Tin tặc dùng tài khoản Twitter của Thủ tướng Ấn Độ để lừa tiền ảo

21:24 03/09/2020
Lời kêu gọi được đưa ra trên tài khoản mạng xã hội Twitter của Thủ tướng Ấn Độ với nội dung kêu gọi đóng góp tiền ảo Bitcoin chống đại dịch COVID-19 thực chất là hành vi lừa đảo của tin tặc.

Ngày 3/9, mạng xã hội Twitter cho biết tài khoản của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bị tin tặc tấn công chiếm quyền điều khiển và đăng tải những nội dung với mục đích lừa đảo.

Những dòng thông điệp kêu gọi do tin tặc để lại trên tài khoản của Thủ tướng Ấn Độ.

Cụ thể, hôm 2/9, tin tặc đã vượt qua hệ thống bảo mật của Twitter và tấn công vào tài khoản Twitter của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tin tặc sau đó đã đăng tải hàng loạt thông tin bằng tiếng Anh với nội dung kêu gọi mọi người đóng góp tài chính cho Quỹ quốc gia phục vụ chống dịch COVID-19 (PM National Relief Fund). Đi kèm với lời kêu gọi là địa chỉ nhận tài trợ, đóng góp nhưng với yêu chỉ nhận tiền ảo Bitcoin.

Đoạn thông điệp trên được đăng tải cả ngày trên tài khoản của Thủ tướng Ấn Độ và chỉ khi nhóm tin tặc John Wick lên tiếng cho biết nhóm này đã tấn công mạng thì người dùng mới phát hiện đây là hành vi lừa đảo.

Nhóm tin tặc John Wick lên tiếng xác nhận vụ tấn công.

Hiện tại, Twitter đã xóa bỏ những thông tin được nhóm tin tặc John Wick đăng tải trên tài khoản của Thủ tướng Ấn Độ. Ngoài ra, Twitter cũng cho biết chưa xác định nhóm tin tặc này còn tấn công mạng nhắm vào tài khoản nào khác, tất cả vẫn đang trong quá trình điều tra.

Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, hàng loạt tài khoản Twitter của các chính khách cũng như nhân vật nổi tiếng đã tấn công bao gồm cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, tỷ phú Elon Musk, nhà đồng sáng lập hãng Microsoft Bill Gates, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos và ca sĩ Kanye West.

B.Châu (t/h)