Cuộc sống địa ngục bên trong nhà tù lớn nhất Haiti

14:03 12/03/2017
Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin, các tù nhân trong nhà tù quốc gia ở Port-au-Prince, Haiti đang phải sống trong điều kiện chật chội và bẩn thỉu.


Tình trạng tù nhân chết vì suy dinh dưỡng, nhiễm bệnh gia tăng đáng báo động trong thời gian gần đây. Các phương tiện truyền thông quốc tế lên tiếng, yêu cầu nhà chức trách Haiti phải có giải pháp để giải quyết tình trạng này.

Hàng chục người đàn ông gầy gò với đôi mắt trũng sâu, xương sườn nhô ra, nằm lặng lẽ trong bệnh xá tại nhà tù lớn nhất của Haiti, hầu hết quá yếu, không thể đứng vững. Ngay cạnh đó, xác chết của một tù nhân được che tạm bằng một tấm vải mỏng.

Trong những phòng giam, các tù nhân chen chúc trong căn phòng nhỏ hẹp. Một số ngủ trên võng được mắc lên trần nhà hay ngay trên giường. 

Tại đây, các tù nhân bị giam giữ 22 giờ một ngày và buộc phải đi vệ sinh vào túi nhựa vì trong phòng không có nhà vệ sinh. Khi được ra ngoài, các tù nhân chơi cờ để tiêu khiển thời gian hoặc tập tạ bằng cách nâng những bình chứa nước bẩn thỉu.

Trong khi một số tù nhân được gia đình cung cấp thức ăn thì phần lớn tù nhân trông chờ vào hai bữa ăn mỗi ngày do chính quyền chu cấp, chủ yếu là cơm trắng, yến mạch hoặc bột ngô. Ngay cả nước uống sạch cũng thường xuyên thiếu. 
Các chuyên gia nhận định, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải nghiêm trọng trong các nhà tù ở Haiti là nạn tham nhũng tràn lan.

Tình trạng quá tải, suy dinh dưỡng và nhiễm bệnh phát triển mạnh dẫn đến số lượng tù nhân chết tăng mạnh. Trong tháng trước, 21 tù nhân đã chết trong nhà tù này. 

Theo quy mô xây dựng, mỗi phòng giam có sức chứa 20 tù nhân nhưng hiện nay giam giữ đến 80, thậm chí là 100 tù nhân. Ngoài việc giam giữ các tù nhân đang thi hành án, nhà tù quốc gia Haiti còn là nơi giam giữ những nghi phạm đang trong quá trình điều tra, chờ kết án. Số này chiếm khoảng 80% những người bị giam giữ tại nhà tù. Thực tế cho thấy, có nghi can bị giam giữ đến 8 năm mới được xét xử.

"Chỉ có kẻ mạnh mới có thể sống ở đây. Nếu có tiền, bạn không lo chết đói. Chỉ cần chi một ít tiền lót tay cho bảo vệ, tù nhân có thể mua được thực phẩm từ bên ngoài, bất kể thứ gì. Nếu không có tiền, mọi thứ trở nên khó khăn hơn gấp trăm lần", tù nhân Ronel Michel nói.

"Đó thực sự là địa ngục. Bị giam giữ ở đây sẽ khiến bạn bị điên trước khi chết", Vangeliste Bazile, một nghi can trong vụ án giết người đang bị giam giữ chờ ngày xét xử nói.

Tiến sĩ John May, bác sĩ người Mỹ, người đồng sáng lập nhóm phi lợi nhuận cải thiện điều kiện y tế trong khu vực Caribbean và một số nước châu Phi cho biết, ông chưa thấy nhà tù nào trên thế giới mà điều kiện sống của tù nhân tồi tệ như ở Haiti.

Ysarac Synal, Giám đốc nhà tù quốc gia cho biết, điều kiện sống chật chội phổ biến trong các nhà tù ở Haiti, không riêng gì nhà tù quốc gia. Gần đây, ba tù nhân qua đời vì suy dinh dưỡng tại một nhà tù ở thành phố phía nam Les Cayes.

Sau trận động đất kinh hoàng năm 2010, nhiều quốc gia và tổ chức nhân đạo đã tài trợ để Haiti xây dựng, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, trong đó có nhà tù quốc gia. Tuy nhiên, vài năm sau khi mở cửa, các nhà tù lại rơi vào tình trạng quá tải.

Ông Brian Conannon, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vì công lý và dân chủ ở Haiti cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải nghiêm trọng trong các nhà tù là nạn tham nhũng tràn lan. 

Những người thực thi công quyền như thẩm phán, công tố viên và luật sư đều nhận hối lộ. Trong khi đó, Chính phủ thiếu giải pháp mạnh để giải quyết tham nhũng, cải thiện điều kiện trong các nhà tù.

"Hàng trăm triệu đô la tiền viện trợ quốc tế đã đi đâu khi mà điều kiện sống trong tù ngày càng tồi tệ, số tù nhân chết vì suy dinh dưỡng ngày càng gia tăng. Còn tình trạng tham nhũng tràn lan thì tình trạng quá tải, nhếch nhác trong các nhà tù còn tiếp tục tái diễn", Sen Patrick Leahy, một chuyên gia hoạt động nhân quyền người Mỹ cho hay trong một bài trả lời phỏng vấn báo chí qua email.

Mạnh Tường (Tổng hợp)