Người từng giàu nhất Brazil bị bắt vì rửa tiền

20:32 10/02/2017
Mặc dù ông Eike Batista đang ở Mỹ, nhưng ngày 26-1, giới chức Brazil vẫn phát lệnh bắt giữ đối với người từng giàu nhất Brazil vì bị cáo buộc rửa tiền. Và ông Eike Batista sẽ trở lại Brazil trong thời gian tới sau khi bị phát lệnh bắt giữ.


Việc này diễn ra sau khi ông Eike Batista, người từng được Tạp chí Forbes xếp thứ 7 trong số những người giàu nhất thế giới với khối tài sản hơn 34,5 tỷ USD năm 2012, bị các nhà điều tra Brazil phát hiện có liên hệ với đường dây rửa tiền do cựu Thống đốc bang Rio de Janeiro Sergio Cabral đứng đầu.

Cựu Thống đốc Sergio Cabral bị bắt gần 3 tháng trước (17-11-2016) với các cáo buộc biển thủ hơn 100 triệu USD và tham nhũng 5% giá trị các hợp đồng công trong thời gian tại nhiệm (2007-2014).

Bạn gái tỷ phú Eike Batista sở hữu vóc dáng gợi cảm và khuôn mặt xinh đẹp.

Theo cảnh sát Brazil, cựu tỷ phú Eike Batista bị tình nghi đã hối lộ 16,5 triệu USD cho ông Sergio Cabral năm 2011 để nhận các hợp đồng thương mại. Liên quan đến đường dây kể trên có 7 người đã bị bắt, trong đó có ông Flavio Godinho, nguyên Phó Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Flamengo, người từng được coi là "cánh tay phải" của ông Eike Batista.

Khoảng 3 năm trước (2014), cảnh sát Brazil đã mở cuộc điều tra đối với cựu tỷ phú với các cáo buộc phạm tội kinh tế như giao dịch nội gián, thao túng thị trường và rửa tiền. Nếu cơ quan chức năng chứng minh ông Eike Batista có tội, cựu tỷ phú này sẽ phải đối mặt với bản án 23 năm tù.

Giới chuyên môn coi cựu tỷ phú Eike Batista là người ưa mạo hiểm và ông đang phải trả giá cho sở thích này. Được biết, ông Eike Batista từng bị tạm giam vì bị cáo buộc giao dịch ngầm và thao túng thị trường.

Tuy từng sở hữu hơn 34,5 tỷ USD và được coi là người giàu nhất Brazil, nhưng 2 năm trước (tháng 2-2015), cảnh sát phải tịch thu 7 siêu xe cùng điện thoại di động và 90.000 reais tiền mặt để ngăn chặn lối sống xa xỉ của cựu tỷ phú, khi ông Eike Batista đang rơi vào tình trạng khó khăn.

Siêu xe Lamborghini Aventador từng được nhà sản xuất Lamborghini của Italia quảng cáo là mẫu xe tốt nhất từ trước đến nay của hãng này (ra mắt năm 2012), được bán với giá  khoảng 1,6 triệu USD, nhưng đã bị bán với giá 1,1 triệu USD sau khi ông Eike Batista rơi vào tình trạng khánh kiệt.

Khi mua chiếc Lamborghini Aventador năm 2012, ông Eike Batista là người giàu nhất Brazil, được xếp thứ 7 trong top 10 người giàu nhất thế giới và ông chủ Tập đoàn EBX còn tuyên bố, đến năm 2015 sẽ là người soán ngôi "giàu nhất thế giới" của tỷ phú người Mexico Carlos Slim.

Ngoài việc tịch thu 7 siêu xe, cảnh sát còn tịch biên tòa biệt thự ở thành phố Rio de Janeiro của ông Eike Batista, cùng nhiều tài sản của 2 con trai, vợ cũ và vợ hiện tại của cựu tỷ phú.

Trước đó, chiếc du thuyền Spirit of Brazil, 3 máy bay riêng và một tàu cao tốc của ông Eike Batista cũng phải "đội nón ra đi". Ông Eike Batista từng được coi là biểu tượng thành công của kinh tế Brazil.

Tỷ phú Brazil Eike Batista rời phiên tòa ở Rio de Janeiro ngày 18-11-2014

Công ty OGX (OGX Petroleo&Gas Participacoes SA) từng giúp ông Eike Batista trở thành tỷ phú khi khoan được 750.000 thùng dầu/ngày, nhưng cũng chính OGX, một thành viên của Tập đoàn EBX đã khiến người giàu nhất Brazil phải phá sản khi chỉ hút được 15.000 thùng dầu/ngày, khiến giá cổ phiếu bị tụt dốc không phanh.

Ông Eike Batista đã đặt Tập đoàn EBX trị giá 35 tỷ USD của mình để đảm bảo cho OGX yên tâm khai thác dầu. Nhưng các mỏ dầu do OGX quản lý lại không có nhiều dầu như ông Eike Batista vẫn tưởng.

Hãng tin CNBC từng đưa tin, chưa có tỷ phú nào có khối tài sản rớt giá từ 34 tỷ USD xuống dưới 1 tỷ USD chỉ trong vòng 20 tháng như ông Eike Batista. Trong số các chủ nợ của ông Eike Batista, có Mubadala Investment Corporation (Quỹ lợi ích quốc gia của Abu Dhabi) từng đầu tư 2 tỷ USD vào các công ty của cựu tỷ phú, đã buộc phải tái cơ cấu khoản nợ như sở hữu một lượng cổ phần khá lớn tại OGX.

Và OGX đã trở thành vụ vỡ nợ lớn nhất của một doanh nghiệp trong lịch sử châu Mỹ Latinh sau khi ông Eike Batista phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản cho công ty này hôm 30-10-2013.

Ông Eike Batista từng cưới Luma de Oliveira, người mẫu và là một trong những nữ hoàng vũ công carnaval được yêu mến nhất Brazil. Sau khi chia tay Luma de Oliveira, ông Eike Batista đã cặp với luật sư Flavia Sampaio, người có sắc đẹp hút hồn. 

Flavia Sampaio hẹn hò với ông Eike Batista trong nhiều năm và người ta ấn tượng với nữ luật sư có vóc dáng gợi cảm như người mẫu, cùng khuôn mặt xinh đẹp và nụ cười rạng rỡ. 

Dư luận coi Flavia Sampaio là mỹ nhân "văn võ vẹn toàn" - không những xinh đẹp, là luật sư có tài, mà còn là nhà hoạt động xã hội tích cực ở Brazil. 

Về phần mình, con trai ông Eike Batista - "cậu ấm" Thor Batista từng bị kết tội ngộ sát khi lái chiếc Mercedes-Benz SLR McLaren Roadster đâm vào một người đi xe đạp tại thành phố Rio de Janeiro năm 2012.

Khắc Tuấn