Vụ mua bán người gây chấn động nước Mỹ

13:05 30/07/2017
Số người chết trong chiếc xe đầu kéo đã tăng lên 9, sau khi 1 người vừa tử vong tại bệnh viện. Theo báo cáo của cảnh sát thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ, chiếc xe đầu kéo được phát hiện bên ngoài một siêu thị Walmart ở thành phố San Antonio hôm 23-7.

Hiện nghi can James Mathew Bradley Jr., 60 tuổi, người lái xe đến từ thành phố Clearwater, bang Florida, đang bị tạm giữ và có khả năng phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Cảnh sát trưởng thành phố San Antonio William McManus xác định, chiếc xe đầu kéo đã chở lậu người vào Mỹ và vụ việc đã khiến Bộ An ninh Nội địa Mỹ phải điều tra.

"Hôm nay, chúng ta đã chứng kiến tội ác buôn người và đây là một thảm kịch khủng khiếp", Cảnh sát trưởng William McManus tuyên bố. Cảnh sát trưởng William McManus còn cho biết, họ đã huy động 29 đơn vị cứu hỏa và 2 trực thăng tới hiện trường để chăm sóc các nạn nhân, đưa họ tới bệnh viện.

Cảnh sát thành phố San Antonio đang tìm hiểu nguồn gốc của chiếc xe đầu kéo bởi ban đầu họ chỉ có thông tin về biển số xe đăng ký ở bang Iowa. Thành phố San Antonio chỉ cách bang Nuevo Leon của Mexico vài giờ lái xe và cảnh sát đang điều tra theo nhiều hướng khác nhau.

Chiếc xe đầu kéo bị cảnh sát kiểm tra.

Thị trưởng thành phố San Antonio Ron Nirenberg đã gọi việc này là "thảm kịch". Giám đốc Sở Phòng cháy chữa cháy San Antonio, ông Charles Hood cho biết, một nhân viên của cửa hàng Walmart đã báo cho cảnh sát sau khi một người trong xe đến xin nước.

"Thân nhiệt của họ rất cao. Những người được tìm thấy trong xe không hề có một tí nước nào. Đây là một vụ án có số thương vong cao", ông Charles Hood nói và cho rằng, nếu chiếc xe tải ở đó qua đêm thì chắc chắn tất cả mọi người trong xe đều sẽ chết. Giáo sư xã hội học tại Đại học Texas ở Austin Nestor Rodriguez đã gọi những chiếc xe tải này là "những lò nướng di động".

Theo giới chuyên môn, hoạt động đưa lậu người di cư trong những chiếc thùng xe tải là hình thức buôn người phổ biến trong khu vực và đã cướp đi tính mạng của rất nhiều người.

Theo Cơ quan Kiểm soát Nhập cư và Hải quan Mỹ (ICE), cả 9 nạn nhân đều là nam giới và họ nằm trong số 39 người bị nhồi trong chiếc xe đầu kéo. 30 người được chuyển tới bệnh viện, trong đó có 20 người trong tình trạng nguy kịch, nhiều người có dấu hiệu bị mất nước nghiêm trọng.

Một nhân viên siêu thị Walmart ở thành phố San Antonio đã gọi điện thoại cho cảnh sát sau khi một người đàn ông trong chiếc xe đầu kéo hỏi xin nước uống. Và khi cảnh sát tới hiện trường, một sự thật kinh hoàng diễn ra trước mắt.

Bởi trong xe không có điều hòa, nước uống, nhiệt độ ngoài trời ở San Antonio hôm 23-7 lên tới 38 độ C, khiến cho nhiệt độ trong xe có thể lên đến 65 độ C. Hơn 4 năm trước (tháng 5-2013), 19 người nhập cư từng thiệt mạng sau khi bị nhét trong xe đầu kéo từ khu vực Nam Texas đến Houston bởi nhiệt độ trong xe lúc đó quá cao vì thời tiết nắng nóng.

Theo đoạn video thu được từ siêu thị Walmart, một số người trong xe được nhìn thấy chạy trốn vào rừng khi bị kiểm tra. Theo giới truyền thông, cũng trong tháng 7-2017, 12 người nhập cư bị đưa lậu trong chiếc xe chở hàng đã được giải cứu ở Houston, sau khi họ bị bỏ lại trong chiếc xe bị khóa khoảng 12 giờ tại một bãi đỗ xe. Nếu việc giải cứu chậm 30 phút, nhiều người có thể đã chết.

Quyền Giám đốc ICE Thomas Homan cho rằng, dù theo bất kỳ định nghĩa nào thì tội ác được phơi bày tối 22-7 (theo giờ địa phương) là lời cảnh tỉnh về lý do tại sao mạng lưới buôn người phải được điều tra, bắt giữ và trừng phạt. Đồng thời nhấn mạnh, cơ quan chức năng sẵn sàng nhận diện, bóc gỡ và triệt tiêu mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia buôn người vào nước Mỹ.

Bởi các mạng lưới này coi thường sự an toàn tính mạng của những người mà chúng đưa vào nhập cảnh trái phép. Ông Thomas Homan còn thông báo, trong năm 2016, nhân viên của Bộ An ninh Nội địa đã mở 2.110 cuộc điều tra liên quan tới nạn buôn lậu người, và đã xử lý 1.522 nghi phạm.

Ngoài ra, họ còn thực hiện 2.734 vụ bắt giữ hình sự và 3.007 vụ bắt giữ hành chính liên quan tới hoạt động buôn lậu người. Theo giới truyền thông, cái chết của 9 người trong chiếc xe đầu kéo đang dấy lên lo ngại về những hiểm họa mà người di cư phải đối mặt khi tìm cách nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ.

Hiện, thông tin chi tiết về các nạn nhân chưa được công bố. Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố, Chính phủ Mỹ sẽ tập trung để chấm dứt tình trạng buôn bán người.

"Tôi sẽ sử dụng mọi nguồn lực ở các cấp độ để giải quyết vấn đề này. Bởi tình trạng này đang ngày một tồi tệ hơn và đang xảy ra ở Mỹ. Buôn bán người là vấn đề không chỉ ở Mỹ, mà cả quốc tế và thực sự là một thách thức", ông Donald Trump nhấn mạnh.

Trịnh Huyền My