Nhật Bản điều tra giao dịch tiền ảo

14:29 08/02/2018
Hôm 2-2, tức một tuần sau vụ mất nửa tỷ USD vì lỗ hổng bảo mật, Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản đã đột kích các văn phòng của Công ty giao dịch tiền ảo Coincheck Inc.


Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết, đây là chiến dịch điều tra đầu tiên của cơ quan chức năng về các giao dịch tiền ảo ở “xứ sở mặt trời mọc”. 

Trước mắt, các nhân viên của Cơ quan dịch vụ tài chính sẽ tìm kiếm các tài liệu, máy tính, dữ liệu lưu trong hệ thống để xem các tin tặc đã làm như thế nào để chiếm được số tiền nói trên tại trụ sở của công ty ở quận Shibuya, Thủ đô Tokyo. 

Ông Taro Aso cũng nhấn mạnh rằng, việc kiểm tra này được thực hiện nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho những khách hàng giao dịch tiền ảo ở Coincheck Inc. 

Một trong 10 nhân viên của Cơ quan dịch vụ tài chính tham gia chiến dịch điều tra cho biết, họ đã tìm hiểu rõ hơn cách thức hoạt động của sàn giao dịch, phát hiện những cái gọi là lỗ hổng trong việc cải tiến kinh doanh mà cơ quan này vừa tiến hành. 

Coincheck có nhiệm vụ phải nộp báo cáo chi tiết các nguyên nhân của vụ việc và làm thế nào để cải thiện kiểm soát nội bộ chậm nhất là vào ngày 13-2. Tuy nhiên, các quan chức Cơ quan dịch vụ tài chính lại từ chối bình luận về tình trạng tài chính của Coincheck Inc. 

“Có 16 cuộc trao đổi đăng ký, trong khi 15 người khác đã được phép hoạt động để được chấp thuận chính thức. Tất cả đều đã được lệnh để đưa ra các biện pháp an ninh”, đại diện của Cơ quan dịch vụ tài chính cho biết.

Đại diện của Coincheck Inc tại cuộc họp báo sau vụ mất cắp.

Là một quốc gia sớm chấp nhận giao dịch tiền ảo, hiện Nhật Bản đang trở thành nơi hàng đầu thế giới về tiền tệ số, nhất là khi các quốc gia láng giềng như Trung Quốc, Hàn Quốc mở rộng các biện pháp kìm kẹp đối với giao dịch bitcoin. 

Các giao dịch Yen – Bitcoin ở Nhật Bản hiện chiếm 40% tổng giao dịch toàn cầu. Tỷ lệ này có thể sẽ còn tăng thêm nếu nhiều nhà đầu tư khai thác các quy định có phần lỏng lẻo của Nhật Bản, mặc dù Tokyo nhấn mạnh rằng họ chỉ muốn duy trì các biện pháp bảo vệ thích hợp cho nhà đầu tư và người dùng. 

Đến nay, Nhật Bản đã cấp phép cho 11 sàn giao dịch tiền ảo trong đó bitFlyer là sàn giao dịch tiền ảo lớn thứ nhì thế giới với 1 triệu người tham gia. Ước tính, khoảng 10.000 doanh nghiệp tại Nhật Bản chấp nhận Bitcoin. 

Đáng chú ý là ngoài đồng Bitcoin, các tập đoàn tài chính ở Nhật cũng đã phát triển các đồng tiền ảo riêng của mình trong đó có Tập đoàn Tài chính Mizuho và Japan Post với đồng tiền ảo J-Coin.

Trở lại với vụ mất cắp tiền ảo đang được điều tra, hãng tin Japan Times cho hay, hôm 26-1, sàn giao dịch của Coincheck Inc bị tin tặc đánh cắp 523 triệu đơn vị tiền điện tử NEM trị giá gần nửa tỷ USD. 

Vụ việc đã ảnh hưởng tới 260.000 khách hàng của Coincheck Inc và công ty đã tuyên bố bồi thường tiền mặt cho khách hàng tổng cộng 46 tỷ Yen (432 triệu USD) – giá trị quy đổi đồng NEM tại thời điểm bị đánh cắp. 

NEM là đồng tiền ảo lớn thứ 10 trên thế giới, xuất hiện vào đầu năm 2015 và có độ hot sánh ngang với Bitcoin. Nhiều ngân hàng lớn ở Nhật đã tham gia mạng lưới NEM, thử nghiệm NEM coin như một hình thức thanh toán mới. 

Chủ tịch của Coincheck Inc Koichiro Wada. ảnh: Express.

Các thống kê cho thấy, vốn hóa thị trường của đồng NEM chỉ đứng sau Bitcoin, Ethereum, BitCoin Cash, Ripple, Litecoin, Dash Coin và NEO coin. Giới chức Nhật Bản cho rằng, vụ việc này nghiêm trọng hơn cả vụ đánh cắp 480 triệu USD tiền ảo Bitcoin tại sàn giao dịch Mt. Gox hồi năm 2014. 

Coincheck đã phải cho tạm ngừng tất cả các giao dịch tiền ảo trong ngày 26-1 và đang kiểm tra tiếp những truy cập bất thường. Hiện tại, người ta đã phát hiện ra rằng, số tiền bị đánh cắp được chuyển tới một tài khoản chưa xác định và chủ sở hữu tài khoản này đã bắt đàu di chuyển toàn bộ số tiền tới 6 sàn giao dịch khác nhằm bán hoặc chuyển đổi sang các đồng tiền khác. 

Người phát ngôn của NEM Foundation, Alexandra Tinsman, tiết lộ thêm rằng những tên trộm đang gửi dần số đồng NEM bằng cách chuyển nhiều đợt, mỗi đợt gồm 100 đồng NEM trị giá 83 USD. 

Một tin tức khác bởi tờ The Japan Newscho biết số tiền bị đánh cắp đã được chuyển đến 20 tài khoản khác nhau trong vòng 5 ngày qua, tức là từ 26-1 đến 30-1.

Vụ trộm tiền ảo tại Coincheck đã gióng lên hồi chuông báo động về các hoạt động giao dịch tiền ảo khi tính bảo mật của các đồng tiền này chưa được đề cao. 
Chi Anh