 21/1/2023, tuyến cáp APG cũng gặp sự cố trên 2 phân đoạn S6 gần Hong Kong (Trung Quốc) và S9 hướng kết nối đi Singapore.

Cuối tháng 11/2022, cáp quang biển AAE-1 cũng gặp sự cố trên các nhánh S1H.1 hướng HongKong (Trung Quốc) và S1H.3 hướng đi Singapore. Lỗi trên nhánh hướng kết nối đi Singapore đã được sửa xong vào ngày 14/1/2023, còn sự cố trên nhánh cáp kết nối đi HongKong (Trung Quốc) hiện vẫn chưa được khắc phục.

Tuyến cáp quang biển AAG cũng gặp sự cố trong năm ngoái trên cả 2 hướng kết nối đi Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) và vẫn đang được sửa chữa.

Hiện chỉ còn duy nhất tuyến cáp quang biển SMW3 (SEA - ME - WE3) đang hoạt động bình thường.

B.Châu (t/h)
.
.
.