RCMP với chiến lược mới giải quyết tội phạm có tổ chức

22:00 15/05/2019
Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) đang thực hiện một chiến lược tuyển dụng mới với hy vọng sẽ thay đổi đáng kể cơ cấu của lực lượng - đó là thay thế các nhà điều tra tội phạm truyền thống bằng dân thường có kỹ năng chuyên môn để giúp truy lùng những kẻ khủng bố, tội phạm mạng, rửa tiền, buôn bán ma túy và lừa đảo.


Dự kiến sẽ được thực hiện trong vòng 2 năm tới, RCMP sẽ bắt đầu chương trình tuyển dụng và đào tạo các chuyên gia kế toán và máy tính, kỹ sư, nhà toán học và nhà khoa học dữ liệu trở thành nhà điều tra tội phạm không vũ trang. Sự thay đổi sẽ diễn ra trong bộ phận liên bang - tổ chức chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia, ma túy và tội phạm có tổ chức, tội phạm tài chính và toàn vẹn biên giới - của RCMP. 

Khi các nhóm tội phạm có tổ chức trở nên tinh vi hơn trong việc sử dụng công nghệ, RCMP cũng cần phải phát triển tương tự - Gilles Michaud, Phó ủy viên phụ trách chính sách liên bang của lực lượng tuyên bố với báo chí. Chiến lược mới xuất hiện vào thời điểm khả năng chống lại tội phạm có tổ chức của RCMP bị suy yếu do phải huy động hàng trăm nhà điều tra xử lý núi hồ sơ điều tra liên quan đến khủng bố. 

Phó ủy viên RCMP mới nghỉ hưu Peter German phát hiện nguồn lực liên bang dành riêng cho các cuộc điều tra rửa tiền đang thiếu trầm trọng ở tỉnh British Columbia (B.C). Đây là điều đặc biệt đáng báo động khi tin tức về loại tội phạm rửa tiền thường xuyên xuất hiện trên trang nhất báo chí ở B.C trong thời gian gần đây. German ám chỉ những lo ngại ngày càng tăng về vấn đề gọi là tiền bẩn thường xuyên được chuyển qua sòng bạc, thị trường bất động sản và các ngành công nghiệp khác.

Phó ủy viên RCMP Gilles Michaud.

Một báo cáo vào mùa hè 2018 của lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF), một cơ quan quốc tế chuyên chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, cho rằng rửa tiền là hoạt động kinh doanh lớn ở Tây Canada. Báo cáo bao gồm nghiên cứu trường hợp một tổ chức rửa tiền chuyên nghiệp bị nghi ngờ có trụ sở tại B.C. được cho là có quan hệ với các băng đảng ma túy Mexico và các nhóm tội phạm có tổ chức ở châu Á và Trung Đông. 

Theo báo cáo, tổ chức này được cho là đã rửa hơn 1 tỷ USD hàng năm thông qua mạng lưới ngân hàng ngầm liên quan đến các casino hợp pháp và bất hợp pháp. Gilles Michaud cho biết 126 cá nhân đã bị buộc tội rửa tiền trên khắp Canada trong 2 năm qua. 

Vào tháng 2-2018, lực lượng RCMP ở Quebec tuyên bố 17 người bị buộc tội liên quan đến mạng lưới tội phạm được cho là đã chuyển một số tiền lớn sang các nước xuất khẩu ma túy - bao gồm Colombia và Mexico. 

Michaud hy vọng chiến lược tuyển dụng mới - cùng với với thông báo gần đây của chính phủ liên bang cam kết sẽ cung cấp gần 70 triệu USD trong 5 năm để chống rửa tiền - sẽ giúp cơ quan này xây dựng năng lực để điều tra các băng nhóm tội phạm có tổ chức. 

Michaud cho biết trong tương lai các chuyên gia dân sự tham gia RCMP là những người không nhất thiết muốn trở thành cảnh sát cũng như không nhất thiết phải mang súng. Mặc dù RCMP đã có trong biên chế một số nhân viên dân sự hỗ trợ phân tích cho các nhà điều tra tội phạm, song Michaud vẫn hy vọng thế hệ điều tra dân sự tiếp theo sẽ có thể đảm nhận vai trò mở rộng, bao gồm cả thu thập thông tin tình báo. 

Michaud bình luận: "Tôi cảm thấy nếu chúng ta hiệu quả hơn trong cách chúng ta thu thập thông tin tình báo sẽ cho phép chúng ta mạnh hơn. Ngoài ra, một chương trình đào tạo riêng biệt cũng sẽ được phát triển. Trong khi các nhà điều tra dân sự không đòi hỏi phải trải qua huấn luyện vũ khí hoặc thể chất như cảnh sát thực thụ, họ vẫn phải được đào tạo về Bộ luật Hình sự, tìm hiểu về an ninh quốc gia với các mối đe dọa trên mạng, và được đào tạo chuyên môn về giám sát và viết lệnh khám xét. 

Michaud cho biết RCMP sẽ sử dụng số tiền hỗ trợ mới từ chính quyền liên bang để đầu tư phát triển công nghệ mới giúp các nhà điều tra dễ dàng sàng lọc hơn hàng núi dữ liệu thu được từ điện thoại di động, máy tính và ổ đĩa di động cũng như để giúp dịch ngoại ngữ. 

RCMP cũng có nỗ lực ngăn chặn trường hợp các nhà điều tra tội phạm có tổ chức ở cấp chính trị liên bang và cấp địa phương xung đột nhau. Chẳng hạn, khi điều tra băng đảng mô tô ngoài vòng pháp luật, nhà điều tra liên bang sẽ tập trung vào hoạt động xuyên quốc gia của bọn tội phạm, trong khi nhà điều tra địa phương chỉ tập trung điều tra xử lý các vụ bạo lực và đe dọa.

Tổng giám đốc RCMP đã nghỉ hưu Garry Clement, người từng đứng đầu chương trình tội phạm của lực lượng, có ý kiến lo ngại các tân binh dân sự mới sẽ thiếu năng lực điều tra. Clement thừa nhận không có vấn đề gì với dân thường đóng vai trò hỗ trợ cảnh sát nhưng ông thích sử dụng chuyên gia cố vấn hơn là bắt đầu thay thế họ bằng dân thường. Trong khi đó, Michaud khẳng định RCMP cần nhiều dân thường hơn, không chỉ để giúp điều tra tội phạm, mà còn giúp mang lại sự thay đổi văn hóa trong lực lượng. 

Michaud lập luận: "Đa dạng về tư tưởng - đó là điều mà tôi tin rằng nó sẽ có tác động tích cực và cho phép chúng tôi phát triển lực lượng. Chiến lược mới tuyển mộ loại người khác với nền tảng và kinh nghiệm khác chỉ có thể hữu ích trong việc hiện đại hóa tổ chức cảnh sát của chúng ta".

Thiên Minh