Yemen:

Nhiều tội phạm ấu dâm bị bắn công khai nơi công cộng

10:58 16/08/2018
Theo Sun ngày 9-8, bắn thẳng vào đầu tên hiếp dâm trẻ em ở Yemen là cách xử tử hình tuân thủ luật Sharia của đạo Hồi.


Luật này không quy định rõ cách thức xử tử hình kẻ phạm tội giết người, dù hình thức phổ biến là chặt đầu. Dường như mức án tù chung thân hay tử hình đối với những kẻ ấu dâm, giết người là quá nhẹ nhàng nên tại Yemen, những tên tội phạm này còn bị treo xác giễu hành giữa chốn đông người.

Xử tử công khai để tăng tính răn đe

Những hình ảnh khủng khiếp cho thấy đám đông tụ tập tại một quảng trường ở Sanaa, Yemen để chứng kiến 3 kẻ ấu dâm bị xử tử. Theo đó, 3 kẻ ấu dâm này bị kết tội cưỡng hiếp và sát hại một bé trai 10 tuổi tên là Mosad Saleh al-Mothana. 

Cảnh sát Yemen buộc những tên tội phạm mặc áo màu xanh dương cúi đầu trước một tấm thảm, nơi chúng sẽ nằm xuống khi bị xử tử. Sau khi thi hành án, xác của những tên tội phạm này sẽ bị cần cẩu kéo lên để mọi người nhìn thấy. 

Hình phạt này trở nên phổ biến tại Yemen sau khi tên tội phạm Hussein al-Saket, 22 tuổi, bị treo cổ nơi công cộng vì tội bắt cóc, cưỡng hiếp và giết một cô bé 4 tuổi. 

Năm 2009, tên giết người bị xử tử có tên Jachja Husain Zakir, tháng 12-2008 đã cưỡng hiếp sau đó giết chết Hamit Cabasse, một cậu bé 11 tuổi không may đi vào tiệm hớt tóc do hắn làm chủ. Tội ác của Zakir bị phát hiện sau đó 1 tháng và hắn bị tuyên án tử hình trong một phiên tòa hồi tháng 6.2009. 

Ngày 6-7, án tử hình được thi hành ngay trên đường phố cho người dân chứng kiến và giám sát. Jakir là tội phạm bị xử tử hình thứ 9 ở Yemen từ đầu năm 2009  nhưng là trường hợp đầu tiên bị thi hành án ngay trên đường phố vì theo cảnh sát, tội ác hắn đã gây ra rất nghiêm trọng và không thể xử đơn thuần

Ngày 31.7.2017, tên Muhammad al-Maghrabi bị còng tay, bị cảnh sát Yemen đưa lên xe bọc thép, giải đến quảng trường Tahrir ở thủ đô Sanaa. Tại đây,Maghrabi bị bắt nằm sấp xuống đất, rồi một cảnh sát đứng giang hai chân trên người hắn và bắn 4 phát đạn súng AK vào gáy của hắn. 

Đây là vụ xử tử hình đầu tiên ở nơi công cộng, kể từ sau năm 2009. Vụ xử tử hình diễn ra trước hàng trăm người chứng kiến khi họ đứng xung quanh quảng trường. 

Truyền hình cũng phủ sóng toàn quốc hình ảnh vụ xử tử hình bắn thẳng vào gáy tội phạm giết người này. Maghrabi, 41 tuổi, bị tuyên án tử hình vì tội cưỡng hiếp rồi giết chết một bé gái 3 tuổi. 

Phóng viên ảnh Khaled Abdullah của Reuters ghi nhận an ninh được thắt chặt, vì sợ một cuộc tấn công trả thù của những tay súng thuộc bộ tộc Bani Matar. 

Gia đình bé gái xấu số thuộc bộ tộc này. Abdullah mô tả Maghrabi đã ráng nói chuyện với người thi hành án tử hình, là một sĩ quan cảnh sát bình thản hút thuốc lá, trước khi chĩa súng AK-47 vào lưng Maghrabi thật sát gần, và bắn 4 phát đạn. 

Ngay sau đó, người dân nhào vào toan giành lấy xác Maghrabi, nhưng cảnh sát vội đưa xác lên xe và rời khỏi quảng trường. Ông Yahya al-Matari, cha của cô bé xấu số Rana al-Matari, cho các nhà báo biết rằng lần đầu tiên trong đời, ông cảm thấy nhẹ nhõm vì kẻ giết con ông đã phải đền mạng.

Sĩ quan cảnh sát Yemen buộc ba kẻ ấu dâm nằm úp mặt xuống đất và lần lượt bắn vào tim từng người.

Gia đình nạn nhân cũng không can thiệp được

Theo một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Luật Hồi giáo Sharia là nguồn cội của mọi luật tại Yemen. Theo Luật Sharia, kẻ phạm tội giết người phải bị xử tử hình, dù gia đình nạn nhân có quyền giảm nhẹ mức trừng phạt. 

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến do lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn tiến hành lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012. 

Các vụ hành quyết công khai được phiến quân Houthi xem như một nỗ lực để chống tội phạm trong những khu vực họ kiểm soát. Quân chính phủ có Arab Saudi hỗ trợ đánh quân nổi dậy Houthi vốn đã chiếm được nhiều vùng đất. Cuộc nội chiến khiến gần 8.000 người chết và hàng triệu người phải sơ tán.

Liên hợp quốc đã gọi Yemen là "cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới", với 10 triệu dân thường cần giúp đỡ khi đất nước thiếu thốn lương thực, thuốc men trầm trọng. 

Đứng trên bờ vực của đói khát và bệnh tật, nhiều gia đình Yemen đã bán con gái đi lấy chồng để đổi lấy thức ăn. Hơn 1/4 trong gần 25 triệu dân Yemen đang đối mặt với nạn đói, theo liên hợp quốc, và để sống sót, nhiều gia đình đã bán con gái nhỏ làm vợ những người đàn ông lớn tuổi, New York Times đưa tin. 

Ông Stephen O'Brien, quan chức cấp cao của tổ chức nhân đạo và cứu trợ của liên hợp quốc, cho biết người dân Yemen bị đẩy nhanh đến bờ vực giữa sự sống và cái chết sau khi liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu can thiệp vào xung đột ở Yemen, tập trung ném bom tiêu diệt phe nổi dậy Houthi, một phong trào chính trị, tôn giáo của người Hồi giáo Shiite phái Zaidi đã lật đổ chính phủ hợp pháp của Yemen và giành quyền kiểm soát thủ đô Sana'a.

Nguyễn Lai