Giải thưởng 3 triệu USD vinh danh những người có thành tựu khoa học - kỹ thuật đột phá

17:41 14/01/2022

Tròn 1 năm sau ngày phát động, hội đồng Giải thưởng VinFuture đã hoàn tất thẩm định và thống nhất tôn vinh 4 công trình khoa học kiệt xuất, mang lại tác động tích cực đến cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.

Đây là sự kiện quốc tế tôn vinh những công trình khoa học kiệt xuất và thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo phụng sự nhân loại năm 2021, với sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu thế giới, các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các tập đoàn công nghệ và chủ nhân các giải thưởng.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tối 20/1/2022, nhằm vinh danh các chủ nhân của hệ thống Giải thưởng VinFuture lần thứ nhất, gồm Giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) và 3 Giải đặc biệt dành cho các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới. Cùng với lễ trao giải, VinFuture sẽ tổ chức tuần lễ khoa học - công nghệ dành cho cộng đồng các nhà nghiên cứu khoa học, lãnh đạo các doanh nghiệp và start-up trong lĩnh vực công nghệ, công nghiệp.

Giải thưởng 3 triệu đô và lễ vinh danh những người có thành tựu khoa học - kỹ thuật đột phá -0
Giải thưởng VinFuture vinh danh những người có thành tựu khoa học - kỹ thuật đột phá.

Với số lượng, chất lượng đề cử vượt trội và sự thẩm định của hội đồng các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng trong giới học thuật, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, Giải thưởng VinFuture năm 2021 được kỳ vọng mang tới những phát minh, sáng chế có khả năng ứng dụng và hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt, theo Ban tổ chức, sẽ có sự hiện diện của những bộ óc kiệt xuất trong giới khoa học - công nghệ toàn cầu tại Lễ trao giải và Tuần lễ VinFuture lần thứ nhất. Điều này góp phần định vị Việt Nam là một điểm đến mới về tiềm năng của khoa học - công nghệ thế giới...

Ngay trong năm đầu tiên phát động, hội đồng giám khảo đã nhận được 599 dự án chất lượng từ hơn 60 quốc gia tại 6 châu lục trên khắp thế giới. Trong đó, gần 100 dự án đến từ các nhà khoa học nằm trong top 2% được trích dẫn nhiều nhất thế giới và nhiều người trong số đó đã từng nhận được các giải thưởng cao quý như Nobel, Breakthrough, Tang, Japan Prize...

Quỹ VinFuture ra mắt ngày 20/12/2020, là quỹ hoạt động độc lập, phi lợi nhuận tại Việt Nam. Hoạt động cốt lõi của quỹ này là trao Giải thưởng VinFuture hằng năm cho các phát minh khoa học - công nghệ đột phá đã, đang hoặc có tiềm năng tạo ra thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của con người... Hằng năm quỹ sẽ trao 4 giải thưởng. Giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 3 triệu đôla Mỹ - một trong các giải thưởng thường niên có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trên toàn cầu. VinFuture cũng trao 3 Giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 đôla Mỹ, dành cho các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Ngoài Lễ trao giải VinFuture lần I (20/1/2022), Tuần lễ khoa học - công nghệ VinFuture  cũng sẽ diễn ra từ ngày 18-21/1/2022 nhằm tôn vinh 4 công trình khoa học, mang lại tác động tích cực đến cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.

Phạm Huyền
.
.