Quảng Bình lần đầu gieo sạ, bón phân bằng thiết bị bay không người lái

Thứ Hai, 29/01/2024, 17:23

Quảng Bình thực hiện mô hình gieo sạ lúa vụ Đông Xuân 2023 - 2024 bằng thiết bị bay không người lái (drone) tại huyện Lệ Thủy. Đây là mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng thiết bị bay không người lái trong gieo sạ đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Được biết, mô hình ứng dụng thiết bị bay không người lái 3 trong 1 dùng để gieo sạ, rải phân, bón lót và phun thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp được ứng dụng tại huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Với hệ thống điều khiển từ xa, người vận hành máy bay không người lái chỉ cần đứng tại một địa hình tốt là có thể chủ động thực hiện các thao tác vận hành thiết bị.

 Quảng Bình lần đầu gieo sạ, bón phân bằng thiết bị bay không người lái -0
Nông dân địa phương đang được các nhà khoa học hướng dẫn sử dụng thiết bị bay không người lái để gieo sạ và phun thuốc. 

Thực tế cho thấy, việc gieo sạ và bón phân bằng máy bay không người lái nhanh hơn, lượng giống ít hơn nhưng đều hơn gieo cấy truyền thống. Đặc biệt là không hề có những dấu chân trên mặt ruộng, giảm chi phí và sức lao động. Hiện tại, nông dân gieo sạ bằng thiết bị bay không người lái chỉ dùng 3,7kg/sào, trong khi gieo sạ phổ biến truyền thống với lượng giống trên 5kg/sào (500m2).

 Quảng Bình lần đầu gieo sạ, bón phân bằng thiết bị bay không người lái -0
Thiết bị bay không người lái đang tiến hành gieo sạ ở huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình. 

Theo ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình, mô hình sẽ làm cơ sở để mở rộng trên địa bàn. Thiết bị bay không người lái với động cơ sử dụng pin sạc, mỗi chuyến bay mang được khoảng 50kg giống. Quá trình sản xuất có hiệu quả sẽ thu hút, khuyến khích nông dân có điều kiện thuê đất sản xuất với diện tích lớn và đưa công nghệ cao vào đồng ruộng để giảm chi phí, tăng hiệu quả.

Sông Lam-Lam Hồng
.
.
.