Thu hút đầu tư vào startup công nghệ của Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2021

Thứ Ba, 01/06/2021, 07:06
Ngày 31/5, Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC- Bộ KH&ĐT) chính thức phát hành Báo cáo “Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam 2020”.


Theo báo cáo này, năm 2020, tổng số vốn đầu tư vào startup công nghệ Việt Nam giảm gần 1 nửa (48%) so với năm 2019, chỉ đạt 451 triệu USD. Nguyên nhân chủ yếu của sự sụt giảm này được cho là do sự vắng bóng của các khoản đầu tư đáng kể đã được các công ty lớn khép lại trong năm trước. Tuy nhiên, số lượng các khoản đầu tư giảm chỉ giảm nhẹ, ở mức 17%. 

Đặc biệt, nửa cuối năm 2020 đã ghi nhận 60 thương vụ, tương đương với cùng kỳ năm trước. Sau giai đoạn sụt giảm mạnh vào quý I, hoạt động đầu tư mạo hiểm bắt đầu hồi phục từ quý II-2020 trở đi.

Theo Do Ventures, hơn một nửa trong tổng số lượng thương vụ đầu tư vào startup công nghệ Việt Nam được thực hiện bởi các quỹ đầu tư nội địa. Đây là chỉ dấu cho thấy vai trò quan trọng của các nhà đầu tư trong nước trong việc hỗ trợ startup giai đoạn đầu tiếp tục tiến xa hơn trong giai đoạn nhiều thử thách như hiện nay.

Báo cáo nhận định, khủng hoảng luôn là chất xúc tác mạnh mẽ để các mô hình kinh doanh đột phá xuất hiện. Do đó, năm 2021, thu hút đầu tư vào startup công nghệ của Việt Nam vẫn mang đến những tín hiệu lạc quan.

Phan Đức
.
.
.