Tiết lộ mới về bí ẩn cái chết giả của trùm phát xít Hitler

11:23 19/04/2016
Những tài liệu mới được giải mật của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) hồi cuối tháng 2 vừa qua đã tiết lộ một thông tin động trời rằng, trùm phát xít Đức Adolf Hitler vẫn còn sống và đã sử dụng tàu ngầm tẩu thoát thành công sang Nam Mỹ. Những năm tháng cuối đời, Adolf Hitler sống an nhàn tại một thị trấn nhỏ ở Argentina. Từ đây, thông tin về việc trùm phát xít Đức có một con trai với thiếu nữ Pháp cũng dần được hé lộ.


Cuộc điều tra của FBI

Theo tin từ tờ Washingtonpost, đây là lần đầu tiên FBI cho công khai những tài liệu mật của mình về Adolf Hitler trong suốt hơn 70 năm qua cho công chúng thế giới biết. 

Cụ thể, 30 năm sau khi Chiến tranh thế giới kết thúc, xuất phát từ giả thuyết cho rằng việc trùm phát xít Đức lìa đời do dùng súng tự tử là một hiện trường giả và Quốc trưởng Đức đã không chết trong boongke của mình, FBI cử một nhóm đặc vụ gồm toàn những người ưu tú miệt mài theo đuổi những ảo ảnh về Hitler. Sau đó, cơ quan này liên tục nhận được rất nhiều thông tin giả, bịa đặt về sự xuất hiện "bất thình lình" của trùm phát xít… Chỉ đến năm 2012, FBI mới bắt đầu chú ý nhiều hơn tới thông tin có được từ các tập tài liệu cũ để lại. 

Cụ thể, trong một tập tài liệu mà vị Gám đốc huyền thoại của FBI J Edgar Hoover để lại thì một nhân chứng người Argentina đã thừa nhận giúp đỡ Adolf Hitler chạy thoát cùng một số người Đức khác trên chiếc tàu ngầm. Bọn họ đã sang Nam Mỹ trong khoảng thời gian 2,5 tuần sau khi Berlin sụp đổ vào tháng 4 năm 1945. 

Tháng 7 năm 1945, ông này đã kể lại câu chuyện của mình cho một nhà báo thuộc tờ Los Angeles và cho biết thêm rằng trùm phát xít đang bị hen suyễn nặng, viêm loét dạ dày. Hitler cũng đã cạo hàng râu dài và chỉ để lại một chỏm quen thuộc ở nhân trung. 

Cũng theo lời nhân chứng này thì thời gian đầu, Hitler và những người đồng hành ẩn náu tại khách sạn San Antonio, Argentina, sau đó chuyển về sống tại một lạng nhỏ ở chân núi phía Nam dãy Andes… Nhưng không hiểu sao, toàn bộ thông tin này sau đó đã được ỉm đi mặc dù FBI từng cử đặc vụ sang Argentina để truy tìm dấu tích của trùm phát xít Đức. 

Còn lần này, sau hơn 3 năm theo lại dấu vết cũ bị đứt quãng khi xưa, FBI thừa nhận rằng, có vẻ như Adolf Hitler đã chạy trốn sang Argentina nhờ sự giúp đỡ của chính Giám đốc của Cơ quan dịch vụ chiến lược OSS của Mỹ tại Thụy Sĩ, sau này là Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) Allen Dulles. Đây thực chất là một cuộc trao đổi thông tin chính trị đã được hoạch định trước khi Hồng quân Liên Xô tiến vào Berlin. 

Hitler, Eva Braun và các con.

Thậm chí, FBI còn phát hiện thêm rằng, có 2 chiếc tàu ngầm đã trốn thoát sau khi Hồng quân ập đến hầm trú ẩn và chúng đều cập bến ở bờ biển Argentina. Adolf Hitler và người tình Eva Braun ở trên chiếc tàu ngầm thứ 2. Điều này cũng lý giải tại sao xuất hiện chiếc tàu ngầm U-530 của Đức tại bờ biển Argentina. 

Chưa hết, FBI còn tìm ra được Alejandro Bustillo, người được cho là đã thiết kế biệt thự kiểu Phổ cho Hitler và vợ dưới chân núi Andes. Alejandro Bustillo còn cho biết, căn biệt thự sang trọng mang tên Mansion Inalco năm ở làng La Angostura. Tiền tu sửa lại căn nhà do những người Đức nhập cư giàu có chi trả. 

Một điểm đáng chú ý nữa là thời điểm đó, ngôi làng La Angostura chỉ là một làng nhỏ nhưng biệt lập vì nó được bao quanh bởi những ngọn núi cao và những cánh rừng bạt ngàn. Ngày nay, La Angostura vẫn là một làng nhỏ chuyên phục vụ du lịch và các ngôi nhà ở đây hoàn toàn mang phong cách châu Âu cổ điển. 

FBI cho biết, nguồn tiền mà Hitler được cung cấp trong thời gian sống ở Argentina được lấy từ một tài khoản ngân hàng do một người có tên là "Bà Eichorn". Tài khoản này có số tiền lên tới 30.000 reichsmark (tương đương 2 triệu USD tính theo thời giá năm 2015)…

Những nghi vấn trên sách, báo

Sau khi FBI công bố những thông tin gây chấn động này, người ta mới nhắc đến những bài báo và các cuốn sách trước đó nói về khả năng trùm phát xít Đức đã kịp lẩn trốn và sống sót vào thời khắc lịch sử năm 1945. Đầu tiên phải kể đến tạp chí Star and Stripes. Vài tháng sau khi chính quyền phát xít Đức bị sụp đổ, tờ báo này đăng tải thông tin rằng Hitler vẫn còn sống và chạy sang Argentina. Bài báo còn đăng một số bức ảnh cho là của Hitler mặc dù đã có thay đổi ít nhiều trên khuôn mặt.

