Vào hang sâu bắt "cọp lớn"

10:00 07/02/2015
Dù đã thay tên đổi họ, lẩn trốn ở "rừng sâu núi thẳm" - nơi giáp ranh giữa nhiều xã của huyện Đà Bắc (Hòa Bình) và huyện Vân Hồ (Sơn La), tưởng rằng đã thoát được sự truy đuổi của pháp luật, nhưng đối tượng không thể ngờ, dù trốn sâu, trốn kỹ cũng không thoát khỏi "lưới trời"…
Đang th án giết người li gây ti ác

Từng tuyên bố sẽ chống đối đến cùng, sẵn sàng tử thủ nếu bị bắt, nếu không ­thoát được sẽ tự sát, Nguyễn Tam Bảo (33 tuổi, trú ở ấp Hòa Bình, xã An Hòa, Trảng Bàng, Tây Ninh) không bao giờ nghĩ mình sẽ bị bắt. Bảo nói vậy, một phần vì án của hắn khá nặng, phần nữa là hắn có rất nhiều kinh nghiệm đối phó với việc truy bắt của cơ quan chức năng. Chính vì vậy, cho đến khi ngồi trong xe đặc chủng đến Trại giam Ninh Khánh, Bảo vẫn hết sức bất ngờ và khâm phục lực lượng Công an.

Trở về sau chuyến truy bắt Nguyễn Tam Bảo, Thiếu tá Cao Ngọc Diện, Quyền Trưởng phòng 3, Cục Quản lí phạm nhân, trại viên (C85), Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp và Thượng úy Nguyễn Hồng Giang cùng CBCS Phòng 3 không giấu nổi niềm vui bởi đã bắt được đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, hoàn thành nhiệm vụ được giao, trả được món nợ mà bấy lâu nay canh cánh trong lòng bởi Nguyễn Tam Bảo là đối tượng hình sự nguy hiểm, nhiều lần vào tù ra tội. Năm 2002, Bảo bị bắt với nhiều tội danh như giết người; cướp tài sản; trộm cắp tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức án phạt 17 năm tù.

Trong quá trình chấp hành án, phạm nhân Bảo chống đối cán bộ quyết liệt, thường xuyên vi phạm nội quy trại giam, bị Tổng cục VIII điều chuyển qua nhiều trại giam để quản lí, giáo dục từ  An Phước đến Phước Hòa vào năm 2005. Bảo tiếp tục vi phạm nên năm 2006, lực lượng chức năng đã chuyển Bảo từ Trại giam Phước Hòa đến Trại giam Xuân Phước, sau đó lại chuyển đến Trại giam A2. Năm 2010, Bảo bị điều chuyển đến Trại giam Ninh Khánh để quản lý giam giữ và giáo dục cải tạo.

Tổ công tác C85 vào bản bắt đối tượng truy nã.

Xác định phạm nhân Bảo là đối tượng, manh động, có nhiều thủ đoạn đối phó với cán bộ quản lý, vì vậy trong thời gian chấp hành án tại Trại giam Ninh Khánh, Ban giám thị đã tích cực cử lãnh đạo, cán bộ gặp gỡ giáo dục, động viên Bảo yên tâm lao động cải tạo để sớm hoàn lương, đồng thời tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ, không để Bảo gây rối, chống phá làm mất an ninh, an toàn trại. Nhưng với bản chất lưu manh, côn đồ, phạm nhân Bảo, thường xuyên vi phạm nội quy trại giam như đánh nhau, chèn ép phạm nhân khác, sử dụng đồ vật cấm… mặc dù được lãnh đạo đơn vị giáo dục, kỷ luật nhiều lần nhưng không thay đổi. Ngày 09/11/2013, phạm nhân Bảo đã chủ mưu cầm đầu một nhóm phạm nhân tại phân trại số 2 thực hiện hành vi gây rối, đòi yêu sách được chuyển về trại giam khác chấp hành án. Với hành vi này, Bảo bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình khởi tố về tội giết người, chống người thi hành công vụ, đang trong thời gian chờ trích xuất về trại tạm giam để điều tra.

Biết được hành vi gây rối sẽ chịu sự trừng trị nghiêm khắc của pháp luật nên Bảo quyết tâm trốn trại. Đêm 25, rạng sáng  26/2/2014, lợi dụng đêm tối, trời mưa rét, Bảo đã bẻ được 2 miếng thép của ô thoáng cửa sổ dùng khoét thủng tường buồng giam riêng một lỗ 40 cm x 45 cm chui ra ngoài, rồi dùng dây trèo vượt tường rào trốn trại. 5h sáng 26/2/2014, cán bộ Trại giam Ninh Khánh phát hiện phạm nhân Bảo trốn trại.

