Nano ba kích – sự phối hợp giữa nhà nghiên cứu và doanh nghiệp khoa học và công nghệ

15:42 15/06/2021
Cho đến nay, sản phẩm nano ba kích đã bước đầu được thương mại hoá trên thị trường và nhận được những phản hồi tích cực từ người dùng, dự báo tiềm năng phát triển trong tương lai.

Sản phẩm thực phẩm chức năng từ nguyên liệu nano Ba kích là kết quả của sự phối hợp giữa các đơn vị có chuyên môn về nghiên cứu và hoàn thiện công nghệ (Viện Khoa học vật liệu) và về thương mại (Công ty Cổ phẩn Dược Mỹ phẩm CVI). Công ty Cổ phần Dược phẩm CVI là đơn vị đã có nhiều kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ Nano trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng.

CVI là một trong số ít những doanh nghiệp tiên phong trong việc hợp tác với các nhà khoa học, ứng dụng công nghệ cao vào việc tạo ra các sản phẩm đột phá chất lượng từ dược liệu thuần Việt và hiện thực hóa các công trình nghiên cứu có giá trị.

DS. Phan Kế Sơn báo cáo tiến độ thực hiện Dự án tại Nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phẩn Dược Mỹ phẩm CVI.

Ông Phan Văn Hiệu – Chủ tịch Hội đồng Quản trị của CVI Pharma - cho rằng, chỉ có công nghệ cao mới giúp doanh nghiệp liên tục đổi mới, sáng tạo và mang đến những sản phẩm có giá trị cho cộng đồng. Từ tháng 10/2016 đến nay, nhóm nghiên cứu của PGS. Hà Phương Thư  tại Viện Khoa học vật liệu đã chuyển giao nguyên liệu nano FGC cho Công ty CVI để sản xuất sản phẩm CumarGold Kare dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu.

Kế thừa và phát triển từ những kết quả ban đầu, quá trình thực hiện Dự án “Thương mại hóa quy trình công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng chống loãng xương từ Ba kích tím Quảng Ninh” cũng đã giúp Công ty CVI hoàn thiện hệ thống máy móc, thiết bị sản xuất tại Nhà máy dược phẩm công nghệ cao CVI Pharma Láng Hòa Lạc, trên cơ sở đó, CVI đã khép kín chuỗi giá trị từ chuyển giao các đề tài nghiên cứu, sản xuất đến phân phối các sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Dược sĩ Phan Kế Sơn với tâm huyết nghiên cứu về cây ba kích.

Trên cơ cở các kết quả thực hiện Dự án, Viện Khoa học vật liệu tiến tới chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng chống loãng xương từ Ba kích cho Công ty Cổ phẩn Dược Mỹ phẩm CVI – đơn vị phối hợp thực hiện Dự án do dược sĩ Phan Kế Sơn làm chủ nhiệm.

Theo dược sĩ Phan Kế Sơn, việc chuyển giao quy trình công nghệ cũng như thương mại hóa sản phẩm nano Ba kích sẽ góp phần nâng cao giá trị của nhiều các sản phẩm ứng dụng từ nguyên liệu trong nước, giúp đội ngũ các nhà khoa học tại các phòng nghiên cứu công nghệ tại các viện và trường có thể tiếp cận một cách dễ dàng các dây chuyền thiết bị công nghệ từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp đáp ứng phục vụ cho các nghiên cứu tạo ra các sản phẩm phục vụ cho từng lĩnh vực chuyên biệt như nông nghiệp hữu cơ, môi trường bền vững, y dược, công nghiệp thực phẩm.

Từ đó, Dự án góp phần mang lại nhiều giá trị trong việc thương mại hoá các kết quả nghiên cứu khoa học thành sản phẩm thực phẩm chức năng ra thị trường, nhằm chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, đồng thời kết nối Doanh nghiệp và nhà khoa học, tạo môi trường thúc đẩy hoạt động sáng tạo, đổi mới công nghệ.

Thái Hoàng