NDU - Đơn vị lặn tinh nhuệ của Hải quân Singapore

20:33 20/06/2021
Vượt qua Khóa học Thợ lặn Chiến đấu là một cột mốc quan trọng đối với những cá nhân muốn trở thành một phần của Đơn vị Lặn Hải quân tinh nhuệ Hải quân Singapore - NDU.

Bể bơi lặn sâu 4 mét ở Trại Sembawang của Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Singapore (SAF) nằm ở miền Bắc đất nước. Bể bơi được thiết kế đặc biệt để các nhóm có thể quan sát những gì đang diễn ra dưới nước, với cửa sổ lớn dọc theo một bên và cũng được sử dụng để trình diễn công khai về kỹ năng của các học viên Đơn vị Lặn Hải quân (NDU) ưu tú của đất nước. 

Hoàn thành chương trình đào tạo kéo dài 4 tháng là yêu cầu quan trọng đối với những cá nhân muốn gia nhập NDU - tương tự như các đơn vị hoạt động đặc biệt khác của hải quân, chẳng hạn như SEALs của Mỹ.

Trước khi tham dự khóa học này, ứng viên NDU phải trải qua khóa huấn luyện cơ bản của Lực lượng vũ trang Singapore (SAF) kéo dài 3 tháng. Theo tài liệu chính thức của Bộ Quốc phòng Singapore, khóa học Lặn chiến đấu "được chia thành bốn giai đoạn: Giai đoạn thể chất, Giai đoạn lặn, Kỹ năng đi biển cơ bản và Sự tự tin dưới nước" .

Thành viên của Đơn vị Lặn Hải quân Singapore.

Cũng giống như khóa học dưới nước cơ bản gần như huyền thoại của SEALs, chương trình đào tạo của Hải quân Singapore dành cho các thành viên NDU tương lai bao gồm một "tuần địa ngục" được thiết kế để loại bỏ những cá nhân không có khả năng vượt qua toàn bộ khóa học. 

Trung tá Sng Meng Wah, người đứng đầu Trường Lặn của NDU, cho biết trong một tuyên bố: "Các học viên không chỉ học cách lặn với SCUBA và máy thở lại mạch kín, mà trong quá trình này, họ cũng đã phát triển mạnh mẽ hơn về thể chất và tinh thần dẻo dai hơn để chuẩn bị làm việc trong môi trường khắc nghiệt".

Những học viên tốt nghiệp Khóa học thợ lặn chiến đấu và gia nhập NDU sẽ trải qua nhiều hoạt động đặc biệt bổ sung và các khóa đào tạo nâng cao khác. 

Học  viên NDU cũng thường xuyên tham gia các hoạt động đặc biệt nước ngoài và các lực lượng ưu tú khác, bao gồm SEAL của Hải quân Mỹ, các binh sĩ Lực lượng Đặc biệt của Quân đội Mỹ và các đơn vị trinh sát của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Thành viên NDU huấn luyện với thiết bị đẩy của thợ lặn trong một bể bơi.

NDU bắt nguồn từ các thành phần của Đội lặn rà phá vùng Viễn Đông của Hải quân Hoàng gia Anh (FECDT), đến Singapore vào năm 1959, lúc đó đây là thuộc địa tự quản của Anh. 

Khi các nhân viên của FECDT rời đi vào năm 1971, lúc đó Singapore đã trở thành một quốc gia độc lập, Hải quân của nước này đã thành lập một đơn vị lặn mới, ban đầu tập trung vào các nhiệm vụ trục vớt và phá dỡ dưới nước truyền thống hơn.

Tuy nhiên, NDU hiện tại là một đơn vị hoạt động đặc biệt đa mục đích. Cũng như các đơn vị hoạt động đặc biệt khác của hải quân trên khắp thế giới, thành viên NDU được huấn luyện để thực hiện nhiều nhiệm vụ dưới nước, bao gồm gỡ mìn và các mối nguy hiểm khác.

Thành viên NDU khởi động một thiết bị đẩy của thợ lặn trong một bài tập huấn luyện.

Là một phần của các nhiệm vụ này, thợ lặn chiến đấu của Singapore được đào tạo để xâm nhập và thoát khỏi các khu vực nhiệm vụ dưới nước bằng cách sử dụng thiết bị lặn với máy tái tạo, cũng như các hệ thống đẩy cá nhân. 

Máy tái tạo tái chế khí thở cho phép thợ lặn hoạt động dưới sóng trong thời gian dài hơn và ít mệt mỏi hơn khi làm việc. Máy cũng không phóng ra các luồng bong bóng. Thành viên NDU cũng có khả năng thực hiện một số nhiệm vụ hàng hải chuyên biệt khác, bao gồm cả đánh phá tàu trên biển. 

NDU thực hiện nhiều loại nhiệm vụ khác trên đất liền, bao gồm trinh sát tầm xa cũng như chống khủng bố và các hoạt động tác chiến trực tiếp khác.

Diên San (Tổng hợp)