Lãnh đạo đơn vị đã khẩn trương, tổ chức lực lượng bao vây, chốt chặn và tuần tra các ngả đường quanh khu vực phạm nhân trốn, các điểm nút giao thông trọng yếu, bến tàu, bến xe, dọc tuyến quốc lộ 1A tại các địa bàn huyện Hoa Lư, Tam Điệp, TP Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nam… truy xét nóng đối tượng theo phương án. Nhưng với sự ranh ma, lọc lõi của mình, phạm nhân Bảo đã trốn thoát sự bao vây của lực lượng truy bắt.

Sau khi việc truy bắt nóng không đạt kết quả, Trại giam Ninh Khánh đã báo cáo lãnh đạo Tổng cục để chỉ đạo và tăng cường lực lượng phối hợp truy bắt, đồng thời, xác lập chuyên án do đồng chí Đại tá Phạm Hữu Học, giám thị làm Trưởng ban để tổ chức lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp, chiến thuật nghiệp vụ xác minh, truy bắt đối tượng.

Đi mt vi k 2 ln gây trng ti

Xác định tên Bảo là đối tượng thuộc loại đặc biệt nguy hiểm, lưu manh xảo quyệt và rất manh động, phải khẩn trương bắt giữ không để đối tượng có điều kiện trốn sâu, tiếp tục phạm tội mới, lãnh đạo Tổng cục VIII đã chỉ đạo Cục Quản lí phạm nhân, trại viên cử tổ công tác gồm đồng chí Thiếu tá Cao Ngọc Diện (lúc đó là Phó trưởng Phòng 3) và đồng chí Thượng úy Nguyễn Hồng Giang, cán bộ Phòng 3 trực tiếp phối hợp chặt chẽ với Ban Chuyên án tổ chức lực lượng xác minh, thu thập thông tin quyết tâm truy bắt bằng được phạm nhân Bảo trong thời gian sớm nhất.

Biết cán bộ nhận nhiệm vụ gian khổ, nguy hiểm, Thiếu tướng Phan Xuân Sơn, Cục trưởng và Đại tá Phạm Minh Hạ, Phó Cục trưởng phụ trách đều rất trăn trở, cùng anh em nghiên cứu hồ sơ, tính toán phương án bắt giữ đối tượng, dựng lại các mối quan hệ của tên Bảo, xác định những đối tượng có thể cưu mang, giúp đỡ hắn để khẩn trương xác minh, làm rõ. 

Nhiều tháng trời, các trinh sát không quản ngại ngày, đêm gian khổ, địa bàn rộng, phức tạp, nguy hiểm đã trực tiếp đi xác minh, rà soát tỉ mỉ thông tin liên quan đến đối tượng Bảo tại các địa bàn nghi vấn như TP Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Tháp (kể cả khu vực biên giới giáp Campuchia), Khánh Hòa, Phú Yên, Đồng Nai, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, TP Hà Nội, Hòa Bình… nhưng đối tượng vẫn bặt vô âm tín, dường như đã biến mất không hề để lại bất kể dấu vết nào. Ròng rã suốt gần 10 tháng trời tại các địa bàn từ Bắc vào Nam, công sức của các anh đã được đền đáp khi phát hiện được thông tin một người có nhận dạng khá giống Bảo có mặt ở bến xe Giáp Bát, Hà Nội.

Thông tin trên dù rất mơ hồ nhưng lực lượng chức năng xác định đây chính là "nút mở" trong việc truy bắt Bảo nên mặc dù đang là thời gian nghỉ Tết Dương lịch, các anh vẫn khẩn trương tập trung nghiên cứu tài liệu đã thu thập được, tiếp tục truy xét, xác định được Bảo đang lẩn trốn tại khu vực huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình giáp ranh với huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, đây là địa bàn rừng núi hiểm trở, đa phần là đồng bào dân tộc Mường, Tày sinh sống, dễ lẩn trốn và rất khó vây bắt. Không chỉ thế, đây còn là địa bàn phức tạp về ma túy, người lạ rất khó xâm nhập vào. Chính vì vậy, việc bắt giữ thành công đối tượng, đảm bảo an toàn cho lực lượng truy bắt được lực lượng chức năng tính toán rất kỹ, từ việc xác minh đối tượng ra sao, bắt giữ thế nào đến cả phương án đưa đối tượng ra sau khi bắt giữ.

Địa bàn rừng núi, hiểm trở là nơi đối tượng truy nã lẩn trốn.

