Nữ binh sĩ bị tấn công tình dục

10:00 03/01/2017
Hơn 1/4 nữ quân nhân Canada bị tấn công tình dục trong suốt sự nghiệp của họ, theo một khảo sát của Cục Thống kê thuộc chính phủ nước này.


Quân đội Canada “đặt hàng” với Cục Khảo sát nêu ra một “nét văn hóa” trong quân đội là "thù địch với phụ nữ và cộng đồng chuyển giới L.G.T.B dẫn đến nhiều sự cố nghiêm trọng liên quan quấy rối tình dục và hành hung".

Trong cuộc khảo sát, Cục Thống kê định nghĩa tấn công tình dục là bị buộc phải quan hệ tình dục thông qua hành động thể chất hoặc hù dọa, bị sờ soạng, bị gây mê hoặc bị chuốc rượu cùng các thủ đoạn khác. 

"Đụng chạm không mong muốn" là hình thức phổ biến nhất mà số người tham gia cuộc khảo sát cho biết. "Cười khiêu dâm" là hình thức phổ biến nhất, nhưng 39% số người được hỏi cho biết họ đã phải nghe những lời bình phẩm dâm ô, 34% phải nghe các cuộc bình luận bậy bạ về đời sống tình dục của người khác.

Tướng Jonathan Vance, nói có hơn 1/4 phụ nữ trong quân đội Canada đã bị tấn công tình dục trong suốt sự nghiệp của họ.

Nhưng chỉ 23% nạn nhân báo cáo chuyện xảy ra với họ với cấp trên. Chỉ có 7% nộp báo cáo với cảnh sát quân sự hoặc các cơ quan thanh tra quân đội quốc gia.

Tướng Jonathan Vance, một sĩ quan trong Bộ Tổng tham mưu quân đội, nói: “Tôi rất quan ngại một thực tế là một số binh lính sẽ không báo cáo hoặc lo ngại báo cáo của họ sẽ không xem xét nghiêm túc. Sẽ không có hậu quả tiêu cực. Những hậu quả tiêu cực sẽ đến với tất cả những ai là thủ phạm chứ không phải những người tố cáo".

Cuộc khảo sát đẩy những số liệu khó chịu trên vào những phát hiện được nêu trong một báo cáo năm 2015 của cựu Chánh án Tối cao Marie Deschamps. Từ việc báo cáo này, tướng Vance đã đưa ra nhiều biện pháp để loại bỏ các hành động tình dục “bất chính chuyên” và cũng để tăng số phụ nữ trong quân đội.

Ngoài việc phát hiện tỉ lệ bị tấn công tình dục cao, cuộc khảo sát cũng cho thấy các nữ quân nhân đã bị tấn công tình dục ít nhất hai lần trong những nãm qua. Cuộc khảo sát với khoảng 43.000 quân nhân cho thấy, có 960 ngýời, hay 1,7%, ðã từng là nạn nhân của một cuộc tấn công tình dục.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan từng là sĩ quan quân đội, nói các vụ tấn công tình dục là "hoàn toàn không thể chấp nhận" và "chúng tôi cần phải làm tốt hơn, và chúng tôi sẽ làm tốt hơn".

Như quân đội, cảnh sát kỵ binh Hoàng gia Canada cũng có các rắc rối với các tố cáo bê bối tình dục “bất chính chuyên” trong hàng ngũ. Ủy viên Bob Paulson, người đứng đầu Cảnh sát Hoàng gia,  đã xin lỗi hàng trăm nữ cảnh sát đã bị bắt nạt, bị quấy rối tình dục hoặc bị phân biệt đối xử trong khi làm nhiệm vụ. Lực lượng cũng “dính” 2 vụ kiện, phải bồi thường khoảng 100 triệu đôla Canada (74 triệu USD).

Ba Minh