Việt Nam đủ điều kiện điều trị bệnh nhân bị nhiễm phóng xạ

Thứ Tư, 23/03/2011, 11:26
PGS.TS Mai Trọng Khoa, Giám đốc TT Y học Hạt nhân và Ung bướu, PGĐ Bệnh viện Bạch Mai và là Chủ nhiệm Bộ môn Y học hạt nhân của Trường ĐH Y Hà Nội, khẳng định: Bệnh viện Bạch Mai hiện có các thiết bị ghi đo được mức độ nhiễm xạ và hoàn toàn đủ điều kiện để khám, điều trị cho bệnh nhân nếu sự cố thảm họa hạt nhân tại Nhật Bản lan rộng.

Mặc dù các giá trị đo được của Cục An toàn bức xạ và hạt cho thấy, Việt Nam chưa có bất thường về phóng xạ, cũng như Trung tâm hỗ trợ Kỹ thuật và Ứng phó sự cố bức xạ cho biết, không phát hiện đồng vị phóng xạ trong cơ thể những người trở về từ Nhật Bản, nhưng thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngành Y tế Việt Nam vẫn tiến hành kiểm tra và chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị cho người từ Nhật Bản trở về nếu bị nhiễm phóng xạ.

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu của Bệnh viện Bạch Mai là nơi đã có kinh nghiệm điều trị những bệnh nhân bị nhiễm phóng xạ, vì sự cố trong phòng thí nghiệm hay quản lý phóng xạ, cũng như những người nhiễm phóng xạ trở về từ sau vụ nổ Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl (Liên Xô cũ).

PGS.TS Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, PGĐ Bệnh viện Bạch Mai và là Chủ nhiệm Bộ môn Y học hạt nhân của Trường Đại học Y Hà Nội, khẳng định: Bệnh viện Bạch Mai hiện có các thiết bị ghi đo được mức độ nhiễm xạ và hoàn toàn đủ điều kiện để khám, điều trị cho bệnh nhân nếu sự cố thảm họa hạt nhân tại Nhật Bản lan rộng.

PGS.TS Mai Trọng Khoa lưu ý: 2 chất i-ốt phóng xạ 131 (I-131) và Cesium 137 có khả năng khuyếch tán rất xa trong bầu khí quyển, gây ung thư, hoặc gây đột biến di truyền cho một thế hệ hoặc nhiều thế hệ. Với i-ốt phóng xạ 131, có thể giảm nguy cơ bị nhiễm cho người ở vùng có nguy cơ cao bằng uống một liều i-ốt không phóng xạ vừa đủ.

PGS.TS Mai Trọng Khoa cũng khuyến cáo, biện pháp này chỉ áp dụng tại nơi không khí có i-ốt chất phóng xạ, nếu không sẽ gây ra bệnh khi thừa i-ốt

Dạ Miên
.
.
.