Tin tặc chuyên lật mặt "yêu râu xanh" trên mạng đối mặt với án tù?

22:23 25/07/2016
Deric Lostutter, hacker (tin tặc) đã chiếm quyền điều khiển một website để lật tẩy các thủ phạm hiếp dâm một nữ sinh trung học Mỹ, đang bị truy tố vì vi phạm các luật máy tính của liên bang. Nếu bị kết tội, anh ta sẽ phải lĩnh án tù nặng gấp 8 lần những kẻ hiếp dâm đó.

Ngày 10/7, Deric Lostutter, người có mật danh trên mạng là KYAnonymous và tuyên bố có quan hệ với nhóm hacker khét tiếng Anonymous, đã bị một bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ chính thức truy tố 4 tội danh nghiêm trọng, kể cả các cáo buộc hack (chiếm quyền điều khiển) và đưa ra những tuyên bố lừa dối nhà chức trách.

Tin tặc Deric Lostutter.

Năm 2013, Lostutter và một tòng phạm chưa rõ danh tính, có biệt danh JustBatCat, đã cho công bố các bằng chứng hé lộ những điều còn chưa sáng tỏ về một vụ án hiếp dâm ở bang Ohio năm 2012.

Trong sự cố đó, một nữ sinh 16 tuổi đến từ Tây Virginia đã bị 2 tuyển thủ bóng đá của Trường Trung học Steubenville cưỡng hiếp. Hai nghi phạm đã bị kết án đầu năm 2013.

Vụ việc đã thu hút sự chú ý của toàn nước Mỹ sau khi Lostutter tung ra các bằng chứng buộc tội hai thủ phạm hiếp dâm là những bức ảnh, email và tin nhắn trên mạng xã hội của chúng.

Theo trang MintPress News, Lostutter thậm chí còn cho đăng tải một đoạn video do chính các thủ phạm hiếp dâm và bạn bè của chúng thực hiện, để chứng minh rằng nạn nhân bị bất tỉnh và không thể đồng ý cho quan hệ tình dục lúc sự cố xảy ra.

Lostutter sau đó được cho là đã thực hiện một video, trong đó anh đeo mặt nạ và đe dọa "tiết lộ thông tin cá nhân của các học sinh Trường Trung học Steubenville".

Hai thủ phạm hiếp dâm Trent Mays và Malik Richmond rốt cuộc lĩnh án tù lần lượt là 2 năm và 1 năm cho tội danh tấn công tình dục, trong trại giam dành cho trẻ vị thành niên.

3 năm sau, Lostutter đối mặt với án phạt tù lên đến 8 năm cho cáo buộc chiếm quyền điều khiển một website và tài khoản email để thu thập các bằng chứng chống lại 2 thiếu niên kể trên.

Tin tặc Adrian Lamo.

Luật sư của Lostutter bày tỏ sự ngạc nhiên về việc nhà chức trách quyết định truy tố anh 3 năm sau khi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) lục soát nhà của Lostutter liên quan đến vụ án hiếp dâm ở Steubenville.

Năm 2013, Lostutter từng phát biểu trên báo Lexington Herald-Leader rằng, mặc dù anh là người đã cho đăng tải các bằng chứng lên mạng, nhưng người khác mới thực sự chiếm quyền điều khiển website và tài khoản email liên quan. Theo lệnh triệu tập của tòa án, Lostutter sẽ phải hầu tòa vào ngày 9/8 tới đây.

Nhằm giúp che giấu nhận dạng khiến nhà chức trách khó lần theo dấu vết, kẻ đã gây ra các vụ tấn công, Adrian Lamo thường xuyên sử dụng những máy tính công cộng ở các thư viện và quán cà phê internet để thực hiện các vụ đột nhập.

Trong danh sách nạn nhân của Lamo có cả các tên tuổi lớn như Yahoo!, Worldcom, AOL và The New York Times. Hacker này xâm nhập vào các hệ thống máy tính của mục tiêu, ăn cắp thông tin và thay đổi dữ liệu. Lamo sau đó bị FBI truy tố về các tội danh liên quan đến máy tính.

Tuy nhiên, sau đó, Lamo đã "lập công chuộc tội" khi cảnh báo quân đội Mỹ về việc Chelsea Manning làm rò rỉ 250.000 tài liệu mật cho WikiLeaks.


Vân Trường