3 năm sau, tờ báo xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha tại Colombia có tên là "The Age" đã đưa tin rằng Adolf Hitler bỏ trốn đến thủ đô Bogota của Colombia bằng tàu lửa. Vài năm sau đó, một tờ báo địa phương có đăng bài phỏng vấn kiến trúc sư Alejandro Bustillo kể về việc xây dựng nhà cho những người Đức giàu có và bí ẩn ở làng La Angostura. Nhưng chẳng ai để ý và quan tâm bởi khu vực đó quá tách biệt với thế giới đời thực ở Argentina ngày đó.

Bẵng đi một thời gian dài, đến đầu năm 2008, chuyên tranh Intellihub lại dẫn lại các hồ sơ lưu trữ của Mỹ trong năm 1945 cho biết, một tùy viên quân sự nước này tại Buenos Aires đã thông báo với Washington về khả năng Hitler và Eva Braun đã đến Argentina. 

Đến năm 2009, khi nhà khảo cổ học từ viện Connecticut, Nicholas Bellatoni được phép kiểm tra DNA từ một mảnh vỏ xương sọ được cho là của Hitler ở boongke. Phát hiện này thực sự gây sốc vì nó xác nhận đấy không phải là của Hitler hay Eva Braun. Đến năm 2011, phóng viên người Anh Gerrad Williams trong cuộc trò chuyện trên kênh truyền hình Sky News cho hay, ông và người bạn Simon Dunstan đã phát hiện ra nhiều bằng chứng cho thấy Hitler đã sống nốt phần đời còn lại của mình ở Nam Mỹ. 

Tất cả những dẫn chứng và lập luận được hai người đưa vào cuốn sách mang tên: "Sói xám: Sự trốn thoát của Adolf Hitler". Cuốn sách còn tiết lộ Hitler đã sống ở Nam Mỹ trong 17 năm cho đến khi chết vào năm 1962. Gerrad Williams và Simon Dunstan còn khẳng định, tình báo Mỹ đã giúp Hitler chạy trốn để đổi lấy việc tiếp cận công nghệ chiến tranh của Đức quốc xã. 

Năm 2014, một nữ học giả người Brazil tên là Simoni Renee Guerreiro Dias lại xuất bản một cuốn sách mới mang tựa đề "Hitler ở Brazil: Cuộc đời và cái chết" cho rằng trùm phát xít Đức đã sống tại Brazil đến năm 95 tuổi. Trong sách còn có bức ảnh chưa thể xác thực được cho là chụp Hilter cùng người tình người bản xứ tên Cutinga vào thời điểm 2 năm trước khi tên này chết vì tuổi già. 

Theo bà Dias, Hitler đã chạy đến Brazil từ Argentina qua ngả Paraguay trước khi định cư tại một thị trấn nhỏ ở bang Mato Grosso. Hitler được cho là đã đổi tên thành Adolf Leipzig và được nhiều người dân ở thị trấn Nossa Senhora do Livramento gọi là "ông già người Đức". 

Mới đây nhất, trong cuốn sách "Hitler ở Argentina: tài liệu thật về sự trốn thoát Berlin của Hitler" được xuất bản tháng 12 năm 2015, tác giả Harry Cooper đã xác nhận Hitler vẫn còn sống và ẩn mình tại Argentina. Cùng với đó là bộ phim tài liệu mang tựa đề "Hungting Hitler" được dựng dựa trên 700 trang hồ sơ được giải mật về Hitler của FBI. Trong phim, các nhà làm phim khẳng định Hilter đã sử dụng người đóng giả mình để dựng nên một vụ tự sát và sau đó bỏ trốn khỏi Berlin bằng máy bay.

Ngôi nhà được cho là của Hitler ở Argentina.

Đặc biệt, cuộc truy lùng ảo ảnh về Hitler đã giúp người ta phát hiện ra một bí mật khác. Đó là trùm phát xít Đức từng có một người con trai với một cô gái người Pháp trong thời gian đi lính hồi Chiến tranh thế giới lần thứ I. Câu chuyện kể về người con trai chưa từng gặp mặt của Hitler với một cô gái người Pháp này đã được công bố bởi tạp chí  Paris's Le Point của Pháp dựa trên một loạt các bằng chứng mật và xác thực của tình báo Pháp và Đức. 

Thiếu nữ Pháp khi đó là Charlotte Lobjoie ở Fournes-in-Weppe, một thị trấn nhỏ của vùng Lille. Con trai của Hitler được đặt tên là Jean-Marie Loret đã qua đời năm 1985, thọ 67 tuổi. Theo các tài liệu mật này Hitler không nhận mặt con nhưng vẫn tiếp tục giữ liên lạc với bà Lobjoie. Chỉ đến lúc sắp từ giã cõi đời vào năm 1950, bà Lobjoie mới tiết lộ với ông Jean-Marie Loret cha đẻ của ông là ai. Sau này, ông Jean-Marie Loret có tìm thấy những bức tranh có chữ ký của Hitler trên gác mái căn nhà của mẹ ông và vào năm 1981, ông đã viết cuốn sách mang tựa đề "Cha bạn có tên là Hitler".

Hương Nho