Cáp quang biển AAE-1 lại “đứt”

20:35 06/09/2021

Đường truyền internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng do sự cố vừa xảy ra với tuyến cáp quang biển AAE-1.

 

Thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, tuyến cáp quang biển Asia Africa Europe 1 (AAE-1) gặp sự cố vào khoảng 7h sáng 4/9 trên nhánh S1H, gây ảnh hưởng đến kết nối Internet từ Việt Nam đi Singapore.

Cáp quang biển AAE-1 lại “đứt” -0
Cáp quang biển AAE-1 lại “đứt”

Ảnh hưởng đối với người dùng Việt Nam có thể nhận thấy rõ nhất khi truy cập vào các trang web, dịch vụ quốc tế như Facebook, Youtube, Zoom… khá chập chờn. Đơn vị kỹ thuật phụ trách tuyến cáp hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây sự cố trên đối với tuyến cáp AAE-1.

Trước đó vào cuối tháng 5/2021, tuyến cáp quang biển AAE-1 cũng gặp sự cố trên nhánh S1H với nguyên nhân được xác định do sụt giảm điện áp bởi một phần sợi quan của tuyến cáp bị đứt. Việc khắc phục phải mất hơn 1 tháng mới hoàn thành.

Được biết, tuyến cáp quang biển AAE-1 có chiều dài 23,000 km, mới được đưa vào khai thác tháng 7/2017, có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi HongKong và Singapore. 

AAE-1 được ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất; mạng lưới, trạm cập bờ và các điểm kết nối được hoạch định tối ưu và linh hoạt, giúp các nhà mạng có thêm nhiều phương án thiết kế để điều chuyển lưu lượng.

N.Lụa - B.Châu