Dự án 3G/4G cho các thôn “trắng sóng” của MobiFone đã về đích sớm

15:26 01/10/2021

Theo MobiFone, ngày 28/9, với việc phát sóng mạng 3G/4G tại thôn Ninh Đảo, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), MobiFone đã hoàn thành phủ sóng các thôn “trắng sóng”, góp phần phục vụ giảng dạy và học tập trực tuyến cho các em học sinh.

“Tăng tốc” triển khai kế hoạch phủ sóng 1.910 thôn bản

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai tổ chức với mục tiêu hỗ trợ 1 triệu máy tính cho 1 triệu học sinh, sinh viên (HSSV) thuộc hộ nghèo, cận nghèo có thể tham gia học trực tuyến mọi lúc, mọi nơi. Tham gia Chương trình này, MobiFone khẳng định luôn chú trọng đảm bảo vùng phủ sóng và dung lượng mạng 3G/4G.

Dự án 3G/4G cho các thôn “trắng sóng” của MobiFone đã về đích sớm -0

Trong tháng 9/2021, MobiFone đã chủ trì hoàn thành phủ sóng 54 thôn/bản tại 6 tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Bình Phước, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Phú Yên, Đà Nẵng. Cùng với đó, MobiFone và hai nhà mạng Viettel/Vinaphone cũng sẽ tăng tốc, hoàn thành việc phủ sóng 1.910 thôn/bản còn “trắng sóng” điện thoại trên toàn quốc trong năm 2021.

Đại diện MobiFone cho biết, ngày 9/9, các đơn vị trực thuộc Trung tâm mạng lưới MobiFone miền Trung đã khẩn trương đo kiểm, đánh giá hiện trạng 3G/4G tại các thôn, đồng thời đề xuất các phương án và triển khai xử lý cải thiện chất lượng mạng 3G/4G cho các khu vực giảng dạy và học tập trực tuyến. Theo đó, đã xác định một số điểm tại Phú Yên và Khánh Hòa cần triển khai giải pháp về hạ tầng mới, một số điểm cần tối ưu chất lượng mạng. Vị trí các điểm đều có những đặc thù riêng, đặc biệt, vị trí thuộc thôn Ninh Đảo, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa - một làng chài nhỏ ngoài đảo cách bờ 15km, không có điện lưới, là một trong những khu vực đặt ra nhiều “thách thức” cho việc triển khai các giải pháp.

Dự án 3G/4G cho các thôn “trắng sóng” của MobiFone đã về đích sớm -0
Hoàn tất những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị phát sóng.

Vượt khó để về đích sớm

Đội ngũ cán bộ kỹ thuật của MobiFone đã gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển khi Phú Yên và Khánh Hòa là hai tỉnh đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với những yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian triển khai dự án lại trùng thời điểm cơn bão số 6 xuất hiện, gây mưa to, gió lớn, khiến việc vận chuyển trang thiết bị gặp nhiều trở ngại.

Tuy nhiên, các kỹ sư phụ trách hạ tầng, vô tuyến, truyền dẫn và các đài viễn thông tỉnh Bình Định và thành phố Đà Nẵng của MobiFone đều hiểu rằng: “Hoàn thành dự án sớm một ngày là thêm một ngày các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn”. Các phương án triển khai linh hoạt, mềm dẻo, nỗ lực không quản ngày đêm, với mục tiêu vừa đáp ứng yêu cầu tiến độ vừa đảm bảo chất lượng mạng lưới được đặt ra; nguồn vật tư từ nhiều địa phương khác nhau (Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam) đã được tập kết bằng các loại hình phương tiện (đường bộ, đường thủy, vận chuyển thủ công) đến vị trí yêu cầu đảm bảo tuyệt đối quy định phòng chống, dịch và giãn cách xã hội ở các địa phương.

Đại diện MobiFone cho biết, đến tối 28/9, điểm khó nhất tại thôn Ninh Đảo, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã phát sóng thành công, đánh dấu việc hoàn thành dự án đảm bảo chất lượng 3G, 4G phục vụ hoạt động giảng dạy và học tập trực tuyến, về đích trước thời hạn 48 tiếng so với yêu cầu. Vậy là “điểm lõm” vùng phủ sóng Ninh Đảo trên xã đảo Vạn Thạnh, Vạn Ninh của Khánh Hòa đã có sóng 4G MobiFone, các em học sinh xã đảo từ nay có sóng học trực tuyến, người dân có sóng để kết nối với đất liền. Hình ảnh cột phát sóng MobiFone vươn cao trên vùng biển xanh, cát trắng là niềm tự hào của đội ngũ cán bộ MobiFone khi đã nỗ lực hoàn thành được một công việc nhiều ý nghĩa.

Dự án 3G/4G cho các thôn “trắng sóng” của MobiFone đã về đích sớm -0
Niềm vui của cán bộ kỹ thuật MobiFone khi đem sóng về với xã đảo.
Dự án 3G/4G cho các thôn “trắng sóng” của MobiFone đã về đích sớm -0
Cột phát sóng MobiFone trên làng chài Ninh Đảo, xã Vạn Thạnh (Khánh Hòa).
Dự án 3G/4G cho các thôn “trắng sóng” của MobiFone đã về đích sớm -0
Đội ngũ cán bộ kỹ thuật MobiFone đã làm việc không nghỉ để hoàn thành phủ sóng trước tiến độ.

Trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, MobiFone đồng thời tăng gấp đôi băng thông với giá không đổi, tặng thêm 50% dung lượng data, miễn phí 100% cước kết nối Internet di động tới các nền tảng học trực tuyến. Ngày 22/9, MobiFone đã trao tặng Bộ Giáo dục và Đào tạo 200.000 tài khoản học trực tuyến với giá trị 100 tỷ. Mỗi học sinh thuộc đối tượng tài trợ sẽ được nhận 1 tài khoản ôn luyện củng cố và nâng cao kiến thức các môn học cho học sinh từ lớp 1-12 từ hệ sinh thái dịch vụ MobiEdu - giải pháp học tập trực tuyến toàn diện do MobiFone phát triển, 1 tài khoản học tiếng Anh nâng cao trên hệ sinh thái dịch vụ mobiEdu cùng với dung lượng internet miễn phí 4GB/ngày, thời gian sử dụng trong vòng 3 tháng. Tổng giá trị hỗ trợ của MobiFone tham gia Chương trình “Sóng và máy tính cho em” ước tính lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

An An