Đập nứt nhưng không ảnh hưởng đến sự an toàn
Trước việc người dân vùng hạ lưu công trình thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) rất lo ngại về 3 vết nứt dài xuất hiện trên thân đập gây rò rỉ nước, ngày 19/3, Ban quản lý dự án này đã có công văn khẩn thông tin về tình hình nhằm giúp nhân dân bớt hoang mang.
Theo đó, đơn vị này khẳng định toàn bộ lưu lượng nước thấm qua vết nứt là khoảng 30 lít/giây, không ảnh hưởng đến sự an toàn và ổn định đập. Lượng thấm như trên đã được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước và nhiều hội đồng kỹ thuật khác đánh giá là vẫn nằm trong tầm kiểm soát về yêu cầu kỹ thuật.
Đơn vị này cũng khẳng định nước chảy ra từ các khe nhiệt (theo thiết kế đập có 30 khe nhiệt để triệt tiêu ứng suất nhiệt gây nứt bê tông) chứ không phải khe nứt do sự cố. Hiện đơn vị thi công đang xử lý thấm của đập. Trước đó, hiện tượng này đã làm không chỉ người dân mà cả chính quyền sở tại hết sức lo lắng.
Với dung tích hồ chứa nước thuộc vào loại lớn nhất miền Trung với sức chứa khoảng 730 triệu m3 nước, được thiết kế cao hơn vùng hạ lưu khoảng 100m, nếu thực sự có sự cố đập sẽ là vô cùng nguy hiểm. Lãnh đạo Huyện ủy Bắc Trà My cũng đã đi kiểm tra trực tiếp và đề nghị lãnh đạo BQL dự án có văn bản trả lời chính thức để người dân được rõ
