CIA liên quan đến cái chết bí ẩn của một nhà biên kịch Hollywood?

22:30 04/02/2015
Từ lời tiết lộ của một cựu quan chức Nhà Trắng cho biết, nhà biên kịch Hollywood Gary Devore từng làm việc với Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) ở Panama, mối hoài nghi về sự dính líu của CIA trong cái chết của nhà biên kịch này xảy ra gần 17 năm trước được khơi lại. Toàn bộ câu chuyện được tác giả và nhà sản xuất phim tài liệu người Anh Matthew Alford công bố trong cuốn sách "The Writer With No Hands" (tạm dịch: Nhà biên kịch không tay) sẽ xuất bản vào tháng 9/2015.

Gary Devore biến mất một cách khó hiểu vào tháng 6/1997 khi ông đang trên đường đến địa điểm nộp kịch bản phim "The Big Steal" với nội dung cuộc chiến của Mỹ tại Panama. Điều khó hiểu là thi thể của nhà biên kịch bị cụt mất hai bàn tay và chiếc laptop hiệu Toshiba lưu giữ bản thảo kịch bản cũng không tìm thấy tại hiện trường. Thêm vào đó, các nhà điều tra cũng không thể giải thích được vì sao một chiếc ôtô có thể bị trượt khỏi quốc lộ và mắc kẹt dưới kênh dẫn nước.

Trước khi thành danh tại Hollywood, Gary Devore - tác giả của các bộ phim "Dog Of War", "Raw Deal" và "Time Cop" - từng là tài xế xe tải. Ông cũng là bạn của ngôi sao điện ảnh Arnold Schwarzenegger. Một cựu quan chức làm việc trong chính quyền qua 2 đời tổng thống Ronald Reagan và George H.W. Bush khẳng định với nhà sản xuất phim Matthew Alford rằng, thật ra Gary Devore che giấu mối quan hệ sâu đậm với CIA và từng cùng với các quan chức CIA bay đến các nước Trung Mỹ, trong đó có Panama.

Người vợ góa Wendy của Gary Devore cũng cho biết, bà phát hiện chồng bà bay đến Panama cùng với một sĩ quan cao cấp CIA trong khi nói dối là đi công tác cùng với đoàn sản xuất phim. Trước khi mất tích, Gary Devore tiết lộ với bạn bè rằng, kịch bản phim "The Big Steal" sẽ phơi bày "những chi tiết khó ngờ" về cuộc xâm lược Panama của quân đội Mỹ.

Trong bản thảo kịch bản của Gary Devore có câu: "Có vẻ như Lầu Năm Góc lập kế hoạch đánh cướp ngân hàng và chiến tranh chỉ là trò nghi binh". Ý tưởng về kịch bản phim của Devore hình thành từ câu chuyện của một phóng viên người Anh (nay đã chết), trong đó cho biết nhà độc tài của Panama - tướng Manuel Noriega - cất giấu các băng video quay lén hành vi của một nhóm quan chức cao cấp Mỹ.

Nhà biên kịch Gary Devore.

Theo bài báo, Noriega lập một bẫy "mỹ nhân kế": mời các nhà ngoại giao đến tư gia của mình để dự buổi tiệc tràn ngập rượu, ma túy và gái đẹp để sau đó lén lút ghi hình mọi hành vi của họ. Sau nhiều năm tìm hiểu, cuối cùng Matthew Alford cho rằng, vụ nhóm đặc vụ Mỹ tổ chức cướp ngân hàng để đánh cắp cuốn video phơi bày sự xấu xa của giới chức Mỹ chỉ là cái cớ cho phép Mỹ xâm lược Panama.

Vào đêm 27/6/1997, Gary Devore (lúc đó 55 tuổi) đến nhà của nữ diễn viên Marsha Mason ở thị trấn Santa Fe, bang New Mexico để hoàn tất bản thảo của kịch bản, được lưu trong chiếc laptop Toshiba của ông. Lúc 1 giờ 15 phút sáng ngày 28/6, Gary Devore báo tin với vợ là ông nghỉ lại một khách sạn ven đường để chỉnh lại bản thảo lần cuối. Đó là cuộc tiếp xúc cuối cùng của ông và vợ. Một tuần sau khi Gary Devore mất tích, người của các cơ quan FBI, CIA, NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia) và DOD (Bộ Quốc phòng) tìm đến nhà riêng của Gary Devore ở Santa Barbara. Tại đây họ đã xóa sạch dữ liệu trong máy tính của ông. Số tài liệu còn lại của Devore cũng biến mất trong khoảng thời gian này.

Một đội tìm kiếm được huy động cùng với nhiều máy bay trực thăng tìm kiếm Gary Devore cũng như tín hiệu điện thoại di động của ông. Cuối cùng thi thể của Devore được thám tử tư Douglas Crawford phát hiện dưới California Aqueduct (hệ thống kênh đào thoát nước) một năm sau đó. Nhưng, chiếc laptop Toshiba không có trong chiếc ôtô và cũng không có dấu vết của đạn hay khẩu súng của nạn nhân. Bình luận về cuộc điều tra, bà Wendy không tin chồng bà dễ dàng chết vì tai nạn, bởi vì Gary Devore từng là tài xế xe tải đường dài lâu năm.

Diên San (tổng hợp)