 Sau khi nghe tổ công tác báo cáo về thông tin của đối tượng, lãnh đạo Tổng cục VIII, lãnh đạo Cục C85 đã chỉ đạo tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an và Ban Chuyên án để phân tích, đánh giá thông tin đã thu thập được, xây dựng kế hoạch phá án. Sáng 2/1, Thiếu tướng Phan Xuân Sơn đã chỉ đạo tổ công tác gồm 3 đồng chí do Thiếu tá Cao Ngọc Diện, Quyền Trưởng phòng 3 làm Trưởng đoàn cùng với các cán bộ có nghiệp vụ, giàu kinh nghiệm của Trại giam Ninh Khánh do Trưởng ban Chuyên án trực tiếp lựa chọn, chỉ đạo phá án. Lực lượng truy bắt đã phối hợp với Đồn Công an Mường Chiềng, huyện Đà Bắc tiến hành rà soát đối tượng tại địa bàn các xã Mường Tuồng, Mường Chiềng, Mường Náy, Đồng Chum để xác định nơi lẩn trốn chính xác của đối tượng.

Thiếu tá Cao Ngọc Diện cho biết: "Sở dĩ ngay sau khi phát hiện đối tượng Bảo lẩn trốn ở Đà Bắc, mặc dù là ngày nghỉ lễ nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm truy bắt ngay bởi rất có thể với thủ đoạn gian manh, đối tượng sẽ lẩn trốn đi nơi khác hoặc tìm cách đối phó. Ngay trong đêm, lực lượng truy bắt đã dựng được thông tin về đối tượng và các mối quan hệ liên quan, cụ thể phát hiện đối tượng Bảo sau khi lên địa bàn Mường Chiềng lẩn trốn đã đổi tên giả là Nguyễn Văn Tuấn (sử dụng một bộ giấy tờ tùy thân giả mang tên Nguyễn Văn Tuấn, quê ở Vĩnh Phúc) và đang sinh sống như vợ chồng với một cô gái Tày tại xóm Kế 2, xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình".

Điều kiện đã sẵn sàng, sáng 3/1, dưới sự chỉ đạo của Thiếu tá Cao Ngọc Diện, lực lượng gồm 6 đồng chí do Thượng úy Nguyễn Hồng Giang, cán bộ Phòng 3 và đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Đội trưởng Trinh sát Trại giam Ninh Khánh phụ trách đã rà soát, xác định chính xác địa điểm lẩn trốn của đối tượng, dựng được các ngõ, ngách đối tượng có thể tháo chạy, để có biện pháp bắt giữ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ trinh sát, tổ truy bắt biết được chỉ có một mình đối tượng Bảo đang ở nhà cùng với 2 chị em của bạn gái, đang chuẩn bị ăn cơm.

Xét thấy đây là cơ hội tốt để truy bắt, tổ truy bắt gồm 6 đồng chí chia làm 2 mũi, một mũi trực tiếp vào bắt giữ do đồng chí Nguyễn Hồng Giang phụ trách, một mũi chia thành 2 nhóm chốt chặn vòng ngoài đề phòng đối tượng tháo chạy do đồng chí Hưng phụ trách. Đúng thời điểm Bảo đang ăn cơm, tổ công tác ập vào. Bảo bất ngờ, chưa kịp phản ứng gì thì Thượng úy Giang áp sát, tuyên bố "phạm nhân Bảo, anh đã bị bắt", và cùng Thượng sỹ Nguyễn Văn Hùng, cán bộ Đồn Công an Mường Chiềng quật ngã, khóa tay đối tượng, dẫn giải về Đồn Công an Mường Chiềng.

Trên đường dẫn giải về Trại giam Ninh Khánh, phạm nhân Bảo đã phải thốt lên rằng bản thân mang trọng tội, nên đã tìm cách tạo một vỏ bọc mới, thay tên đổi họ, lẩn trốn sâu tại địa bàn rừng núi, trốn tránh được sự truy bắt của cơ quan chức năng gần 1 năm trời, không ngờ vẫn không thoát. Như vậy, sau nhiều tháng trời dày công truy bắt, đối tượng Nguyễn Tam Bảo đã sa lưới pháp luật, phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp, Tổng cục VIII không để phát sinh đối tượng truy nã. Chiến công đầu năm của lực lượng chức năng, trong đó chủ công là CBCS Phòng 3, Cục Quản lí phạm nhân, trại viên đã góp phần thể hiện sự quyết tâm của lực lượng Cảnh sát Thi hành án hình sự & Hỗ trợ tư pháp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và công tác truy bắt phạm nhân trốn trại nói riêng.

Phương Thủy
.
.