Huawei tìm đến Nga để mong thoát “cửa tử”

09:38 01/09/2020
Trước sức ép cùng những thiệt hại nặng nề do lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ, ông lớn công nghệ Trung Quốc Huawei đang chuyển đổi dần đầu tư sang Nga nhằm mong thoát “cửa tử”.

Sau những tổn thất nặng nề do lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump, hãng công nghệ Trung Quốc Huawei đã bắt đầu tìm lối đi mới, thị trường mới để vực dậy hoạt động của công ty này.

Cụ thể, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi trong một buổi gặp gỡ các trường đại học hàng đầu Trung Quốc hồi tháng trước cho biết tập đoàn công nghệ này đã bắt đầu chuyển hướng đầu tư từ Mỹ sang Nga để tìm kiếm cơ hội. Theo vị CEO này, Huawei đang tăng dần số lượng các chuyên gia, nhà khoa học tại Nga cùng với đó là chế độ về lương bổng cho đội ngũ này cũng được tăng cao so với trước. Cùng với đó là những khoản đầu tư lớn khác vào công nghệ, thiết bị tại Nga, tuy nhiên người lãnh đạo của Huawei không cung cấp chi tiết số liệu về những khoản đầu tư này.

Suốt 2 năm qua, Huawei từ vị trí một ông hoàng công nghệ với việc trỗi dậy mạnh mẽ không chỉ tại thị trường nội địa Trung Quốc mà còn ghi danh tại hầu khắp các thị trường lớn khác trên thế giới như Mỹ, Ấn Độ… Tuy nhiên, giấc mộng “ông hoàng” của Huawei nhanh chóng bị ngăn cản khi rơi vào vóng xoáy đen tối từ lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Huawei đang mất dần từng thị trường một khi Mỹ liên tục thúc ép các đồng minh loại bỏ các thiết bị của Huawei khỏi mạng viễn thông với lý do có nguy cơ gây rủi ro an ninh quốc gia. Sân chơi quốc tế đang ngày một khó khăn với Huawei trừ thị trường nội địa.

Được biết, theo số liệu mà Huawei công bố, năm 2019, tập đoàn công nghệ này đã lên kế hoạch đầu tư hơn 10 triệu USD phát triển hệ sinh thái dịch vụ di động ở Nga và cam kết tài trợ khoảng 7,8 triệu USD để thúc đẩy công nghệ 5G ở nước này cũng như đào tạo 10.000 chuyên gia vào năm 2025. Huawei đã hợp tác với các nhà khai thác của Nga để triển khai các mạng thế hệ tiếp theo và giúp hình thành khu thử nghiệm 5G đầu tiên ở Moskva.

Trước đó, hôm 17/8, chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục gia tăng thêm áp lực đối với Huawei khi đưa thêm 38 chi nhánh của tập đoàn này ở 21 quốc gia trên thế giới vào “danh sách đen” chịu sự trừng phạt đối với các hoạt động kinh doanh.

B.Châu (t/h)