FBI đã tiến hành gián điệp với chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump

16:39 24/05/2019
Đó là khẳng định của tờ New York Times (NYT), một trong những tờ báo nổi tiếng chống Tổng thống Trump ở Mỹ. Theo NYT, FBI đã theo dõi gián điệp với các nhân sự của chiến dịch Trump từ lâu trước bầu cử.


Cuộc trò chuyện tại một quán bar ở London vào tháng 9-2016 đã có một bước ngoặt kỳ lạ khi người phụ nữ ngồi đối diện với George Papadopoulos, một cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, đã hỏi một câu rất trực tiếp: Chiến dịch Trump có hợp tác với Nga không?

Đặc vụ Azra Turk

Người phụ nữ đã thiết lập cuộc họp để thảo luận về các vấn đề chính sách đối ngoại. Nhưng cô ta thực sự là một nhà điều tra đóng giả làm trợ lý nghiên cứu, theo những người quen thuộc với hoạt động này. FBI đã gửi cô đến London như một phần của cuộc điều tra phản gián mở ra vào mùa hè năm đó để hiểu rõ hơn liệu chiến dịch tranh cử của ông Trump có liên kết với Nga.

Mối quan hệ của Chính phủ Mỹ với người phụ nữ, người cho biết tên cô là Azra Turk, là một chi tiết chưa được báo cáo trước đây về một hoạt động đã trở thành một điểm sáng chứng minh những cáo buộc của Tổng thống Trump và các đồng minh của ông rằng các quan chức thực thi pháp luật và tình báo Mỹ đã theo dõi chiến dịch tranh cử của ông Trump để làm suy yếu cơ hội bầu cử của ông. Năm ngoái, ông gọi nó là Spygate.

George Papadopoulos.

Cô Turk đã đến London để giúp giám sát hoạt động nhạy cảm về chính trị, làm việc cùng với một người cung cấp thông tin lâu năm, giáo sư Cambridge Stefan A. Halper. Động thái này là một dấu hiệu cho thấy văn phòng muốn đặt một điều tra viên được đào tạo cho một lớp giám sát, cũng như ai đó có thể thu thập thông tin hoặc làm nhân chứng đáng tin cậy trong bất kỳ vụ truy tố tiềm năng nào phát sinh từ vụ án.

Hoạt động tại London không mang lại thông tin hiệu quả, nhưng các quan chức FBI đã gọi các hoạt động của Cục trong những tháng trước cuộc bầu cử là hợp pháp và được xem xét cẩn thận trong những trường hợp đặc biệt. Chúng hiện đang bị xem xét kỹ lưỡng như một phần của cuộc điều tra của Michael E. Horowitz, Tổng thanh tra Bộ Tư pháp. Ông có thể công khai kết quả vào tháng này hoặc tháng 6, Tổng chưởng lý William P. Barr cho biết. Một số phát hiện có khả năng được phân loại.

Khi ở London năm 2016, Turk đã trao đổi email với ông Papadopoulos, nói rằng việc gặp ông là điểm nổi bật của chuyến đi, theo các tin nhắn do ông Papadopoulos cung cấp. Vài tuần trước khi ông Papadopoulos gặp bà Turk và ông Halper, FBI đã mở cuộc điều tra về nỗ lực của Nga - chủ yếu dựa trên thông tin rằng ông Papadopoulos đã chuyển tiếp cho một nhà ngoại giao Úc về lời đề nghị của Nga để giúp đỡ chiến dịch Trump bằng cách phát hành hàng ngàn email của đảng Dân chủ bị hack.

FBI nhận được thông tin từ Chính phủ Úc vào ngày 26-7-2016, theo báo cáo của Công tố viên đặc biệt, và Cục đặt tên mã cuộc điều tra là Crossfire Hurricane.

Các nhà điều tra đã cố xác định liệu ông Papadopoulos có bất kỳ liên hệ nào với Nga hay không.

Bí mật là tối quan trọng đối với FBI vì sự nhạy cảm của việc điều tra các cố vấn chiến dịch trong một cuộc đua tổng thống. Nếu cuộc điều tra về các cố vấn của ông Trump liên lạc với Nga công khai, nó có thể đã tàn phá chiến dịch Trump. Một trong những đặc vụ liên quan đến cuộc điều tra Nga, một nhà điều tra phản gián dày dạn kinh nghiệm ở New York, đã quay sang ông Halper, người mà ông xem là một người cung cấp thông tin đáng tin cậy.

Giáo sư Stefan A. Halper

Halper có một lý lịch khá phù hợp: Ông là một chuyên gia chính sách đối ngoại, đã từng làm việc cho Lầu Năm Góc. Ông đã thu thập thông tin cho FBI trong khoảng 2 thập kỷ và có mối liên hệ tốt trong giới Chính phủ Trung Quốc và Nga mà ông có thể sử dụng để sắp xếp các cuộc họp với các quan chức cấp cao. FBI hướng dẫn ông Halper thiết lập một cuộc họp ở London với ông Papadopoulos. Công việc của ông là tìm ra mức độ của bất kỳ liên hệ nào giữa các cố vấn chiến dịch của Trump và Nga. 

FBI cũng quyết định cử bà Turk tham gia vào hoạt động. Các quan chức tình báo Anh cũng được thông báo về hoạt động này, nhưng không rõ liệu họ có cung cấp hỗ trợ hay không. Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng tình báo Anh đã theo dõi chiến dịch của mình, một lời buộc tội Chính phủ Anh đã bác bỏ mạnh mẽ.

Khi ông Papadopoulos đến London vào ngày 15-9, ông nhận được một tin nhắn từ Turk, mời ông đi uống nước.Trong cuốn sách “Mục tiêu của Nhà nước ngầm” (Deep State Target), ông Papadopoulos đã mô tả Turk là người hấp dẫn và nói rằng cô gần như ngay lập tức bắt đầu hỏi ông về việc chiến dịch Trump có hợp tác với Nga hay không. 

Một ngày sau khi gặp Turk, ông Papadopoulos đã gặp ông Halper tại một câu lạc bộ tư nhân ở London và Turk cũng đã tham gia cùng họ. Trong cuộc trò chuyện đó, ông Halper đã ngay lập tức hỏi về các email bị hack và liệu Nga có giúp đỡ chiến dịch này hay không, theo cuốn sách của ông Papadopoulos. Tức giận vì những câu hỏi buộc tội, ông Papadopoulos đã kết thúc cuộc họp.

FBI không thể lượm lặt được bất kỳ thông tin nào có giá trị từ các cuộc gặp gỡ và Turk trở về Mỹ. Ông Halper tiếp tục làm việc với FBI và sau đó đã gặp ông Page nhiều lần tại Washington. Trước sự thúc giục của Page, ông Halper đã gặp một trợ lý chiến dịch khác, Sam Clovis, đồng chủ tịch chiến dịch của ông Trump, để thảo luận về chính sách đối ngoại.

Ông Clovis đã kể lại buổi uống cà phê của mình với ông Halper ở Washington với một đài phát thanh ở Iowa vào tháng 5-2018. Ông nói: "Không có dấu hiệu hay bất cứ điều gì khác ngoài việc chỉ muốn cung cấp sự giúp đỡ của ông ấy cho chiến dịch nếu tôi cần nó".

Mối liên hệ của ông Halper với chính quyền của ông Trump được củng cố từ đó. Ông được mời tham gia một nhóm các chuyên gia Trung Quốc để gặp gỡ các cố vấn Nhà Trắng vào năm 2017. Ông Halper đã thông báo cho FBI về lời mời nhưng không được cung cấp bất kỳ hướng dẫn nào, những người quen thuộc với vấn đề cho biết. 

Nhóm đã gặp Peter Navarro, đại diện thương mại hàng đầu của Tổng thống Trump, người đã phỏng vấn ông Halper vài năm trước tại nhà của ông Halper, ở Virginia để làm tài liệu. Theo Axios, chính quyền cũng coi ông Halper như một đại sứ.

Vĩnh Cẩm